Một Số Phương Pháp Đào Tạo Và Tuyển Dụng Nhân Sự Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Với mục tiêu phát triển vững mạnh thì tối ưu hóa nguồn nhân lực là điều cần thiết cho các doanh nghiệp. Và quan trọng là cần tìm được những nhân viên giỏi nhất, phù hợp nhất. Vậy làm sao để có thể tuyển dụng nhân sự hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu của công việc. Hãy đọc bài viết sau và rút ra phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất cho riêng mình nhé.

1. Phương pháp tuyển dụng truyền thống

 Theo sự tổng hợp của các chuyên gia thì phương pháp tuyển dụng truyền thống mà hầu hết các doanh nghiệp áp dụng như:

Thông báo tuyển dụng

Nhà tuyển dụng thông báo tuyển dụng nhân sự với tòa bộ nhân viên hoặc dán thông báo trên bảng tin của công ty. Người đăng ký có thể dễ dàng nắm bắt thông tin và yêu cầu tuyển dụng của đơn vị. Phương pháp này thường áp dụng với các doanh nghiệp tập trung trong khu vực có đông người lao động như: khu công nghiệp, cụm công việc..

Nhân viên trong công ty giới thiệu nhân sự

Dựa vào các chính sách của công ty mà nhà tuyển dụng thực hiện chính sách cho người giới thiệu nhân sự để khuyến khích toàn bộ cán bộ nhân viên của công ty tìm kiếm nhân sự. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp.

Đăng quản cáo, tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thống

Việc thực hiện đăng quảng cáo, tin tuyển dụng là cách thức được các nhà tuyển dụng áp dụng thường xuyên nhất. Nhà tuyển dụng có thể đăng tin tuyển dụng trên báo, tạp chí, truyền hình và đài phát thanh. Hiện nay có nhiều trang web tuyển dụng có thể giúp các nhà tuyển dụng làm điều này.

Hội chợ việc làm

Hội chợ việc làm là nơi các ứng viên đến để tham gia tìm hiểu các thông tin tuyển dụng và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân. Nắm bắt được tâm lý chung này mà nhiều nhà tuyển dụng đã tận dụng và khai thác tương đối tốt nguồn ứng viên tại các hội chợ và việc làm.

Liên kết với các trường đào tạo nhân lực chuyên môm

Với chiến lược nhân sự lâu dài thì nguồn nhân lực tại các trường đại học, cao đẳng là rất cần thiết cho các doanh nghiệp. Đây cũng là môi trường có thể tìm kiếm các nhân viên trẻ, tiềm năng để phát triển doanh nghiệp.

SMS tuyển dụng

Tuyển dụng qua SMS thuê bao di động là một kênh hữu hiệm mà nhiều nhà tuyển dụng có thể sử dụng. Nhưng các nhà tuyển dụng phải biết khai thác một cách hiệu quả và hợp lý vì có nhiều trường hợp nó bị xem là spam và bị nhà mạng chặn lại.

2. Tuyển dụng qua mạng xã hội

Với sự phổ biến của mạng xã hội hiện nay thì việc tuyển dụng qua mạng xã hội đã không còn xa lạ với mọi người. Nên đây cũng trở thành công cụ tuyệt vời để xây dựng hệ thống tuyển dụng và thực hiện hiệu quả. Qua mạng xã hội sẽ tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ. Ngoài ra nó còn giúp chi phí tuyển dụng được tối ưu hóa và tiếc kiệm hiệu quả. Nguồn ứng viên đa dạng và có thể tuyển dụng mọi lúc, mọi nơi.

Một số cách thức triển khai phổ biến:

  • Xây dựng trang tuyển dụng chuyên biệt hướng vào một đối tượng cụ thể nào đó.
  • Liên kết trang tuyển dụng của công ty với các trang tuyển dụng khác để tạo hiệu ứng lan truyền.
  • Thực hiện quảng bá trang tuyển dụng qua hình thức câu like, share, đăng thông tin tuyển dụng.
  • Đăng tin tuyển dụng tại các trang tuyển dụng khác hoặc các group tuyển dụng.

3. Dịch vụ cung ứng nhân sự

Ngoài 2 phương pháp sử dụng thông tin và truyền thông thì hiện nay việc ra đời của nhiều công ty dịch vụ tuyển dụng và cung ứng nhân sự cũng đã trở thành một giải pháp hữu hiệu. Nó giải quyết nhiu cầu nguồn cung ứng lực lượng lao động cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức.

Trên thị trường hiện nay nhiều công ty đã nắm bắt được nhu cầu thị trường và xây dựng một hệ thống tuyển dụng rộng khắp. Khi nhà tuyển dụng có nhu cầu sử dụng dịch vụ cung ứng lao động thì các công ty sẽ dựa trên yêu cầu và thực hiện tuyển dụng. Tất cả nhằm giúp các nhà tuyển dụng đa dạng hóa nguồn ứng viên, giảm thiểu rủi ro và chi phí tuyển dụng và tuyển ứng viên một cách nhanh chóng.

  • Lợi ích của dịch vụ cung ứng nhân sự:
  • Giải quyết vấn đề lao động, nhân sự đảm bảo công việc vận hành đúng tiến độ.
  • Tiếc kiệm về chi phí về tuyển dụng nhân sự, hiệu quả tuyển dụng cao.
  • Được bảo hành về người lao động, nhân sự nếu lao động đó không phù hợp.
  • Chất lượng nhân sự cung ứng đảm bảo yêu cầu
  • Không phải nhận rủi ro về chi phí khi thực hiện tuyển dụng

Nói chung, mỗi phương pháp tuyển dụng nhân sự có ưu điểm và hạn chế riêng, tùy vào vị trí và công việc và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp mà có thể lựa chọn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ