Cuộc cách mạng học tập & phát triển trong năm 2021

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta mãi mãi. Như chúng tôi đã phản ánh trong năm qua, cả mặt tốt và mặt xấu, một điểm sáng nổi bật giữa những người tìm việc và nhân viên là sự thèm muốn vô độ để tiếp tục học các kỹ năng mới.

Chúng ta có thể nói sự tăng đột biến của cuộc cách mạng học tập này do nhiều yếu tố. Một là hậu quả trực tiếp của đại dịch: Nhiều doanh nghiệp buộc phải gần như hoàn toàn trực tuyến, tạo ra nhu cầu cao về người lao động để nhanh chóng trở thành chuyên gia kỹ thuật số. Hơn nữa, thị trường việc làm đang chín muồi với các cơ hội cho nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như kỹ sư phần mềm, nhà phát triển JavaScript v.v… Chúng tôi cũng nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với lĩnh vực: nhân viên bán hàng, y tá, chuyên gia thuế và chuyên gia dịch vụ khách hàng. Những cơ hội này có nhiều người lao động hơn bao giờ hết đang tìm cách nâng cao kỹ năng cho vai trò tiếp theo của họ hoặc học một bộ kỹ năng mới để định hướng sự nghiệp.

Với những ẩn số ở phía trước khi chúng ta chỉ mới bắt đầu năm 2021, có cơ hội thực sự cho các nhà tuyển dụng để học hỏi từ các xu hướng của năm 2020. Nhiều nhân viên muốn tiếp tục học hỏi và phát triển trong vai trò hiện tại của họ và học tập trực tuyến đã sẵn sàng để giúp các nhà tuyển dụng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này theo cách có thể mở rộng hơn. Ngay cả khi các hoạt động trực tiếp tiếp tục, những người tìm việc và nhân viên sẽ tiếp tục sử dụng học trực tuyến như một cách hiệu quả để học các kỹ năng mới, nhờ tính dễ sử dụng và khả năng cá nhân hóa.

Dưới đây là một số dự đoán có thể giúp các chuyên gia đào tạo và phát triển (L&D) có thể hình dung ý nghĩa của việc học trực tuyến đối với nhân viên của họ trong những năm tới:

Học tập sẽ là một phần công việc của mọi người

Dự đoán này đến từ Justin Black, trưởng bộ phận khoa học con người của nền tảng Glint. Black tin rằng học tập là nhiên liệu cho tên lửa thúc đẩy tăng tốc kinh doanh. Các kỹ năng của ngày mai đang được phát minh ngay hôm nay – và mọi người khao khát bắt đầu học chúng. Black dự đoán rằng các tổ chức đầu tư vào đào tạo lại kỹ năng, nâng cao kỹ năng sẽ gặt hái được thành quả từ lực lượng lao động cạnh tranh.

Ngoài ra, những người có cơ hội học hỏi và phát triển trong công việc không chỉ được trang bị các kỹ năng phù hợp; họ cũng được trang bị tư duy đúng đắn để “luôn luôn học hỏi” Tư duy này là đôi bên cùng có lợi, bởi vì việc học tập sẽ nuôi dưỡng sự tham gia của nhân viên, hỗ trợ năng suất, khả năng duy trì và hiệu suất tài chính trong quá trình phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Việc quản lý và cá nhân hóa nội dung sẽ là một cơ hội và một thách thức

Với sự gia tăng trong nội dung học tập, thách thức là tìm kiếm nội dung tốt nhất phù hợp với nhu cầu cá nhân của người học. Làm như vậy sẽ là một trong những cơ hội quan trọng và thách thức lớn nhất đối với các nền tảng học tập trực tuyến và các chuyên gia L&D phải giải quyết trong năm nay.

Các câu hỏi cần trả lời nội bộ là, “Chúng tôi đang quản lý nội dung chất lượng cao như thế nào?” và “Làm cách nào để chúng tôi đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa cho từng người học của chúng tôi?” Nếu bạn có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi này, bạn đang đi đúng hướng.

Đào tạo thường xuyên sẽ là một đặc quyền, không phải là chuyện cá nhân của mỗi nhân viên

Các nhà tuyển dụng đã cung cấp các cơ hội học tập liên tục và giáo dục thường xuyên trong một thời gian, nhưng đôi khi, những đề nghị này giống như một việc vặt hơn là một lợi ích. Tài liệu học tập tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng giúp nhân viên tiếp tục làm công việc hiện tại của họ hơn là cung cấp nền tảng cho sự phát triển trong tương lai. Khi việc tuyển dụng dựa trên kỹ năng nhiều hơn, các cơ hội giáo dục liên tục cũng sẽ thay đổi để mở ra nhiều cách thức mang tính xây dựng hơn cho người lao động để phát triển mơ ước tiếp theo của họ.

Do đó, nội dung học tập sẽ tập trung ít hơn vào những gì nhân viên cần biết để duy trì hiện trạng và tập trung nhiều hơn vào các chủ đề mới sẽ giúp họ mở rộng bộ kỹ năng của mình. Giống như các lợi ích khác, chẳng hạn như thời gian nghỉ có lương hoặc tiền lương cho phòng tập thể dục, một chương trình học tập liên tục sẽ là một đặc quyền mà các công ty thông minh sử dụng để giữ chân nhân tài. Đó là một điều khác cùng có lợi: Các công ty có nhiều nhân viên lành nghề, năng động và nhân viên trau dồi các kỹ năng sẽ giúp phát triển sự nghiệp lâu dài.

Cũng giống như cách chúng ta chia sẻ công thức nấu ăn, chương trình truyền hình hoặc đề xuất sách với nhau, một ngày không xa, “tương lai phát triển như ly nước mát” sẽ bao gồm các khóa học và kỹ năng mới. Để những cuộc trò chuyện đó diễn ra, các công ty trong năm nay (và hơn thế nữa) phải cung cấp cho nhân viên những công cụ học tập mới nhất để họ có thể đi trước đón đầu và chuẩn bị cho công việc trong tương lai.