Hội thảo “Nhân viên của bạn có nghỉ việc sau đại dịch Covid 19 hay không?”

 Bài viết của Cecilia Amador de San José trên trang web All Work, vào tuần trước đặt ra câu hỏi liệu một số nhân viên có đang chờ đợi đại dịch để tìm kiếm một công việc mới hay không. Nhân viên có thể hay thay đổi nghề nghiệp. 

Bạn chỉ cần đề cập đến một hoặc hai thiếu sót trong công việc của mình với người khác và rất có thể người khác sẽ nhanh chóng hỏi: “Bạn có đang tìm kiếm điều gì đó mới trong công việc hay không?” Tất cả chúng ta đã tham gia lực lượng lao động hơn vài năm đều biết mọi công việc đều có những thiếu sót, và bạn nên hết sức thận trọng trước khi chuyển sang làm việc mới. 

Tuy nhiên, những nhân viên trẻ tuổi dường như không nghĩ theo cách này. Thế hệ Millennial hoặc thế hệ Z  trẻ hơn, thì nhân viên có thể nghỉ việc chỉ sau sáu tháng — hoặc ít hơn. 

Cecilia Amador de San José đã từng làm việc với một Millennial, người đã rời công việc sau sáu tháng. Và cô ấy đã đưa người đứng đầu bộ phận từ công việc sắp chuyển xuống làm tài liệu tham khảo! Ngày xưa, những nhân viên sắp mãn nhiệm đã trải qua sáu tháng làm việc sẽ cảm thấy xấu hổ khi rời đi trước mốc một năm. 

Bài báo của Amador de San José khuyến nghị các tổ chức cung cấp các cơ hội phát triển nghề nghiệp như một cách để giữ chân nhân viên vượt qua đại dịch. Việc một nhân viên chủ động hỏi về các cơ hội phát triển là điều thông minh và một công ty cũng thông minh không kém khi chủ động hỏi nhân viên về những gì họ hình dung tiếp theo trong sự nghiệp của mình khi đại dịch Covid 19 kết thúc

Amador de San José cũng khuyên các doanh nghiệp nên nhận ra sự chăm chỉ của tập thể nhân viên trước khi họ rời bỏ tổ chức sau đại dịch Covid 19. Với cuộc gọi điện thoại và video là phương thức liên lạc chính trong năm qua, có thể khó nói với nhân viên rằng họ đang làm tốt công việc. Khi tất cả chúng ta đang ở trong văn phòng, chúng ta đi ngang qua bàn làm việc của nhau và nhìn thấy nhau trong nhà bếp, nhà vệ sinh, trong khi chờ thang máy, trong bãi đậu xe, v.v. Bây giờ chúng ta nhìn thấy những nhân viên khác khi nào? 

Sự công nhận của doanh nghiệp đối với nhân viên là điều quan trọng, nhưng trong một cuộc họp mà mọi người đều háo hức chuyển sang cuộc họp trực tiếp hoặc nhiệm vụ tiếp theo, có thể khó xử và khó chịu đối với những người tham gia khác khi doanh nghiệp chỉ khen ngợi một vài nhân viên. Việc cho nhân viên biết sự chăm chỉ của họ trong hoàn cảnh căng thẳng trong thời kỳ đại dịch được đánh giá cao là một cách giữ chân nhân viên sau đại dịch Covid 19.

Amador de San José lưu ý. “Chúng tôi có thể làm gì khác biệt để giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn?” là một câu hỏi tuyệt vời. Tôi đã từng nói với một ông chủ cũ rằng điều gì sẽ giúp công việc của tôi trở nên dễ dàng hơn, và ông ấy nói với tôi rằng không phải việc của ông ấy là giúp công việc của tôi dễ dàng hơn. Đúng ở một mức độ nào đó, nhưng cũng là một phản ứng ngu ngốc. Nếu nhân viên của bạn cảm thấy công việc của họ khó khăn và vất vả, họ sẽ gắn bó với bạn trong bao lâu? Nếu nhân viên đó trở thành một nhân viên có hiệu suất cao, sẽ là một vấn đề nếu họ thấy công việc của mình là gánh nặng hơn mức cần thiết. Nếu các nhà quản lý gặp gỡ nhân viên và gặp lại trực tiếp sau khi đại dịch Covid 19 chấm dứt, để hỏi câu hỏi quan trọng đó có thể thuyết phục một nhân viên đang muốn chuyển việc rằng điều đó đáng ở lại.

Khi các nhân viên suy nghĩ về tương lai công việc của họ, nhiều người có thể muốn duy trì sự linh hoạt trong cuộc sống công việc mà họ được hưởng trong thời kỳ đại dịch. Sự linh hoạt liên tục này có thể không phù hợp với mọi vị trí và nhân viên tại công ty của bạn. 

Cuối cùng, Amador de San José liệt kê việc tăng cường văn hóa công ty là một lợi ích để duy trì và giữ chân tập thể nhân viên sau đại dịch. Cũng giống như mọi người không muốn đến thăm một người mà họ không thích công ty, vì vậy, họ cũng không muốn trở lại làm việc trực tiếp trong một văn phòng với một môi trường mà họ không thích. Các nhà quản lý có thể tăng cơ hội giữ chân nhân viên bằng cách tìm hiểu, thông qua trò chuyện trực tiếp, những gì nhân viên thích và không thích trong môi trường làm việc trực tiế

Có phải công ty của bạn đang nói về khả năng có một làn sóng nhân viên nghỉ việc sau khi đại dịch kết thúc? Bạn sẽ thực hiện những chiến lược nào để đảm bảo điều đó không xảy ra?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ