Tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp khi giao tiếp với khách hàng

Trong lĩnh vực kinh doanh, ấn tượng ban đầu khi giao tiếp với khách hàng rất quan trọng. Ấn tượng ban đầu là những đánh giá, nhận xét của khách hàng về chúng ta trong lần đầu tiếp xúc. Đó có thể là qua điện thoại, viết mail, gặp mặt trực tiếp…. Ấn tượng ban đầu được hình thành trong những giây phút đầu tiên của cuộc tiếp xúc. Vậy làm thế nào để tạo được ấn tượng ban đầu tốt cho khách hàng? Hãy cùng LCT tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ấn tượng ban đầu quan trọng như thế nào?

Ấn tượng ban đầu là một yếu tố vô cùng quan trọng trong lần đầu tiên gặp gỡ khách hàng. Đó chính là điều kiện thuận lợi hay khó khăn cho những là gặp gỡ tiếp theo. Điều này giúp khách hàng ghi nhớ về bạn một cách dài lâu. Nó tạo điều kiện thuận lợi trong giao tiếp và rút ngắn quá trình ra quyết định mua của họ.

Nếu tạo được ấn tượng tốt với khách hàng ngay trong lần đầu tiếp xúc, họ sẽ có cảm tình và muốn gặp chúng ta ở những lần sau. Đó chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài với khách hàng.

Ngược lại, nếu ngay trong lần đầu gặp gỡ mà chúng ta có những sơ suất và để lại những ấn tượng không tốt thì sẽ gây khó khăn trong những lần gặp sau đó. Cần nhiều thời gian và công sức mới có thể xóa được ấn tượng ban đầu không tốt.

8 bí quyết tạo ấn tượng với khách hàng ngay từ lần gặp đầu tiên

Dưới đây là 8 bí quyết giúp bạn tạo ấn tượng tốt với khách hàng trong lần đầu tiếp xúc.

Trang phục chỉn chu, lịch sự

Một người bán hàng ăn mặc chỉnh chu và lịch sự chắc chắn sẽ lấy được thiện cảm của khách hàng hơn là một người ăn mặc lôi thôi. Hơn nữa, điều này còn khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng, đề cao.

Phong thái tự tin, bình tĩnh

Nếu như việc chỉn chu trang phục thể hiện cho vẻ đẹp bên ngoài, thì phong thái tự tin và bình tĩnh thể hiện tố chất bên trong. Người bán hàng là người đại điện của công ty đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng. Khi bạn tự tin, bình tĩnh trao đổi với khách hàng sẽ thể hiện cho độ tin cậy của chất lượng sản phẩm. Mọi cử chỉ, tác phong của bạn để lại cho khách hàng ấn tượng và tác động đến sự nhận biết của họ đối với sản phẩm.

Lời chào đầu tốt đẹp

Đưa ra lời chào tốt đẹp là một yếu tố cực kỳ quan trọng để thu hút sự ấn tượng của khách hàng. Điều này không chỉ đem đến cho khách hàng sự tôn trọng mà còn tạo cho họ sự hứng khởi để tiếp tục câu chuyện. Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, lời chào có thể tạo dựng cho bạn một cơ sở vững chãi trong việc xúc tiến công việc kế tiếp.

Dáng đi chuẩn

Bạn biết đấy, dáng đi có thể phản ánh một phần tính cách của bạn. Một dáng đi chuẩn thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp của bạn. Vậy nên, một trong những cách tạo ấn tượng với khách hàng là một dáng đi tự tin, tốc độ di chuyển chậm rãi và bình tĩnh.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Khách hàng có thể biết được bạn có đang quan tâm đến họ hay không dựa trên ánh mắt của bạn. Ngược lại, thông qua ánh mắt của khách hàng, nhân viên bán hàng cũng có thể nhận ra mong muốn và nhu cầu tiềm ẩn của họ. Do đó, giao tiếp bằng ánh mắt có vai trò quan trọng việc tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng. Hãy giao tiếp với khách hàng bằng một ánh mắt tự tin, gần gũi. Điều này thể hiện bạn đang chăm chú lắng nghe những gì khách hàng nói. Bên cạnh đó, người bán hàng cần nhạy bén trong việc quan sát ánh mắt của khách hàng để xác định mong muốn của họ và các thời điểm quan trọng trong quá trình chốt sales.

Bắt tay dứt khoát, mạnh mẽ

Bắt tay là một trong những hình thức chào hỏi chuyên nghiệp. Bắt tay cũng có thể xác định về tính cách và sự tự tin của người đối diện. Bắt tay dứt khoát, mạnh mẽ là một bí quyết cực đỉnh để lại ấn tượng tốt đẹp với khách hàng.

Vậy làm thế nào để có một cái bắt tay hoàn hảo?

  • Đầu tiên bạn cần chủ động bắt tay trước. Bởi điều này thể hiện bạn là một người tự tin, cởi mở và mạnh mẽ.
  • Đặt lòng bàn tay của bạn vào lòng bàn tay của khách hàng.
  • Sau đó, nắm tay khách hàng một các dứt khoát. Tùy vào giới tính của khách hàng bạn có thể điều chỉnh sức mạnh khi bắt tay cho phù hợp.

Chủ động dẫn dắt câu chuyện

Trước khi bắt đầu giao tiếp với khách hàng, bạn hãy liệt kê ra những điều cần trao đổi với họ. Bạn là người mở đầu câu chuyện và dẫn dắt câu chuyện đó đến khi thực hiện được mục tiêu của mình. Vậy nên, bạn hãy xây dựng một kịch bản kỹ lưỡng khi giao tiếp với khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt đẹp với họ nhờ phong thái tự tin, chuyên nghiệp, khéo léo.

Thái độ chân thành

Thái độ chân thành khi giao tiếp với khách hàng là một điều cực kỳ cần thiết. Điều này thể hiện sự tôn trọng và luôn sẵn sàng giúp đỡ khách hàng. Qua đó, khách hàng cảm thấy sự an toàn, thân thiện và tin tưởng khi giao tiếp với bạn, cũng như khi quyết định mua sản phẩm của công ty.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ