Cách tạo lịch trình hàng ngày để tổ chức cuộc sống

          Tất cả chúng ta đều có tầm nhìn cho tương lai, và có thể cảm thấy choáng ngợp khi nhìn tổng quát, đặc biệt là khi không có kế hoạch. Cách tốt nhất để hoàn thành mục tiêu là chia chúng thành những thói quen nhỏ hơn, và thực hiện chúng mỗi ngày.

          Thói quen cá nhân của mọi người trông sẽ khác nhau và dựa trên các mục tiêu và giá trị cá nhân của họ. Nhưng áp dụng một số nguyên tắc chung vào lịch trình hàng ngày của bạn có thể giúp tối đa hóa hiệu quả và năng suất của bạn, và theo thời gian, giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

DƯỚI ĐÂY LÀ NĂM PHƯƠNG PHÁP GIÚP BẠN BẮT ĐẦU TẠO LỊCH TRÌNH HÀNG NGÀY.

1. Ưu tiên giá trị của bản thân

          “Thành công” là duy nhất khi bạn quyết tâm thực hiện nó. Nhưng tất cả những người thành công đều có một điểm chung quan trọng: Họ thiết kế cuộc sống một cách chiến lược để phù hợp với những điều họ quan tâm nhất.

          Về mặt thực tế, điều đó có nghĩa là trước khi bạn có thể tạo ra một lịch trình hàng ngày giúp bạn hoàn thành mục tiêu và sống một cuộc sống mà bạn muốn, bạn phải xác định những gì bạn coi trọng. Hiểu biết về những điều này sẽ giúp bạn xác định các ưu tiên có ý nghĩa và cuối cùng, sắp xếp công việc mỗi ngày của bạn cho phù hợp.

          Bước đầu tiên, hãy dành ra một chút thời gian để suy nghĩ về điều gì quan trọng đối với bạn. Lập danh sách theo thứ tự. Sau đó, hãy tìm cách kết hợp những điều đó vào thói quen hàng ngày và hàng tuần của bạn theo các khối thời gian tôn trọng mức độ quan trọng của mỗi giá trị công việc.

          Ví dụ, nếu mục tiêu lớn nhất của bạn là sức khỏe và thể chất, thì bạn nên ưu tiên tập thể dục và ăn uống lành mạnh trước những sở thích khác, ít quan trọng hơn. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là gia đình hoặc bạn bè, thì bạn sẽ muốn đảm bảo dành thời gian mỗi ngày để kết nối với những người bạn yêu thương trước khi bắt đầu làm việc.

2. Hãy ăn sáng

          Tại sao buổi sáng lại quan trọng như vậy? Điều đầu tiên bạn làm sau khi thức dậy sẽ thiết lập giai điệu cho thời gian còn lại trong ngày của bạn. Nếu bạn lăn ra khỏi giường, nửa tỉnh nửa mê và nhảy ngay vào email, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung và tương tác.

          Mặt khác, nếu bạn có thói quen đi ngủ, thiền định và ăn sáng lành mạnh mỗi sáng, não của bạn sẽ học cách xoay chuyển từ “chế độ nghỉ ngơi” sang “chế độ năng suất” một cách liền mạch hơn — và có thể bạn sẽ ở trong tình trạng tâm trạng cũng tốt hơn.

          Bạn làm gì vào buổi sáng. Mục tiêu là bắt đầu một ngày của bạn bằng cách làm điều tương tự — lý tưởng là điều gì đó vừa phù hợp với giá trị cá nhân của bạn, vừa giúp đầu óc minh mẫn và chuẩn bị cơ thể cho những nhiệm vụ phía trước.

3. Xác định một “Nhiệm vụ quan trọng nhất”

          Một ngày của bạn chắc chắn sẽ bao gồm những công việc thiết yếu không thúc đẩy bạn đạt được mục tiêu — nhận điện thoại, tham gia các cuộc họp, trả lời email. Để đảm bảo những điều này không làm bạn chệch hướng, hãy luôn xác định những gì bạn thực sự cần phải hoàn thành mỗi ngày và kết hợp chúng vào lịch trình hàng ngày của bạn.

          Hàng tuần, khi bạn lên kế hoạch cho lịch trình của mình, hãy xem xét các mục tiêu của bạn. Cần phải làm gì để giúp bạn luôn đi đúng hướng? Sau đó, chọn một nhiệm vụ quan trọng nhất cho mỗi ngày. Khi bạn biết mình cần phải hoàn thành những gì để đi đúng hướng, bạn sẽ ít lãng phí thời gian hơn cho những công việc không cần thiết.

          Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng hoạt động nhận thức của chúng ta thay đổi suốt cả ngày. Đối với hầu hết mọi người, năng suất cao nhất xảy ra trong khoảng thời gian từ 9 đến 11 giờ sáng, đó là lý do tại sao bạn cần dành khoảng thời gian đó cho những mục tiêu quan trọng thay vì làm những công việc như trả lời email.

          Nếu mức năng suất của bạn tăng cao sau đó trong ngày, bạn có thể thực hiện cách tiếp cận ngược lại. Dù bằng cách nào, hãy cố gắng hiểu thời gian làm việc cao điểm của bạn và lên lịch làm việc của bạn cho phù hợp.

4. Sắp xếp thời gian cho những việc thường khiến bạn bị phân tâm

          Thay vì cho phép bản thân làm những việc không ích lợi, hãy chủ động hơn trong việc làm nhiều việc có ích hơn. Ví dụ: lịch trình hàng ngày của bạn có thể bao gồm các khung thời gian mà bạn có thể “xử lý” các tài khoản email hoặc mạng xã hội của mình hai hoặc ba lần một ngày — một lần vào buổi sáng, một lần nữa trước bữa trưa và một lần nữa vào cuối ngày. Điều quan trọng là coi những mục tiêu này giống như bất kỳ nhiệm vụ nào khác — chỉ là công việc hàng khác trong lịch trình hàng ngày của bạn

5. Hãy quan tâm đến kỳ nghỉ phép hoặc thời gian nghỉ ngơi

          Mỗi ngày, bạn nên lên lịch nghỉ trưa kéo dài một tiếng đồng hồ và khoảng 10 đến 15 phút giải lao để thiền hoặc đi dạo. Việc lập kế hoạch thời gian trong ngày khi bạn không làm việc có vẻ phản tác dụng, nhưng hãy nhớ rằng không ai có khả năng vô tận để làm việc hết công suất, liên tục. Và nếu bạn cố gắng, bạn sẽ không đạt được năng suất như mong muốn.

          Có bằng chứng khoa học cho thấy việc tạm dừng không thường làm việc thực sự có thể nâng cao năng suất. Có điều, thỉnh thoảng tạm dừng có thể thúc đẩy khả năng suy nghĩ sáng tạo và chiến lược của bạn. Đôi khi, bộ não cần thay đổi khung cảnh (và tạm dừng suy nghĩ liên tục) để đưa ra những ý tưởng mới.

          Lên lịch giải lao trong ngày của bạn cũng có thể cung cấp điều gì đó tốt đẹp hơn— một kết thúc trong tầm mắt. Khi bạn biết mình sẽ có cơ hội nghỉ ngơi hoặc làm điều gì đó bạn thích khi kết thúc khối công việc, ngay cả khi chỉ trong năm phút, bạn sẽ có nhiều khả năng tập trung nhiều năng lượng hơn — và tập trung — cho các nhiệm vụ quan trọng.

LỜI KẾT

          Ngay cả những người thành công nhất cũng có thể rơi vào tình trạng chệch hướng. Thiết kế lịch trình hàng ngày lý tưởng của bạn trước thời hạn là một phương pháp cần thiết để ngăn ngừa sự phân tâm và ưu tiên những gì quan trọng nhất đối với bạn. Hãy coi lịch trình của bạn như một khoản đầu tư cho tương lai của bạn. Có thể mất một khoảng thời gian để “tiết kiệm” cho cuộc sống bạn muốn, nhưng từng chút một, bạn sẽ thấy mục tiêu của mình thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ