Một Số TIP Hay Giúp Bạn Nâng Cáo Kỹ Năng Thương Lượng Đàm Phán

Một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng của các nhà lãnh đạo quản lý trong các cuộc hợp tác kinh doanh là kỹ năng thương lượng và đàm phán.  Đây là kỹ năng giúp bạn có thể đạt được nhiều thành công trong cuộc sống và công việc. Người có kỹ năng này sẽ nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ người khác.

1. Bạn hiểu thế nào là kỹ năng thương lượng và đàm phán

Có thể hiểu rằng kỹ năng thương lượng và đàm phán là phương tiện cơ bản nhằm mang lại quyền và nghĩa vụ cho các bên. Một người đàm phán giỏi là người nhạy bén, biết lắng nghe, biết tranh luận và thái độ khiến người khác dễ chịu.

Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán giúp:

  • Đạt được mục tiêu cụ thể và tạo ra sự khác biệt
  • Ký được hợp đồng, mua bán với giá phù hợp
  • Giải quyết các mâu thuẫn trong kinh doanh
  • Kết nối doanh nghiệp và người dùng, hiểu rõ bản chất vấn đề

2. Các lỗi thường gặp bạn nên tránh

Không có sự chuẩn bị

Một cuộc đàm phán và thương lượng mà không có kế hoạch cụ thể trước thì sẽ không đem lại kết quả. Ngay cả khi đã có những ý tưởng thì cũng cần xác định làm rõ mục tiêu cần đạt được. Cần đi đúng định hướng và chuẩn bị các lập luận, lý lẽ cho riêng mình. Từ đó đặt ra những phương án thích hợp đảm bảo một của đàm phán thành công.

Không nghiên cứu về đối tác

Đây là lý do chính khiến nhiều người thất bại trong đàm phán và thương lượng. Tìm hiểu rõ về thông tin đối tác là yếu tố bắt buộc, giúp một nhà đàm phán trao đổi tự tin, đúng vấn đề, đúng hướng. Khi bạn không hiểu đối tác và không nắm thông tin về cuộc đàm phán sẽ kiến họ cảm thấy không được sự tôn trọng.

Không biết lắng nghe

Nhiều cuộc đàm phán không thành công vì lý do rất cơ bản là không lắng nghe đối phương. Vậy nên việc lắng nghe là rất quan trọng nhưng nhiều người lại nghĩ rằng đàm phán là thuyết phục nghiêng về kỹ năng nói. Bởi vậy mới dễ đánh mất cơ hội để hiểu rõ yêu cầu và mục đích của đối tác từ đó dẫn đến thất bại.

Bộc lộc cảm xúc cá nhân quá nhiều

Khi đàm pháp sẽ khó tránh khỏi những bất đồng ý kiến, sự từ chối từ đối tác với những điều kiện của dự án. Đây là các tình huống thường gặp vậy nên cần phải bình tĩnh, cư sử khéo léo và lịch sự. Không nên biểu lộ cảm xúc của các nhân mình quá mức bởi vì như vậy dễ đem lại thất bại cho cuộc nói chuyện.

3. Cách nâng cao kỹ năng thương lượng và đàm phán

Thống nhất về các điều khoản và phạm vi của tranh chấp

Đã từng có rất nhiều cuộc đàm phán thất bại bởi vì sự khởi đầu sai lầm khi các bên liên quan không dành thời gian để xác định rõ những điểm mà họ không đồng ý.

Vậy nên điều đần tiên là cần xác định các điểm đồng thuận, phạm vi của thỏa thuận và sự minh bạch trong hợp đồng. Tạo một trạng thái cân bằng, xác định phạm vi tranh chấp và kiểm soát quá trình đàm phán.

Đặt mình vào vị trí của đối tác

Đây là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác, để nhìn từ quan điểm của họ. Bằng sự hiểu biết đó bạn sẽ có lợi thế trong việc làm thế nào để trình bày một cách công bằng các điều khoản và hai bên có thể chấp nhận được.

Chân thành và chấp nhân sự thực

Một cuộc đàm phán không thể thành công nếu thiếu sự tin cậy lẫn nhau. Đừng bao giờ đưa ra một tuyên bố khẳng định đúng sai, ngay cả điều đó là cần thiết. Cuộc đàm phán thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và những thông tin mang tính xác thực.  Vậy nên, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, nắm bắt mọi thông tin vấn đề một cách tự tin.

Im lặng và lắng nghe khi thương lượng và đàm phán

Đôi khi những hành động và lời nói bạn diễn đạt quá nhiều có thể gây bất lợi. Vậy nên muốn trở thành một chuyên gia đàm phán bạn cần cho giấu cảm xúc của mình thật tốt. Sử dụng lời nói và hành động đúng thời điểm đặc biệt là trong các cuộc xung đột. Bằng cách im lặng đúng lúc bạn đã tạo ra cơ hội để suy xét và thay đổi suy nghĩ đúng với mục đích của bạn.

Tìm ra mục tiêu chung giữa cả hai bên

Chủ động đưa ra một số đề công bằng để cho bên đối tắc biết được thiện chí. Tất cả nhằm đi đến một giải pháp hai bên cùng có lợi và đạt kết quả công việc. Bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn cho việc đánh giá cuối cùng về giải pháp, tiêu chuẩn hóa để giành lợi thế đàm phán.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng thương lượng và đàm phán hãy tham gia khóa học tại LCT Education. Với đội ngũ chuyên gia, giảng viên đầy kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn lớn. Khóa học sẽ trang bị đầy đủ cho bạn từ giọng nói đến kỹ năng, năng lực tư duy và quyền chủ động trong mọi cuộc đàm phán thương lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ