Chiến Lược Tư Duy Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Thông Tin

Phải biết rằng ngày nay tất cả mọi công ty đều liên quan đến ngành công nghệ thông tin. Sự khác nhau nằm ở chỗ họ sử dụng và ứng dụng nó như thế nào để tạo ra hiệu quả trong kinh doanh. Vậy nên chiến lược tư duy trong lĩnh vực công nghệ thông tin là cực kỳ quan trọng.

1. Chiến lược tư duy trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Với tốc độ phát triển nhanh chóng hiện nay thì các nhà quản trị phải đối mặt với nhiều thách thức lớn và đôi khi là khó có thể vượt qua. Các môi trường kinh doanh cũ đôi khi cũng là rào cản rất lớn tới sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy nên tư duy chiến lược là cực kỳ quan trọng và mang tính cốt lõi. Công nghệ thông tin không mới mẻ nhưng vẫn là một trong những công cụ hữu ích để phân tích các chiến lược về sản phẩm, khách hàng dựa vào chi phí, giá sản phẩm hoặc so sánh giá.

Hầu hết những dữ liệu này không được khai thác tối đa để hỗ trợ cho quá trình ra quyết định. Các thông tin được thu thập và cung cấp qua kho dữ liệu có thể giúp thay đổi toàn bộ doanh nghiệp. Điều này còn giúp tiếc kiệm thời gian, chi phí và mang lại lợi ích thiết thực.Công thức chiến thắng trên thị trường là mở rộng số lượng khách hàng, tăng doanh thu trên từng khách hàng trong khi giảm chi phí về vốn và các nguồn đầu tư khác.

2. Công nghệ mới sử dụng trong kinh doanh

Cuộc cách mạng công nghệ bắt đầu diễn ra với biên độ lớn vào đầu thế kỷ 20. Lịch sử công nghệ hỗ trợ kinh doanh được đánh dấu bởi sự xuất hiên của: điện thoại và những công nghệ hỗ trợ như in, telex, băng giấy điện báo; máy đánh chữ, máy photocopy; máy làm tính cộng và sau đó là máy tính điện tử và cuối cùng là máy vi tính.

Những công cụ này thay đổi hoàn toàn phương thức làm việc trước kia nhất là trong quản lý ví dụ như hệ thống thanh toán. Sử dụng hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử, các công ty có thể nhận đơn đặt hàng, giao hàng và thanh toán không cần đến giấy tờ ghi sổ. Không ai sống và làm việc trong một công ty trên toàn thế giới lại không bị ảnh hưởng từ cuộc cách mạng này.

Trong cuộc đời làm kinh doanh, các nhà quản lý đã thấy sự chuyển đổi vô cùng to lớn. Ban đầu là các máy tính trung ương và các máy trạm được viết chương trình riêng có nhiều hạn chế. Sau đó hàng loạt các bộ xử lý, chương trình ứng dụng, hệ thống , máy tính để bàn, máy tính xách tay xuất hiện để lựa chọn. Hơn nữa sự lựa chọn này càn phải được xem xét cẩn thận bởi máy móc đó cũng có thể dẽ lạc hậu ngay khi đang sử dụng.  

-> Xem thêm bài viết: 9 Nhân Tố Để Trở Thành Người Lãnh Đạo Thành Công

3. Thay đổi lối tư duy lỗi thời

Công nghệ thông tin đang lan tràn khắp nơi buộc các doanh nghiệp phải thay đổi cho dù nhiều nhà quản lý không hưởng ứng. Đối với nhiều người công nghệ tiên tiến không được xem như là cơ hội mà là một hiểm họa. Những suy nghĩ như vậy làm nới rộng khoảng cách giữa lợi ích mà hệ thống thông tin mang lại với những gì tực sự thu được. Các chiến lược kinh doanh không đổi mới vẫn theo cách làm cũ thì không thể hi vọng vào kết quả tốt đẹp hơn được.

Hiện nay cũng đã có rất nhiều nhà quản lý hệ thống thông tin để thực hiện chiến lược công nghệ thông tin hóa doanh nghiệp. Tất cả họ đều có tư duy mới, tiến bộ và tiếp thu công nghệ và hòa nhập nó vào công việc kinh doanh. Đây là chìa khóa cho toàn bộ quá trình chiến lược tư duy trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Cuộc cách mạng đó dựa trên việc tích hợp toàn bộ các quy trình và những người đứng đầu mỗi quy trình đó.

-> Xem thêm bài viết: Phát Triển Tư Duy Logic Trong Kinh Doanh – Quản Lý

Để trợ thành một doanh nghiệp thành công các nhà lãnh đạo cần:

  • Đóng vai trò thúc đẩy và hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên, xây dựng tầm nhìn và trao quyền hợp lý.
  • Xây dựng văn hóa cải tiến liên tục ở các cấp để có các phương pháp làm việc hiệu quả và tối ưu hơn.
  • Phân chia quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ hợp lý cho các tầng lớp trong công ty và nhận thức rõ thay đổi, văn hóa tư duy cho đội ngũ nhân viên.
  • Lãnh đạo cần xóa bỏ các rào cản cho đội ngũ để khai thác sức mạnh và trí tuệ của tập thể.
  • Đo lượng kết quả thực hiện trong công việc một cách minh bạch. Có chết độ khen thưởng đối với các thành viên xuất sắc kèm theo đó là các hình thức kỷ luật đối với các cá nhân chưa hoàn thành được nhiệm vụ.
  • Người lãnh đạo cần thấu hiểu được bản thân, thay đổi chính mình trước khi thay đổi được đội ngũ.

Tuy nhiên trong thực tế để có thể triển khai thành công các chiến lược công nghệ thông tin và chiến lược số thì đòi hỏi không chỉ người lãnh đạo mà cả đội ngũ nhân viên có tư duy, kiến thức và kỹ năng. Do đó chiến lược tư duy trong lĩnh vực công nghệ thông tin là khởi đầu quan trọng trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ