Năm Điều Cần Làm Nếu Bạn Không Muốn Quay Lại Làm Việc

     Một số ngày, trở lại làm việc là một cuộc đấu tranh thực sự. Thật dễ dàng bị choáng ngợp bởi danh sách việc cần làm vô tận của chúng ta hoặc bị cám dỗ bởi mạng xã hội hoặc tin tức chỉ cách một tab. Và chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra mình đang khoanh vùng và trì hoãn công việc cần phải hoàn thành.

     Và hãy đối mặt với sự thật — một khi chúng ta bị cuốn vào tình trạng mất tập trung, chúng ta có thể cảm thấy gần như không thể tập trung lại và thúc đẩy bản thân trở lại làm việc.

     Vì vậy, làm thế nào để bạn sang số và thực sự trở lại làm việc? Hãy thử năm chiến lược đã được chứng minh sau đây để bắt đầu lại và hoàn thành những việc cần phải hoàn thành:

     1. Nghỉ ngơi có giới hạn thời gian

     Tất cả chúng ta cần nghỉ ngơi tự nhiên sau công việc. Mặc dù có thể cảm thấy như chúng ta chỉ cần cày tiếp và thúc đẩy bản thân hoàn thành công việc, nhưng nghiên cứu thực sự cho thấy rằng những khoảng thời gian nghỉ ngắn thực sự có thể cải thiện sự tập trung, bổ sung năng lượng và tăng năng suất.

     Vì vậy, thay vì tự gây áp lực cho bản thân “quay lại làm việc”, hãy có chủ ý nghỉ ngơi để tiếp nhiên liệu và tận hưởng khoảng thời gian tạm dừng mà bạn thực sự cần.

     Nhưng điều quan trọng là để nghỉ ngơi – nghỉ ngơi. Để giúp bản thân không bị lạc trong giờ nghỉ và không bao giờ trở lại làm việc, hãy đặt hẹn giờ vào giờ nghỉ. Khi bộ não của bạn biết rằng thời gian nghỉ là tạm thời, nhiều khả năng sẽ tối đa hóa lợi ích của việc nghỉ ngơi và không cố gắng tập trung suy nghĩ về điều gì đó mới.

     Cho dù bạn đang tạm dừng 15 phút hay ăn trưa 30 phút, thời gian nghỉ ngơi có giới hạn thời gian cho phép bạn nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần để bạn có thể bắt đầu lại khi đồng hồ báo hết giờ.

     2. Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành nhiệm vụ

     Khi chúng ta không cảm thấy có động lực, cách hiệu quả nhất để xoay chuyển tình thế là tạo động lực. Hãy tạo một phần thưởng nào đó mà bạn sẽ tự thưởng cho mình nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ trong tầm tay — đó có thể là một buổi đi dạo vào buổi chiều, một cốc kem hoặc một giờ chơi trò chơi điện tử vào cuối ngày làm việc. Dù bạn chọn phần thưởng nào, chỉ cần đảm bảo đó là phần thưởng thực sự khiến bạn phấn khích và bạn sẽ mong đợi.

     Dự đoán về phần thưởng sẽ mang lại cho bạn động lực để hoàn thành nhiệm vụ bởi vì bạn bắt đầu liên kết nhiệm vụ với phần thưởng thú vị mà bạn sẽ nhận được sau đó. Ví dụ: nếu bạn phải hoàn thành một báo cáo vào cuối ngày, bạn có thể quyết định ăn mừng bằng cách chọn món ăn yêu thích cho bữa tối. Cả ngày, ý nghĩ về bữa ăn ngon đó có thể giúp bạn thêm động lực để hoàn thành công việc.

     Nhưng bạn không chỉ cần đợi cho đến khi công việc của bạn hoàn thành để tự thưởng cho mình. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng phần thưởng định kỳ sớm hơn thực sự cải thiện năng suất và sự tập trung nhiều nhất.

     Vì vậy, thay vì đợi cho đến khi bạn hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ để nhận phần thưởng lớn, bạn có thể lên kế hoạch cho những phần thưởng nhỏ hơn ở giữa, chẳng hạn như nghỉ giải lao sau phần đầu tiên hoặc đi dạo quanh khu phố sau phần thứ hai. Những khoảng nghỉ nhỏ này vừa hạn chế thời gian (như đã đề cập trong chiến lược ở trên) vừa dựa trên phần thưởng để cung cấp cho bạn động lực để tiếp tục.

     Và động lực bổ sung đó có thể giúp bạn quay trở lại làm việc và hoàn thành nhiệm vụ với ít phản kháng hơn rất nhiều.

     3. Lập danh sách thông minh về những việc cần làm

     Trở lại với công việc cảm thấy quá tải khi có nhiều việc phải làm. Và, ngày nay, vô số nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của chúng ta khiến bạn khó mà bắt đầu giải quyết chúng. Khi chúng ta đã có một danh sách việc phải làm thực sự dài, bản năng đầu tiên của chúng ta là tránh làm bất cứ điều gì hơn là thậm chí nhìn vào danh sách giặt là đó.

     Vì vậy, thay vì tập trung vào tất cả các nhiệm vụ, hãy thông minh hơn với danh sách việc cần làm của bạn.

     Danh sách việc cần làm chung chung không phù hợp với hầu hết mọi người vì chúng tạo ra sự choáng ngợp trước khi nhiệm vụ được bắt đầu. Nhưng những gì thực hiện công việc là một sự ưu tiên có thể quản lý của những gì thực sự cần phải hoàn thành.

     Để bắt đầu với một danh sách việc cần làm thông minh, hãy lập danh sách mọi thứ bạn phải làm, sau đó gắn dấu sao cho ba nhiệm vụ cần làm cấp bách nhất và đặt phần còn lại của danh sách sang một bên.

     Khi bị buộc chỉ ưu tiên ba nhiệm vụ, chúng ta chuyển trọng tâm sang những gì sẽ tạo ra tác động lớn nhất. Và ba nhiệm vụ dễ quản lý hơn nhiều so với 50 nhiệm vụ mà chúng tôi đã có trước đây trong danh sách của mình, vì vậy, việc tập hợp động lực để quay lại làm việc sẽ dễ dàng hơn. Tất cả chúng ta có thể hoàn thành ba điều đơn giản.

     Và sau đó, nếu bạn hoàn thành ba nhiệm vụ đó với thời gian rảnh rỗi, hãy tiếp tục và chọn ba nhiệm vụ khác, và sau đó ba nhiệm vụ khác. Bằng cách chia danh sách thành các bộ ba theo mức độ ưu tiên, bạn giảm bớt sự áp đảo và tăng tỷ lệ được kiểm tra nhiều hơn khỏi danh sách.

     Trớ trêu thay, khi bạn chọn cắt giảm danh sách của mình xuống chỉ còn ba nhiệm vụ, bạn thực sự có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn bởi vì bạn giải quyết danh sách theo các bit có thể quản lý được để giảm sự choáng ngợp, tăng năng suất và duy trì động lực cần thiết để hoàn thành tất cả.

     4. Liên hệ để được hỗ trợ

     Theo Định luật Quán tính của Newton, một vật thể ở trạng thái nghỉ sẽ ở trạng thái nghỉ trừ khi bị tác động bởi một lực bên ngoài. Hay nói cách khác, bạn khó có thể tự mình di chuyển trở lại mà không có một chút hỗ trợ nào.

     Thực sự rất khó để bắt đầu lại khi bạn đã dừng một việc gì đó. Vì vậy, tỷ lệ tự nguyện ở đó mà không có một số lực lượng bên ngoài là khá thấp. Điều đó có nghĩa là bạn cần một thứ gì đó bên ngoài bản thân – như một người bạn hoặc đồng nghiệp – để tái tạo động lực cho bản thân.

     Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc và không thể trở lại làm việc, hãy liên hệ với sự hỗ trợ từ một người có thể cho bạn một chút động lực. Bạn có thể nảy ra ý tưởng từ đồng nghiệp để lấy lại cảm hứng cho bản thân; hoặc vượt qua sức đề kháng của bạn bằng một cuộc gọi nhanh cho một người bạn; hoặc thậm chí có được những ý tưởng mới về cách xử lý dự án từ một góc độ mới.

     Trên thực tế, nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng các cuộc trò chuyện nhanh với đồng nghiệp và bạn bè thực sự có thể thúc đẩy vùng não kiểm soát sự tập trung, lập kế hoạch, ưu tiên và thậm chí là tổ chức. Điều đó có nghĩa là dành một chút thời gian để trò chuyện và yêu cầu hỗ trợ có thể tối ưu hóa bộ não của bạn để hoạt động hiệu quả hơn nữa.

     Vì vậy, lần tới khi bạn gặp khó khăn, hãy liên hệ với sự hỗ trợ và trò chuyện theo cách của bạn để lấy lại động lực.

     5. Chỉ cần bắt đầu và bắt đầu nhỏ

     Phần khó nhất của việc quay trở lại làm việc luôn là — quay trở lại làm việc — hoặc thực sự là bắt đầu lại.

     Nhưng mọi dự án lớn thực sự chỉ là một tổng hợp của các bước nhỏ, đơn giản. Một đề xuất được bắt đầu chỉ bằng một từ. Một cuộc gọi được bắt đầu bằng cách quay một số. Một sáng kiến ​​mới được bắt đầu chỉ với một e-mail. Mọi thứ chỉ bắt đầu — bắt đầu.

     Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi bắt đầu khi không biết làm thế nào để hoàn thành toàn bộ dự án hoặc không rõ kết quả cuối cùng sẽ như thế nào. Vì vậy, đừng.

     Thay vào đó, chỉ cần bắt đầu. Ví dụ: giả sử bạn có một khối nhà văn lớn. Bạn có thể chỉ cần bắt đầu nhập, “Tôi không biết viết gì, nhưng tôi quyết tâm viết hôm nay. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục đánh máy cho đến khi tôi có ý tưởng. ” Và bây giờ bạn đã bắt đầu. Bạn đã vượt qua rào cản lớn nhất là viết từ trên một trang.

     Có thể bạn chưa hiểu rõ, nhưng bạn đã chuyển mình sang chế độ sẽ cung cấp cho bạn sự rõ ràng đó.

     Bằng cách bắt đầu lại quá trình làm việc, tâm trí của bạn cuối cùng sẽ chuyển bánh răng trở lại chế độ làm việc. Bạn không cần phải có động lực để trở lại với nó; bạn chỉ cần bắt đầu.

LỜI KẾT

     Thực sự rất khó để trở lại làm việc khi bạn không còn hứng thú với nó. Bạn có thể cảm thấy hoàn toàn choáng ngợp, giống như không gì có thể khiến bạn cảm thấy hối hận. Và tất cả các nhiệm vụ chỉ treo lơ lửng trên đầu bạn, khiến bạn thậm chí không thể thích sự trì hoãn của mình.

     Bộ não thực sự hoạt động khác nhau khi nó ở sâu trong “chế độ làm việc” so với “chế độ không làm việc”, khiến bạn khó chuyển từ chế độ này sang chế độ khác.

     Đó là lý do tại sao chúng ta cần những chiến lược đã được chứng minh có thể giúp bạn quay trở lại công việc và cuối cùng vượt qua những việc cần hoàn thành khỏi danh sách.

     Bằng cách dành cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi có giới hạn thời gian, tạo phần thưởng, lập danh sách việc cần làm thông minh, liên hệ với bộ phận hỗ trợ và chỉ bắt đầu, bạn đang thiết lập cho mình thành công trong việc hoàn thành tất cả.

     Và bạn càng trở lại làm việc sớm, bạn càng có thể hoàn thành công việc sớm hơn và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi mà không có bất cứ điều gì khác trên đầu bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ