Tìm hiểu giá trị cốt lõi của bản thân khi cuộc sống đang thử thách bạn

Nếu có một điều chúng ta học được từ cuộc khủng hoảng năm 2020, thì đó là tầm quan trọng của việc thích ứng với sự không chắc chắn và vượt trội trong nghịch cảnh. Thông thường, chìa khóa để cùng nhau vượt qua khủng hoảng là tập trung vào việc kiểm soát những gì chúng ta có thể kiểm soát, thay vì cố định những gì chúng ta không thể.

Giá trị cốt lõi là gì?

Giá trị cốt lõi là những nguyên tắc không thể thương lượng, định hướng một cách có ý thức hoặc vô thức cho những quyết định quan trọng nhất. Cho dù bạn có biết giá trị cốt lõi của bản thân hay không, thì giá trị cốt lõi đã ở bên bạn gần như suốt cuộc đời và thường bắt nguồn từ những trải nghiệm của bạn. Nếu bạn không biết giá trị cốt lõi của mình, bạn đang điều hướng cuộc sống mà không có định hướng rõ ràng. Cuối cùng, bạn có thể đến nơi bạn muốn, nhưng chỉ sau khi bạn đã trải nghiệm và có thất bại.

Giá trị cốt lõi là yếu tố quan trọng đối với các nhà lãnh đạo. Nếu bạn không biết điều gì quan trọng nhất đối với bản thân, thì cách tiếp cận của bạn sẽ trở thành sự chắp vá với các phương pháp của người khác.

Giá trị cốt lõi trong khủng hoảng

Giá trị cốt lõi là rất quan trọng để đưa ra quyết định khó khăn khi đối mặt với sự không chắc chắn và nghịch cảnh.

Một trong những giá trị cốt lõi là “tôn trọng tính xác thực”. Bạn nói với mọi người những gì họ cần nghe chứ không phải những gì họ muốn nghe. Tuy nhiên, việc đối xử với người khác một cách tôn trọng và tìm cách cung cấp những tin tức và phản hồi khó khăn một cách thận trọng và chu đáo, là điều quan trọng.

Hãy nghĩ về thời điểm mà bạn cần phải đưa ra quyết định khó khăn trong khoảng thời gian đầy thử thách đối với bản thân, gia đình hoặc tổ chức của bạn. Sẽ chẳng hữu ích gì nếu bạn cảm thấy an toàn trong quyết định đó, ngay cả khi không thể đoán trước kết quả? Sự an toàn này có được khi chúng ta hiểu các giá trị cốt lõi của mình và hành động theo chúng.

Xác định giá trị cốt lõi của bạn

Để đặt mình vào vị trí tốt hơn để xử lý mọi thứ mà cuộc sống đang thử thách bạn, hãy dành thời gian để khám phá những giá trị cốt lõi của bản thân và lập một danh sách bằng văn bản. Bắt đầu bằng cách dành ra một khoảng thời gian, gạt bỏ những điều phiền nhiễu và suy nghĩ cẩn thận về bản thân:

  • Bạn hạnh phúc nhất khi nào?
  • Khi nào bạn cạn kiệt năng lượng nhất?
  • Những kiểu người và tình huống nào khiến bạn thất vọng nhất?

Đặt những câu hỏi tương tự cho gia đình và bạn bè thân thiết của bạn; thông thường, họ có thể cung cấp những hiểu biết mới lạ. Suy nghĩ về những câu hỏi này sẽ giúp bạn nhận ra những chủ đề nhất quán trong cuộc sống và xác định điều gì khiến bạn hạnh phúc nhất. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu những nguyên tắc và giá trị nào mà bạn không thể phát hiện. Họ sẽ giúp bạn hiểu nơi bạn cần đầu tư thời gian và năng lượng và nơi bạn có thể cần rút lại. Chúng cũng sẽ tạo cơ sở cho các quyết định tự tin, ngay cả khi đối mặt với sự không chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ