Hội thảo “Nhân viên của các tổ chức đang sống mòn trong đại dịch Covid 19, nhưng nhân viên của bạn có thật sự ổn chứ?”

Sống sót qua đại dịch COVID-19 có vẻ là một kỳ tích, nhưng thực tế là có rất nhiều tình trạng sức khỏe có khả năng giết chết chúng ta hơn. Một trong số đó là bệnh béo phì. Với hi vọng tương lai tương sáng hơn khi vắc-xin ngày càng có hiệu quả, đã đến lúc suy nghĩ về một chương trình chăm sóc sức khỏe cho tập thể nhân viên về cân nặng, tim mạch và sức khỏe tổng thể?

Một bài báo gần đây trên Forbes của Peter Ubel nêu chi tiết về sự thành công của một chương trình tại Đại học California San Francisco, trong đó việc bán đồ uống có đường tại văn phòng bị cấm. Mọi người vẫn có thể mang đồ uống từ nhà hoặc mua đồ uống từ bên ngoài văn phòng để mang về bàn làm việc. Tuy nhiên, ngay cả với những cách làm xung quanh lệnh cấm, việc tiêu thụ đồ uống có đường tại nơi làm việc đã giảm, cùng với đó là vòng eo của nhân viên. “Nhân viên của họ gầy đi; đặc biệt, vòng eo của họ trở nên thon gọn. Ubel viết, lượng tiêu thụ đồ uống có đường hàng ngày giảm đáng kể, chỉ còn khoảng một lon rưỡi Coca / Pepsi mỗi ngày.

Quyết định loại bỏ nước ngọt có đường và đồ uống trái cây nhân tạo khỏi các máy bán hàng tự động ở văn phòng và nhà ăn không phải là vấn đề lớn như các doanh nghiệp thường nghĩ. Đây là cơ hội để giới thiệu cho nhân viên một loại đồ uống tốt hơn, các thức ăn lành mạnh hơn.

Ngoài việc cung cấp cho nhân viên đồ uống & thức ăn lành mạnh, các tổ chức cũng đang chú trọng động viên nhân viên tập thể dục, ví dụ như tập thể dục trong các phòng tập thể dục, hoặc chạy bộ, chơi thể thao v.v…

Chương trình hỗ trợ nhân viên cũng có thể có một sự thúc đẩy để khuyến khích nhân viên bỏ thuốc lá. Đã có nhiều tổ chức thiết lập một trang trên mạng nội bộ hoặc trang mạng xã hội nội bộ, trong đó nhân viên ghi lại hành trình bỏ thuốc của họ, bao gồm cả cách điều trị mà họ nhận được, chẳng hạn như mua thuốc theo toa, miếng dán hoặc tiêm thuốc để ngăn cơn thèm thuốc hoặc tư vấn. Họ có thể chia sẻ những thách thức và cột mốc quan trọng của họ. Các đồng nghiệp sau đó đăng bài động viên và chia sẻ những kỷ niệm của chính họ về việc bỏ thuốc lá. Một số người sắp quay lại thành người hút thuốc thì chương trình này giúp họ tránh bị trượt ngã. Các giám đốc điều hành cấp cao đã bỏ thuốc lá có thể chia sẻ câu chuyện của họ về lý do tại sao họ quyết định bỏ thuốc và cách họ thực hiện. Ngoài ra, thông tin có thể được cung cấp về lợi ích sức khỏe của việc bỏ thuốc lá, cùng với các nguồn lực cộng đồng cho những người đang đối mặt với thách thức từ việc bỏ thuốc lá.

Nếu văn phòng của bạn có trụ sở ở ngoại ô hoặc ở vùng nông thôn, bạn có lợi thế là có thể dễ dàng sắp xếp các buổi nghỉ dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Nếu công ty của bạn không đủ khả năng tài trợ đầy đủ cho những khóa học này, bạn có thể tính một khoản phí nhỏ (chỉ đủ trang trải chi phí của bạn) để nhân viên tham gia. Những kỳ nghỉ dưỡng này có thể bao gồm các chuyến đi kéo dài cả ngày hoặc cuối tuần để đi bộ đường dài, đi xe đạp, bơi lội hoặc thậm chí trượt tuyết — bất cứ điều gì khiến nhân viên có thể rời khỏi nhà.

Khi nhân viên năng động hơn và không hút thuốc, họ sẽ khỏe mạnh hơn — và có nhiều khả năng vượt qua bệnh tật, cho dù đó là COVID-19 hay cúm theo mùa.

Bạn đang nghĩ về “sức khỏe” có nghĩa là gì trong thế giới hậu đại dịch? Chỉ cần sống sót sau đại dịch là đủ hay nên có các mục tiêu dài hạn về sức khỏe cho lực lượng lao động của bạn?