Bạn muốn trở thành lãnh đạo tốt hơn? Ngừng suy nghĩ về công việc sau giờ làm

Bạn có phải là một lãnh đạo thường xuyên suy nghĩ về công việc đến tận đêm khuya? Bạn có xu hướng tiếp tục căng thẳng vì các vấn đề liên quan đến công việc, hay bạn hoàn toàn thư giãn vào buổi tối?

Nếu bạn cũng giống như những quản lý khác, bạn thường sẽ muốn làm việc liên tục thậm chí sau giờ hành chính. Với những yêu cầu cao của quản lý, bạn có thể thấy rằng cách duy nhất để thực hiện tốt vai trò là làm việc suốt ngày đêm. Kết quả là bạn sẽ thấy mình đang ngẫm nghĩ về một vấn đề của nhân viên, cố gắng nghĩ ra giải pháp cho vấn đề của khách hàng, hoặc tạo danh sách việc cần làm sau khi rời khỏi văn phòng hoặc tắt máy tính.

Nghiên cứu gần đây nhất của chúng tôi được xuất bản trên Journal of Applied Psychology (Tạp chí tâm lý ứng dụng) đề cập đến việc suy nghĩ liên tục về công việc có thể gây hại nhiều hơn lợi đối với hiệu suất của quản lý. Chúng tôi thấy rằng không nghỉ ngơi vào buổi tối sẽ phản tác dụng đối với lãnh đạo, đặc biệt là những người mới đảm nhiệm chức vụ quản lý, vì nó làm cạn kiệt nguồn lực tinh thần của họ. Ngược lại, hiệu quả lãnh đạo sẽ cao nhất vào những ngày mà họ không làm việc vào đêm hôm trước và có thể sạc lại năng lượng.

Để hiểu hơn tác động của nghỉ ngơi đối với hiệu suất của lãnh đạo, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu trong 10 ngày liên tục với 73 nhà lãnh đạo và 1 người kế cận phù hợp (một nhân viên được đề xuất trực tiếp để trở thành lãnh đạo). Mỗi buổi sáng trước khi làm việc, chúng tôi yêu cầu các nhà lãnh đạo suy ngẫm những việc họ làm tối hôm trước, báo cáo về mức độ tách rời khỏi công việc (nghĩa là mức độ ngừng làm việc về mặt nhận thức) và suy nghĩ về mức dộ truyền năng lực tiêu cực vào công việc. Sau đó chúng tôi hỏi về năng lượng trong ngày làm việc và mức độ đồng cảm với vai trò lãnh đạo của họ.

Chúng tôi nhận thấy rằng khi lãnh đạo ngừng làm việc vào buổi tối, họ cảm thấy nhiều năng lượng hơn vào hôm sau, giúp tăng nhận thức về vai trò của mình. Ngược lại, vào những ngày phải làm việc liên tục, họ cảm thấy kiệt sức vào sáng hôm sau và làm cản trở khả năng làm việc. Cần nhiều năng lượng để giải quyết các vấn đề khi lãnh đạo, nên các nhà lãnh đạo kiệt sức không thể hoặc không muốn hoàn toàn đắm mình vào vai trò của mình.

Kết quả này rất quan trọng đối với các lãnh đạo khi làm việc – nhưng còn những người kế cận với họ thì sao? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã yêu cầu mỗi người theo dõi lãnh đạo của họ để đánh giá mức độ hiệu quả trong công việc hàng ngày. Họ đánh giá lãnh đạo không làm việc vào tối hôm trước – và sạc được năng lượng và kết nối nhiều hơn với vai trò của mình vào sáng hôm sau – có khả năng biến đổi mạnh mẽ hơn vào ngày làm việc. Ngược lại, họ đánh giá những lãnh đạo làm việc vào tối hôm trước – và cảm thấy kiệt sức hơn, ít kết nối hơn vào sáng hôm sau – có ít biết đổi và ít quyền lực hơn vào cuối ngày làm việc. Qua đó ta có thể thấy những nhà lãnh đạo nghỉ ngơi đủ sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Điều thú vị là chúng tôi đã tìm thấy những tác động tiêu cực của việc này đối với những nhà lãnh đạo mới càng rõ ràng hơn. Họ thấy việc phải làm việc sau giờ là đặc biệt mệt mỏi vì họ ít thực hành cách quản lý thách thức. Nghỉ ngơi và phục hồi sau giờ làm theo cách riêng đặc biệt có lợi đối với những người lần đầu đảm nhận vai trò quản lý.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các nhà lãnh đạo:

1. Tìm cách thoát ra khỏi công việc sau giờ làm

Công việc của chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rời nghỉ ngơi sau giờ làm. Các nhà lãnh đạo có xu hướng làm việc quá sức và cảm thấy có trách nhiệm phải luôn có mặt. Nhưng kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bạn nên ngắt kết nối với công việc thay vì làm cho đến tối muộn. Cho dù bạn đam mê làm chủ, nhưng bạn có thể tìm hoạt động yêu thích vào buổi tối như tập thể dục, dành thời gian cho người thân hay đọc sách để thư giãn, nhằm hướng suy nghĩ ra khỏi công việc.

2. Thiết lập ranh giới giữa công việc và gia đình

Nghiên cứu của chúng tôi cũng đề cập đến việc thiết lập ranh giới tinh thần giữa công việc và gia đình, đặc biệt là với những lãnh đạo mới. Quản lý có xu hướng tác động đến chuẩn mực giao tiếp trong nhóm, vì vậy để phân định rõ ràng số giờ dành cho nhân viên có thể hữu ích trong việc đảm bảo đủ thời gian mỗi ngày để phục hồi sau giờ làm việc. Hơn nữa, việc tạo ra các hướng dẫn cho bản thân về thời điểm được phép gián đoạn liên quan đến công việc ngoài giờ làm (trường hợp khẩn cấp) có thể là một phương pháp hữu ích cho cả người lãnh đạo và những cá nhân mà họ đang giám sát.

Kết quả của chúng tôi cũng mang lại an ủi cho những lãnh đạo mới bắt đầu sự nghiệp, những người muốn tách công việc ra khỏi gia đình nhưng còn lo ngại việc ngắt kết nối vào buổi tối sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của họ. Nghiên cứu cho thấy điều ngược lại là đúng – những nhà lãnh đạo mới được cấp dưới đánh giá là hiệu quả hơn khi họ hạn chế làm việc vào buổi tối vì họ sẽ được nạp lại năng lượng và làm việc hiệu quả hơn vào ngày hôm sau.

3. Sử dụng thời gian phục hồi để chống lại sự mệt mỏi và tăng niềm tin của nhân viên

Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng các nhà lãnh đạo nên ngừng làm việc ngoài giờ để mọi người cùng tái tạo năng lượng. Quản lý là một công việc khó khăn nên những người có nhiều năng lượng vào buổi sáng có nhiều động lực làm việc hơn. Các nhà lãnh đạo cần phải có chủ ý trong việc quản lý năng lượng của mình sau giờ làm việc. Ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp, khi ở nhà, họ cần ngắt kết nối khỏi trách nhiệm lãnh đạo và nạp năng lượng bằng cách tham gia vào các hoạt động gia đình hoặc giải trí.

Tóm lại, nghiên cứu của chúng tôi phản đối quan điểm là lãnh đạo cần phải kết nối liên tục với công việc để hoạt động tốt trong mắt nhân viên. Thay vào đó, chúng tôi nhận thấy rằng việc tách rời công việc vào cuối ngày đóng vai trò then chốt trong việc phát triển những nhà lãnh đạo thành công.

Dịch từ Want to Be a Better Leader? Stop Thinking About Work After Hours.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ