Thể hiện bản thân để thăng tiến trong sự nghiệp

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mặc dù có thành tích xuất sắc nhưng bạn không được thăng chức hay được tham dự các dự án tốt nhất hoặc được thưởng thêm khi doanh nghiệp có thêm khách hàng?

Thành tích xuất sắc chỉ là một nửa của quá trình phát triển trong sự nghiệp khi nói đến thành công trong công việc.

Phân nửa còn lại là khả năng thể hiện bản thân của bạn trong tổ chức, hay còn gọi là khả năng tỏa sáng. Bạn cần bảo đảm bảo rằng người quản lý & chủ doanh nghiệp biết về những thành tích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Nếu người quản lý không nhận thức được điểm mạnh và nguyện vọng của bạn, bạn có nguy cơ bị bỏ qua.

Nhiều quyết định ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn được đưa ra khi bạn không ở trong phòng. Hãy nghĩ về điều đó, các nhà lãnh đạo công ty liên tục thiết lập chiến lược và định hướng phát triển công ty, và họ biết những nhân viên mà họ muốn đóng vai trò quan trọng trong các dự án tương lai. Bạn cần biết điều này để thể hiện khả năng chuyên môn của bản thân.

Tiến sĩ Dawn Graham, tác giả của cuốn sách “Switchers, How Smart Professionals Change Careers” và cuốn sách “Nắm bắt Thành công”, đồng thời là giám đốc nghề nghiệp của chương trình MBA điều hành tại Trường Wharton đã chia sẻ:

– Nếu bạn đã chứng kiến ​​đồng nghiệp của mình nhận được những khách hàng nổi tiếng hoặc những dự án thú vị trong khi bạn ngồi bên lề, thì hãy quan tâm hơn nữa để phát triển & thể hiện chuyên môn của bản thân & tỏa sáng nó trong tổ chức của bạn

– Nếu bạn không quen với việc tập trung thể hiện khả năng chuyên môn của mình trong một tổ chức, thông tin này có thể khiến bạn hơi choáng ngợp. Vì vậy, nếu bạn hơi do dự để làm điều này, thì một ngày nào đó bạn sẽ bắt đầu là nhận ra những người khác đang làm điều này.

– Phát triển chuyên môn & tỏa sáng trong doanh nghiệp mang lại lợi ích to lớn trong việc thăng tiến, và cũng giúp bạn tăng khả năng được yêu mến của mọi người xung quanh, cùng sự quan tâm của người quản lý.

– Không quá khó khăn để thực hiện điều này vì có một số cách cơ bản để phát triển chuyên môn & tỏa sáng trong nghề nghiệp

– Bạn hãy chia sẻ cập nhật dự án tại các cuộc họp nhân viên. Nếu bạn đang làm việc như một thành viên của một đội đã giành được chiến thắng gần đây, hãy chia sẻ thành tích với những người khác, nêu tên tất cả các đồng nghiệp của bạn đã tham gia. Mặc dù bạn không nêu tên mình, nhưng việc bạn là thành viên của nhóm sẽ được chú ý và tác động gián tiếp đến khả năng tỏa sáng của bạn. Và bạn có thể sử dụng chiến lược này ngay cả khi bạn không thuộc đội đã giành chiến thắng.

– Dành thời gian để nhận ra những gì người khác đang làm là một kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời và chắc chắn sẽ được chú ý và đánh giá cao. Trao giải thưởng do công ty tài trợ. Nhiều tổ chức có các chương trình nội bộ nơi bạn có thể công nhận các đồng nghiệp của mình hoàn thành tốt công việc. Hãy tận dụng những điều này và gửi lời cảm ơn đến những cá nhân trong bộ phận của bạn hoặc các bộ phận khác, những người đã giúp đỡ bạn hoặc đóng góp vào một kết quả tích cực. Những giải thưởng này và những người trao chúng sẽ được chú ý.

– Học hỏi & chọn lọc những kỹ năng tốt từ người quản lý của bạn và nhắn tin cảm ơn vào những ngày quan trọng. Hầu hết các thành tựu trong một công ty là nỗ lực của cả nhóm, vì vậy đừng để những thành tựu đó trôi qua mà không được công nhận.

– Cảm ơn đồng nghiệp của bạn vì sự đóng góp của họ, sự thay đổi nhanh chóng, tiến xa hơn hoặc thái độ tích cực trong một tình huống khó khăn, đồng thời hãy để cho người quản lý của bạn biết là bạn có chuyên môn tốt như thế nào. Những cử chỉ nhỏ này có thể đi một chặng đường dài trong việc xây dựng tình bạn thân thiết, dễ mến.

– Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy thoải mái khi không thể hiện mình trong tổ chức, các bước này có thể sẽ kỳ lạ và sẽ cần một chút nỗ lực để thực hiện. Nhưng khi bạn thăng tiến trong sự nghiệp của mình, một chiến lược tỏa sáng bản thân sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn chọn được những cơ hội tốt nhất. Nếu bạn có thể nhìn thấy bước tiếp theo của mình, bạn có thể làm cho nó thành hiện thực nếu bạn có thể cho người quản lý thấy bạn phù hợp với vị trí đó như thế nào.