Đo lường KPI đào tạo và phát triển nhân viên

Yếu tố phát triển nhân viên là chìa khóa thành công cho mọi chương trình đào tạo và phát triển nhân sự. Các chuyên gia L&D vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc xác định những việc cần theo dõi và chỉ số tăng trưởng cần thiết như KPI, đặc biệt là cho các chương trình mới hay chương trình cần mở rộng nhanh.

Chất lượng chỉ số tăng trưởng

Không có tiêu chuẩn vàng cho mọi thành công. Thay vì áp dụng KPI giống nhau cho tất cả các phần, bạn nên cân nhắc lựa chọn số liệu phù hợp nhất.

Các chỉ số tăng trưởng cần thiết cho chương trình L&D là

 • Phù hợp nhu cầu đào tạo của nhân viên
 • Giúp nhân viên đạt được mục tiêu tăng trưởng
 • Cách thiết lập các chỉ số tăng trưởng tốt nhất cho chương trình L&D

Dưới đây là quy trình xác định chỉ số nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho mỗi chương trình:

Xác định nhu cầu đào tạo

Mỗi chương trình đào tạo và phát triển nhân viên đều bắt đầu bằng việc xác định nhu cầu đào tạo.

Qua đó, bạn có thể chọn ra các bên hợp tác, có thể là trưởng bộ phận hay cá nhân từng thành viên trong nhóm.

Xác định mục tiêu

Các chuyên gia L&D làm việc với các phòng ban khác để xác định mục tiêu chương trình đào tạo. Bạn thực sự cần hợp tác với họ để đáp ứng đúng nhu cầu từng phòng, đồng thời đảm bảo được mục tiêu của doanh nghiệp.

Thiết lập các chỉ số phát triển

Trong nhiều năm, các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực đã sử dụng Mô hình KirkPatrick để đo lường hiệu quả của chương trình đào tạo.

Phản ứng của người học: Nhân viên phản ứng như thế nào khi tham gia khóa học? Họ có thích nó không? Có trở ngại gì khi họ học hay không? Nó có liên quan tới nhu cầu của họ không?

Kiến thức: Người học có thể chứng minh được họ đã tiếp thu kiến thức, kỹ năng hoặc thái độ phù hợp với chương trình và mục tiêu cá nhân không?

Thay đổi hành vi: Người học có thể áp dụng kiến thức vào các công việc hàng ngày không? Họ có thể chứng minh được lợi ích của việc thay đổi hành vi không? Có bất kỳ sự thụt lùi nào trong hành vi của họ không?

KPI đào tạo và phát triển là gì?

Có vô số cách để bạn đo lường sự thành công của chương trình. Chúng tôi sẽ đề cập top các chỉ số đo lường thành công cả về định tính và định lượng.

Các chỉ số định lượng:

Các chỉ số định lượng sẽ có ích trong báo cáo với cấp quản lý và xác thực ROI. Danh sách dưới đây tuy không đầy đủ các chỉ số nhưng sẽ giúp bạn thiết lập được các số liệu định lượng cho các chương trình đào tạo L&D

Số lượt kích hoạt khóa học:

Nếu bạn sử dụng nền tảng đào tạo trực tuyến, số lượt kích hoạt sẽ cho biết có bao nhiêu người đang sử dụng các chương trình học tập.

Tỷ lệ người đăng ký đào tạo:

Số người đăng ký không quan trọng bằng tỷ lệ người đã đăng ký. Nếu điểm số phần này cao có nghĩa là giá trị và tính cấp bách của chương trình được truyền đạt tới người học.

Nội dung:

Chúng bao gồm các khóa học, video, tài liệu và các nội dung khác được đính kèm trong khóa học trực tuyến. Lượt xem nội dung càng cao thể hiện sự quan tâm và tham gia khóa học càng nhiều.

Tỷ lệ hoàn thành:

Tỷ lệ này giúp bạn hiểu rõ hơn về số người hoàn thành các khóa học được đề xuất. Nếu chỉ số này vẫn ở mức thấp thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân, như thiếu thời gian hay không chắc chắn về tiến độ hoàn thành.

Đơn vị đào tạo hợp tác:

Các số liệu từ công ty đào tạo bên ngoài có thể giúp nhóm L&D theo dõi tỉ lệ người học tham gia.

Số phiếu IT được tạo ra trước và sau khóa học:

Tuy số liệu này nằm ngoài nền tảng học tập trực tuyến nhưng nó có thể cho bạn biết về sự thành công của chương trình đào tạo trong lĩnh vực công nghệ.

Tỷ lệ giữ chân nhân viên:

Giới thiệu, cung cấp các cơ hội học tập chất lượng sẽ giúp tăng khả năng giữ chân nhân viên. Nếu bạn tổ chức các chương trình đào tạo hiệu quả, tỉ lệ giữ chân nhân viên có thể tăng lên 52% và năng suất lao động tăng lên 60%.

Coworkers standing in an office, looking at a digital tablet

Các chỉ số định tính

Tính hiệu quả của chương trình đào tạo thể hiện qua phản ánh của người học về chương trình. Các chỉ số này chủ yếu được thu thập bằng các khảo sát trước và sau đào tạo. Tuy nhiên, bạn cũng có vài cơ hội khác để thu thập dữ liệu định tính.

Khảo sát trước đào tạo:

Một khảo sát trước đào tạo cho bạn thông tin cơ bản để so sánh với khảo sát sau đào tạo. Qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về kết quả chương trình.

Khảo sát trước đào tạo bao gồm:

 • Mức độ hiểu biết hiện tại về những kiến thức liên quan đến chủ đề học.
 • Người học hiểu gì về mục tiêu chương trình.
 • Người học mong muốn đạt được gì từ chương trình
 • Hiệu quả của các cơ hội đào tạo khác.

Khảo sát sau đào tạo:

Tiến hành một cuộc khảo sát sau khi hoàn thành khóa đào tạo giúp bạn thu được những phản hồi có giá trị.

Khảo sát sau đào tạo bao gồm:

 • Người học đánh giá về trải nghiệm của họ đối với chương trình.
 • Người học cảm thấy được hỗ trợ như thế nào trong suốt khóa học.
 • Những kiến thức và thái độ đạt được sau khi hoàn thành khóa học.
 • Đề nghị cải thiện chương trình đào tạo.

Thay đổi dịch vụ chăm sóc người học:

Sự hài lòng của người học là một chỉ số tuyệt vời khi nói về sự thành công của chương trình đào tạo. Nếu một chương trình cải thiện đáng kể trải nghiệm người học thì bạn cần xem xét những yếu tố nào đã góp phần vào thành công đó.

Cải thiện tinh thần:

Đa số mọi người chỉ muốn làm tốt công việc của mình. Khi họ liên tục gặp khó khăn trong công việc, nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần. Một chương trình đào tạo thành công có thể hỗ trợ nâng cao tinh thần nhân viên.

Nâng cao năng lực sáng tạo:

Giải quyết vấn đề khi có sự thất vọng trong công việc sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng và làm giảm khả năng sáng tạo. Nếu một chương trình đào tạo giải quyết được một vấn đề chung thì khả năng sáng tạo của nhân viên sẽ được nâng cao rõ rệt.

Thay đổi văn hóa tổ chức:

Khi nhân viên nhận ra lợi ích cá nhân và lợi ích nghề nghiệp cỉa thiện thông qua các cơ hội học tập sẽ có tác động tới các thành viên khác trong tổ chức. Các cơ hội học tập tốt giúp thúc đẩy văn hóa học tập cao hơn.

Dịch từ Measuring Employee Growth Training and Development KPIs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ