Khóa Học: Kỹ Năng Lập Kế Hoạch, Giao Việc, Giám Sát, Điều Hành Và Đánh Giá

Kỹ năng lập kế hoạch, giao việc, giám sát, điều hành và đánh giá là năm hoạt động chính của chu trình quản lý kế hoạch. Và để có thể ứng phó với những yếu tố bất định và những thay đổi của môi trường bên ngoài và bên trong của một tổ chức hoặc một doanh nghiệp thì cả năm hoạt động này đều rất quan trọng. Nó đòi hỏi người quản lý có những kỹ năng và phương pháp nhất định.

1. Giới thiệu về khóa học

Khóa đào tạo : “Kỹ năng lập kế hoạch, giao việc, giám sát điều hành và đánh giá” được tổ chức giữa LCT Education và Học Viên Viettel diễn ra rất thành công. Khóa học có sự tham gia của giảng viên: TS Phan Tất Thứ và hơn 80 học viên tham gia. Khóa học được thiết kế nhằm mục đích cung cấp cho học viên những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để phát triển năng lực quản lý trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Những kỹ năng này sẽ chú trọng vào việc thực hiện các mục tiêu và bao gồm: xác định công việc, phối hợp hoạt động của các bộ phận trong hệ thống nhằm thực hiện mục tiêu chung của toàn hệ thống. Vì nếu muốn nỗ lực của tập thể có hiệu quả, mọi người cần biết mình phải hoàn thành những nhiệm vụ cụ thể nào.

Ngoài ra một kế hoạch đưa ra dù có tốt đến đâu mà việc tiến hành không được theo dõi và giám sát thường xuyên thì cũng khó có thể đạt được kết quả tốt. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, người quản lý phải xem xét các nguồn lực, các hoạt động, các điều kiện cho thực hiện kế hoạch nhằm đảm bảo cho các hoạt động được thực hiện theo đúng kế hoạch, đạt được mục tiêu đã đặt ra. Như vậy, quản lý thực hiện kế hoạch thực chất là hoạt động điều hành và nếu không có những kỹ năng này các đơn vị bộ phận trong hệ thống sẽ hoạt động tự do, tự phát, trùng lặp, gây ra những rối loạn và tốn kém không cần thiết.

2. Mục tiêu chương trình đào tạo

Trong việc thiết lập môi trường cho việc thực hiện nhiệm vụ, không có gì quan trọng hơn việc tạo khả năng cho mọi người biết được mục đích và mục tiêu của họ, biết được những nhiệm vụ để thực hiện, và những đường lối chỉ dẫn để tuân theo trong khi thực hiện các công việc.

Khóa học giúp học viên:

• Hiểu rõ được vai trò của cấp quản lý trong việc lập kế hoạch, giao việc, giám sát, điều hành và đánh giá.
  • Hình thành các kỹ năng quan trọng nhất của người làm công tác giám sát.
  • Nắm được các bước thiết lập kế hoạch, kỹ năng giám sát và xây dựng được quy trình điều hành và đánh giá.
  • Hiểu rõ và có khả năng thực hành ủy thác công việc
  • Giao việc một cách tích cực hiệu quả trong quá trình làm việc với nhân viên
  • Áp dụng các kỹ thuật kèm cặp nhân viên
  • Có khả năng xây dựng và theo dõi kế hoạch và phát triển bản thân.
  • Vận dụng một cách sáng tạo và linh hoạt những nội dung được đào tạo cho cá nhân và cả trong đội nhóm được bổ nhiệm quản lý.
  • Ứng dụng được công nghệ trong việc quản lý hiệu quả quá trình giám sát và đánh giá

3. Nội dung chương trình đào tạo

Kỹ năng xây dựng kế hoạch công việc

• Tại sao cần lập kế hoạch
  • Quy trình lập & triển khai kế hoạch ( 9 bước)
  • Kỹ năng thu thập & phân tích thông tin

Kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả

• Các lợi ích khi học kỹ năng tổ chức
  • Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn
  • Để trở thành người có óc tổ chức tốt
  • Quy tắc sắp xếp ưu tiên công việc
  • Kỹ năng giao việc, kèm cặp và hỗ trợ

Kỹ năng quản lý thời gian và tiến độ

• Quản lý thời gian và tiến độ công việc
  • Quy tắc xử lý khi bị hạn chế thời gian
  • Những kẻ cắp thời gian & cách tiêu diệt
  • Rèn luyện thói quen quản lý thời gian
  • Kỹ năng xây dựng lịch công tác định kỳ

Kỹ năng giám sát thực hiện công việc

• Các yêu cầu & nguyên tắc giám sát
  • Phương thức giám sát theo mục tiêu
  • Giám sát theo các quy trình & thủ tục
  • Chọn: Giám sát trực tiếp hay gián tiếp
  • Kỹ năng thu nhận thông tin phản hồi

4. Phương pháp giảng dạy

Trong quá trình học tập lớp học được phân chia theo nhóm nhỏ để thảo luận, chia sẻ và làm bài tập nhóm. Phương pháp đào tạo nhấn mạnh đến việc lấy học viên làm trung tâm dựa trên các bài tập tình huống, bài tập nhóm,bài tập thực hành… Phương pháp không đặt nặng tính lý luận, hàn lâm.

Sau mỗi phần trình bày của các nhóm học viên, giảng viên sẽ gợi ý điều chỉnh giải pháp và đúc kết những bài học nhỏ theo từng đề mục. Ngoài ra giảng viên còn sử dụng các phương pháp đào tạo để truyền tải nội dung như: Open discussion, Case study, self-assessment, Mini-lecture…

Như vậy kỹ năng lập kế hoạch, giao việc, giám sát, điều hành và đánh giá là rất cần thiết đối với mỗi nhà quản lý, lãnh đạo. Nếu bạn cần tư vấn thêm về những khóa học dành cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ ngay Công ty TNHH Đào Tạo và Tư Vấn Phát Triển Doanh Nghiệp LCT để được tư vấn nhé.