Năm 2021 là năm cải thiện kỹ năng làm việc cho tập thể nhân viên

Chúng ta đang bước vào năm thứ hai của đại dịch COVID-19 toàn cầu và việc nâng cao kỹ năng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việc làm từ xa và nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi đòi hỏi những cách thức làm việc mới. Thêm sức ảnh hưởng của đổi mới kỹ thuật số đã khiến mọi người và tổ chức cần những kỹ năng mới để thích ứng, tồn tại và phát triển vào năm 2021 và hơn thế nữa.

Thật vậy, cứ 10 người lao động thì có 6 người nói rằng đại dịch và hậu quả là khủng hoảng kinh tế đã thúc đẩy nhu cầu về các kỹ năng mới. Đồng thời, gần một nửa cho rằng các kỹ năng hiện tại của họ đang trở nên lỗi thời. Nhiều người có khả năng rời bỏ công việc hiện tại nếu công ty không đầu tư vào sự phát triển của họ. Tuy nhiên, 46% người lao động được khảo sát cho biết nơi làm việc của họ đã làm giảm cơ hội nâng cao tay nghề trong thời kỳ đại dịch.

Đồng thời, một số tổ chức có tư duy tương lai, như Unilever , đã tăng gấp đôi các khoản đầu tư nâng cao kỹ năng của họ. Giám đốc điều hành (CEO) của Unilever, Alan Jope, đã mô tả chiến lược của tổ chức “Chúng tôi là những nhà triển khai keo kiệt về vốn và chi phí hoạt động, nhưng có ba lĩnh vực mà nếu ai đó đưa ra đề xuất thì câu trả lời là ‘có’. Ba lĩnh vực chi tiêu đó đối với chúng tôi là vào công nghệ xanh, nâng cao kỹ năng cho con người và đầu tư vào CNTT và số hóa. “.

Năm 2021: Trọng tâm là Kỹ năng, Không phải Công việc

Đối với nguồn nhân lực (HR) và các nhà lãnh đạo tài năng, điều này dẫn đến những thách thức và cơ hội đáng kinh ngạc. Mike Smith, Giám đốc điều hành toàn cầu tại Randstad Sourceright, lưu ý trong Báo cáo Xu hướng Nhân tài năm 2021 của công ty: “Bất kể công ty của bạn đang tuyển dụng hay sẽ tuyển dụng, Chưa có thời điểm nào chiến lược nhân sự lại quan trọng đối với kết quả kinh doanh hơn hiện nay và bạn sẽ cần phải nâng cao chức năng của bộ phận nhân sự hơn nữa để đáp ứng và vượt quá mong đợi,” Smith viết, thách thức các nhà lãnh đạo nhân sự và tài năng phải suy nghĩ và hành động một cách táo bạo.

Nâng cao kỹ năng cho tập thể nhân viên

Doanh nghiệp có thể triển khai chiến lược nâng cao kỹ năng cho tập thể nhân viên trong bảy bước.

Bước 1: Xác định các kỹ năng trong tương lai

Nhân viên của bạn sẽ cần những kỹ năng quan trọng nào trong những năm tới? Hãy trả lời câu hỏi này cho công ty, các phòng ban và đơn vị kinh doanh và cá nhân người lao động.

Đầu tiên, hãy xem xét chiến lược và mục tiêu kinh doanh của công ty. Xác định ba đến năm kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu của tổ chức. Ví dụ, một công ty cần cải thiện dịch vụ trung tâm cuộc gọi, có thể cần các kỹ năng giao tiếp, đồng cảm và khoa học dữ liệu được nâng cao.

Đôi khi, doanh nghiệp nên bắt đầu ở cấp bộ phận, đặc biệt nếu bạn làm việc tại một tổ chức lớn và phức tạp. Trưởng bộ phận bán hàng của bạn có thể nói, “Bộ phận của chúng tôi thực sự cần tập trung vào đàm phán,” để điều đó trở thành một kỹ năng quan trọng.

Tất nhiên, các kỹ năng quan trọng đối với các cá nhân sẽ khác nhau. Khuyến khích nhân viên của bạn sở hữu kỹ năng nâng cao của họ và hỗ trợ họ bằng các cuộc trò chuyện nghề nghiệp. Hầu hết thời gian, nguyện vọng của cá nhân người lao động sẽ hỗ trợ các mục tiêu của tổ chức. Khuyến khích điều này và luôn cởi mở với những người đang thử những điều mới.

Bước 2: Đánh giá kỹ năng

Khi doanh nghiệp bắt đầu đánh giá, hãy tập trung vào ba đến năm kỹ năng trong tương lai mà doanh nghiệp đã xác định là quan trọng. Một cách toàn diện hơn và ít tốn công hơn để đánh giá là sử dụng công nghệ

Bước 3: Đặt mục tiêu nâng cao kỹ năng

Cụ thể hơn, hãy thu thập cơ sở các kỹ năng hiện có để giúp xác định cách tổ chức của bạn sẽ tiếp tục học các kỹ năng cần thiết trong tương lai. Một lần nữa, hãy tính đến toàn bộ tổ chức của bạn.

Các kế hoạch, giống như các kỹ năng, sẽ khác nhau ở mỗi người. Mọi người có thể tập trung vào bao nhiêu kỹ năng đồng thời? Khuyến khích nhân viên của bạn chọn một hoặc hai dựa trên khả năng của họ.

Bước 4: Lập bản đồ tư duy & áp dụng những điều đã học vào thực tế công việc

Đây là về việc chọn ra các phương pháp học tập có ý nghĩa nhất đối với nhân viên của bạn. Hãy nhớ rằng, các chiến lược nâng cao kỹ năng tiên tiến nhất giúp mọi người xây dựng các kỹ năng thông qua thực hành, phản hồi và phản ánh.

Bước 5: Đo lường Tiến độ phát triển Kỹ năng

Nhân viên có đang duy trì và sử dụng các kỹ năng mới của họ không? Liên tục theo dõi tiến độ dựa trên một loạt các chỉ số chính – bao gồm cả kiểm kê kỹ năng và tiến trình. Doanh nghiệp cũng có thể theo dõi:

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng theo bộ phận hoặc đơn vị kinh doanh.

Kỹ năng theo nhóm.

Kỹ năng theo vai trò.

Bước 6: Kết hợp Kỹ năng với Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Giúp các nhà lãnh đạo nhận ra tài năng nào đã tồn tại trong tổ chức của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra một thị trường nghề nghiệp năng động cho tính di động nội bộ, kết nối mọi người của bạn với các dự án mới, nhiệm vụ kéo dài, và thậm chí là các công việc hoàn toàn mới.

Giả sử một nhân viên đang học các kỹ năng về khoa học dữ liệu thấy một dự án nội bộ được đăng tải liệt kê khoa học dữ liệu là một kỹ năng quan trọng. Người lao động có thể áp dụng và liên tục phát triển các kỹ năng mới của họ. Đồng thời, người quản lý có được một ứng viên nội bộ, năng động.

Bước 7: Phát huy các thước đo thành công

Nếu bạn là người lãnh đạo mọi người, nâng cao kỹ năng là một cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy kết quả kinh doanh tích cực và có tác động. Điều đó nói rằng, nâng cao kỹ năng không cần phải phức tạp. Hãy thực hiện từng bước một. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi tốt để bắt đầu, hãy nói chuyện với người đứng đầu đơn vị kinh doanh và xác định ba đến năm kỹ năng quan trọng mà mọi người cần. Thu thập kết quả và phản hồi sơ bộ, đồng thời tiếp tục xây dựng từ đó.