15 thói quen giúp trau dồi trí tuệ cảm xúc và nuôi dưỡng khả năng lãnh đạo chuyển đổi

Năng lực cốt lõi nào giúp phân biệt một nhà lãnh đạo tuyệt vời và một nhà lãnh đạo giỏi? Những kỹ năng đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ của đa số mọi người là giao tiếp, phân công công việc và thúc đẩy người khác. Tuy nhiên, có một phẩm chất thường bị bỏ qua và đánh giá thấp, đó là khả năng đồng cảm.

Đặc biệt, Gen Z, những người chiếm một phần đáng kể trong lực lượng lao động, coi trọng sự đồng cảm và xếp nó ở vị trí quan trọng thứ hai của một người chủ tốt. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo vẫn đánh giá thấp tầm quan trọng của nó và thường xếp hạng nó thấp hơn nhiều trong danh sách các ưu tiên của họ.

Lãnh đạo bằng sự đồng cảm không chỉ đơn thuần là cảm thấy thông cảm hay quan tâm đến cảm xúc của người khác. Nó còn có nghĩa là tích cực tham gia và nỗ lực hết mình để hiểu quan điểm, trải nghiệm và cảm xúc của đối phương. Các nhà lãnh đạo đồng cảm nhận ra cảm xúc của các thành viên trong nhóm và cố gắng kết nối về mặt cảm xúc. Họ thể hiện sự quan tâm và chăm sóc.

Đồng cảm không đồng nghĩa với chiều chuộng hay nuông chiều quá mức, làm cản trở sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp, dẫn đến việc thiếu trách nhiệm. Thay vào đó, đồng cảm bao gồm nuôi dưỡng lòng tin và sự kết nối thông qua việc lắng nghe tích cực và phản hồi hỗ trợ, đồng thời vẫn khuyến khích sự phát triển và duy trì trách nhiệm.

Các nhà lãnh đạo đồng cảm tập trung vào xây dựng mối quan hệ và tạo ra môi trường hỗ trợ, nơi các cá nhân cảm thấy được coi trọng và thấu hiểu. Một môi trường như vậy sẽ dẫn đến mức độ gắn kết, năng suất và sự hài lòng cao hơn.

Để đồng cảm, cần phải tự nhận thức – một đặc điểm quan trọng khác của khả năng lãnh đạo đích thực. Các nhà lãnh đạo có nhận thức về bản thân sẽ có sự hiểu biết sâu sắc về điểm mạnh, điểm yếu và giá trị của mình. Họ có khả năng xây dựng sự an toàn về mặt tâm lý và truyền cảm hứng cho nhóm để đạt được mục tiêu chúng thông qua giao tiếp và ra quyết định.

Về bản chất, lãnh đạo chân chính ưu tiên sự động cảm và tự nhận thức đóng vai trò là lực lượng thống nhất vượt qua ranh giới thế hệ. Bằng cách bồi dưỡng những phẩm chất thiết yếu này, các nhà lãnh đạo tạo ra một môi trường làm việc tích cực, nơi mọi người cảm thấy được trao quyền, có động lực và coi trọng.

Cuối cùng, khả năng lãnh đạo chân chính với sự đồng cảm và tự nhận thức là nền tảng của lãnh đạo hiệu quả thúc đẩy sự phát triển và thành công của tổ chức.

Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố cản trở việc bồi dưỡng những phẩm chất này. Văn hóa tổ chức chống lại sự thay đổi, thành kiến cá nhân, thói quen và hạn chế về thời gian đều có thể là nguyên nhân. Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, được tôn trọng và không sợ hãi, bạn phải cố ý cam kết thực hành tự phản ánh, tìm kiếm phản hồi liên tục và luôn cởi mở với sự phát triển cá nhân và chuyên môn.

Cách bắt đầu xây dựng trí tuệ cảm xúc của một nhà lãnh đạo

Sau đây là 15 thói quen giúp nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc và thúc đẩy khả năng lãnh đạo chuyển đổi:

1. Luyện tập lắng nghe tích cực: Tập trung hoàn toàn vào người nói, tránh ngắt lời và phản hồi một cách chu đáo. Cố gắng hiểu cảm xúc ẩn sau lời nói
  2. Tìm kiếm phản hồi: Thường xuyên yêu cầu phản hồi từ những người khác để có được hiểu biết giá trị cho sự phát triển cá nhân. Không phản ứng kiểu phòng thủ.
  3. Tham gia vào quá trình tự phản ánh: Dành thời gian để tự vấn, phân tích hành động của bản thân và tác động của chúng đối với người khác.
  4. Cải thiện trí tuệ cảm xúc: Hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân trong khi nhận ra và tác động đến cảm xúc của người khác
  5. Rèn luyện chánh niệm: Thực hành các kỹ thuật chánh niệm, chẳng hạn như thiền định hoặc các khoảng dừng để tăng cường nhận thức và đưa ra phản hồi chu đáo
  6. Quan tâm thực sự: Tìm hiểu về sở thích, nguyện vọng và thách thức của các thành viên trong nhóm để củng cố mối quan hệ.
  7. Thừa nhận và xác nhận cảm xúc: Tôn trọng, đánh giá cao cảm xúc của các thành viên trong nhóm mà không phán xét.
  8. Minh bạch và chân thực: Nuôi dưỡng lòng tin bằng cách chia sẻ cởi mở những thách thức và lý do đưa ra quyết định của bạn một cách trung thực.
  9. Phát triển năng lực văn hóa: Tôn trọng và đánh giá cao các nền tảng và nền văn hóa đa dạng để tăng cường sự đồng cảm và hòa nhập.
  10. Khuyến khích sự hợp tác: Tạo ra một môi trường hợp tác, nơi mọi tiếng nói đều được lắng nghe và đánh giá cao.
  11. Làm gương về sự đồng cảm trong quá trình ra quyết định: Xem xét tác động đến các thành viên trong nhóm khi đưa ra quyết định để thể hiện sự đồng cảm.
  12. Đầu tư vào phát triển bản thân: Liên tục tìm kiếm cơ hội học tập để nâng cao kỹ năng lãnh đạo và nhận thức về bản thân.
  13. Thực hành về kiên nhẫn và lòng trắc ẩn: Thể hiện sự kiên nhẫn và lòng trắc ẩn đối với bản thân và nhóm khi vượt qua những thách thức.
  14. Nêu gương tích cực: Dẫn đầu bằng tấm gương để thể hiện sự chính trực và nhận thức về bản thân trong mọi tương tác.
  15. Tôn vinh sự đa dạng: Nhận ra và tôn vinh những điểm mạnh và quan điểm đa dạng trong nhóm nhằm thúc đẩy sự đổi mới.

Chọn một hoạt động trong danh sách để bắt đầu. Sau đó, dần dần kết hợp những hoạt động khác. Chấp nhận thử thách để nâng cao nhận thức về bản thân và lãnh đạo bằng sự đồng cảm, sau đó hãy xem thói quen lãnh đạo mới của bạn tạo nên sự chuyển đổi sâu sắc trong tổ chức của bạn và hơn thế nữa. Việc cải thiện cách tiếp cận lãnh đạo của bạn bắt đầu bằng cách – thực hiện ngay hôm nay và trở thành chất xúc tác cho một tương lai tươi sáng hơn, nhân ái hơn.

Dịch từ Cultivate Emotional Intelligence and Foster Transformational Leadership With These 15 Habits