5 cách AI đang chuyển đổi quá trình hỗ trợ bán hàng

Hỗ trợ bán hàng đã trải qua một sự chuyển đổi đáng chú ý với sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI), trao quyền cho các doanh nghiệp tăng năng suất, tăng tương tác với khách hàng và thúc đẩy doanh thu hơn bao giờ hết.

Các công ty sử dụng các công cụ hỗ trợ AI đang nhận thấy sự gia tăng năng suất và tạo doanh thu. Theo McKinsey & Company, “Những người đầu tư vào AI đang thấy doanh thu tăng từ 3-15%, ROI tăng từ 10-20%.

Ngoài ra, các nhà phân tích của McKinsey cho biết “AI có thể nâng cao hiệu suất và hiệu quả bán hàng bằng cách giảm tải và tự động hóa nhiều hoạt động bán hàng nhàm chán, giải phóng khả năng dành nhiều thời gian hơn cho khách hàng và khách hàng tiềm năng (đồng thời giảm chi phí phục vụ)”.

Lợi ích của hỗ trợ bán hàng dựa trên AI mở rộng đến tất cả các khía cạnh của tổ chức. Từ việc hợp lý hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại đến việc tạo tài liệu học tập và cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị, AI là công cụ thay đổi cuộc chơi cho các nhóm bán hàng trong nhiều ngành.

5 cách AI đang chuyển đổi khả năng hỗ trợ bán hàng

1. Nâng cao hiệu quả

AI tự động hóa các công việc thường ngày cho các chuyên gia bán hàng bằng cách tận dụng các công nghệ tiên tiến như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM – large language models), xử lý ngôn ngữ tự nhiên, học máy và tự động hóa quy trình bằng robot. Ví dụ như AI có thể trợ giúp thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Tiếp cận và theo dõi qua email: các công cụ tự động hóa email có thể soạn thảo các email được cá nhân hóa dựa trên các mẫu và dữ liệu khách hàng tiềm năng được xác định trước. Những công cụ này sử dụng LLM để hiểu bối cảnh của từng tương tác và điều chỉnh thông điệp cho phù hợp. AI cũng có thể lên lịch và gửi email theo dõi vào thời điểm tối ưu dựa trên hành vi của người nhận, tăng khả năng tương tác và phản hồi.
 • Đánh giá và chấm điểm khách hàng tiềm năng: AI có thể tự động hóa quy trình đánh giá và chấm điểm khách hàng tiềm năng bằng cách phân tích dữ liệu như nhân khẩu học, hành vi trực tuyến và lịch sử tương tác. Các thuật toán học máy đòi hỏi từ các tương tác trong quá khứ để ghi điểm chính xác khách hàng tiềm năng và xác định mức dộ sẵn sàng mua hàng của họ, cho phép các chuyên gia bán hàng ưu tiên nỗ lực cho các khách hàng tiềm năng cao.
 • Đánh giá đào tạo: Các nền tảng hỗ trợ bán hàng nhờ AI sáng tạo có thể tự động xây dựng các câu hỏi dựa trên các video đào tạo và bản ghi của chúng. Người quản lý quyết định số lượng câu hỏi sẽ đặt, phong cách họ nên tuân theo, vị trí đặt câu hỏi trong video và chủ đề cần đề cập, sau đú công cụ này sẽ tạo ra câu hỏi. Thay vì dành hàng tuần để xem lại nội dung đào tạo và phát triển các câu hỏi trắc nghiệm, nền tảng này sẽ thực hiện điều đó chỉ trong vài phút.

2. Cải thiện tính cá nhân

Cá nhân hóa rất quan trọng trên 2 mặt: tạo các chương trình đào tạo tùy chỉnh và tạo trải nghiệm người mua được cá nhân hóa để chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Trong cả 2 trường hợp, mọi người cảm thấy được tôn trọng và tương tác với nội dung nhiều hơn.

 • Chương trình đào tạo cá nhân hóa: các nền tảng hỗ trợ bán hàng dựa trên AI sáng tạo có thể được tận dụng để tạo ra chương trình đào tạo cá nhân hóa cho các chuyên gia bán hàng bằng cách phân tích dữ liệu hiệu suất cá nhân, xác định các lĩnh vực cần cải thiện và cung cấp trải nghiệm học tập có mục tiêu cũng như kiến thức tổ chức phù hợp với nhu cầu của từng nhân viên.
 • Trải nghiệm người mua được cá nhân hóa: Thông qua các thuật toán nâng cao và phân tích dự đoán, AI cho phép nhóm bán hàng mang lại trải nghiệm được cá nhân hóa cao, phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng khách hàng tiềm năng, thúc đẩy kết nối mạnh mẽ hơn và thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi số. Ví dụ như AI có thể xác định nội dung tốt nhất để chia sẻ với người mua dựa trên ngành cũng như nhu cầu của họ rồi thêm nội dung đó vào email hoặc phòng bán hàng kỹ thuật số.

3. Tối ưu hóa hiệu suất bán hàng

Thông qua cơ chế huấn luyện và phản hồi thông minh, AI cung cấp cho đại diện bán hàng chương trình đào tạo và hướng dẫn được cá nhân hóa, giúp họ trau dồi kỹ năng, vượt qua thử thách và đạt được mục tiêu. Các nền tảng hỗ trợ bán hàng bao gồm:

 • Mô phỏng đối thoại: Các bài tập nhập vai là một cách tuyệt vời để các đại diện bán hàng thực hành những gì họ học và phát triển kỹ năng. Tuy nhiên, việc nhập vai trực tiếp rất tốn kém và mất thời gian. Một giải pháp thay thế tuyệt vời là trình mô phỏng hội thoại được hỗ trợ bởi AI. Những công cụ này sử dụng AI để tạo hình đại diện sống động, sau đó người bán hàng cung cấp cho nó bộ câu hỏi và câu trả lời dựa trên các tình huống phổ biến mà họ gặp phải. Sau đó, đại diện bán hàng sẽ trò chuyện với đại điện. Khi họ cung cấp phản hồi, trình mô phỏng sẽ sử dụng AI tổng hợp để xác định xem phản hồi có chính xác hay không. Nó có thể tạm dừng cuộc trò chuyện để đưa ra phản hồi và lời khuyên.
 • Thông tin hội thoại: Các công cụ thông tin hội thoại được hỗ trợ bởi AI phân tích các cuộc hội thoại bán hàng bằng âm thanh và video để rút ra những hiểu biết có giá trị và cung cấp phản hồi có thể thực hiện được. Họ có thể phát hiện và phân tích các từ khóa và cụm từ, chẳng hạn như tính năng sản phẩm, giá cả và sự phản đối, cũng như giọng điệu và cảm xúc của cuộc trò chuyện. Người quản lý có thể xem xét các phân đoạn cụ thể của cuộc gọi bán hàng hoặc bản demo cần huấn luyện và cung cấp phản hồi có mục tiêu để giúp đại diện bán hàng cải thiện hiệu suất.

4. Tăng cường sự tương tác của khách hàng

AI tăng cường sự tương tác của khách hàng trong quá trình bán hàng bằng cách cung cấp các tương tác được cá nhân hóa, kịp thời và sâu sắc nhằm giải quyết các nhu cầu và sở thích cụ thể của từng khách hàng tiềm năng. Bằng cách tận dụng các công nghệ và phân tích do AI cung cấp, nhóm bán hàng có thể thúc đẩy mối quan hệ bền chặt hơn, thúc đẩy mức độ tương tác cao hơn và cuối cùng là tăng hiệu quả bán hàng và tạo doanh thu.

 • Nội dung được cá nhân hóa: Thuật toán AI phân tích dữ liệu khách hàng, hành vi duyệt web và các tương tác trong quá khứ để tạo nội dung được cá nhân hóa phù hợp với sở thích và điểm yếu của từng khách hàng tiềm năng. Hoặc nó có thể xác định nội dung tốt nhất trong hệ thống quản lý nội dung của bạn để chia sẻ với khách hàng. Cho dù đó là sách, case studies hay đề xuất sản phẩm, AI đảm bảo nội dung phù hợp với đối tượng mục tiêu, tăng mức độ tương tác và thúc đẩy sự quan tâm đến sản phẩm của bạn.
 • Chiến dịch email động: Nền tảng email marketing do AI điều khiển tận dụng các thuật toán phân tích dự đoán và học máy để cung cấp các chiến dịch email được nhắm mục tiêu và kịp thời cho khách hàng tiềm năng. Các nền tảng này cá nhân hóa nội dung email, dòng chủ đề và thời gian gửi dựa trên sở thích và hành vi của từng cá nhân, tăng tỷ lệ mở, tỷ lệ click và mức độ tương tác tổng thể.

5. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định dựa trên dữ liệu

Với quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu và phân tích thời gian thực, AI trang bị cho các nhóm trưởng bán hàng những hiểu biết sâu sắc, cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt, tối ưu hóa chiến lược và thích ứng nhanh chóng với các điều kiện thị trường đang thay đổi. Nền tảng hỗ trợ bán hàng được hỗ trợ bởi AI có thể phân tích và đưa ra cái nhìn sâu sắc về:

 • Tác động của nội dung bán hàng: Nền tảng có thể xác thực tính hiệu quả của nội dung, chủ đề và thông điệp. Nó cũng có thể giúp bạn hiểu được tác động của nội dung – mức độ tương tác và liệu nội dung đó có giúp thúc đẩy các giao dịch hay không.
 • Hiệu suất của nhóm bán hàng: Các nền tảng do AI điều khiển theo dõi và phân tích các số liệu hiệu suất chính, chẳng hạn như tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ thành công, vận tốc quy trình và độ dài chu kỳ bán hàng, để đánh giá tính hiệu quả của chiến lược và chiến thuật bán hàng.
 • Kỹ năng của đại diện bán hàng: Các nền tảng dựa trên AI phân tích dữ liệu hiệu suất bán hàng để xác định các cơ hội huấn luyện và đào tạo cho từng đại diện bán hàng. Bằng cách theo dõi các số liệu hiệu suất, xác định khoảng cách kỹ năng và mối tương quan giữa kết quả đào tạo với kết quả bán hàng, AI giúp người quản lý bán hàng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu về các ưu tiên huấn luyện, đầu tư đào tạo và sáng kiến phát triển kỹ năng.

Kỷ nguyên bán hàng AI đã đến

AI nổi lên như một lực lượng biến đổi trong việc hỗ trợ bán hàng, mang lại vô số lợi thế, từ nâng cao năng suất đến tương tác phong phú hơn với khách hàng. Hơn nữa, AI hợp lý hóa các hoạt động bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ thông thường, giúp các chuyên gia bán hàng tập trung vào chiến lược và có những cam kết có ý nghĩa với khách hàng. Để phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh đang phát triển này, các doanh nghiệp phải nắm bắt tiềm năng của các công cụ hỗ trợ bán hàng do AI cung cấp để tránh nguy cơ tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh linh hoạt hơn.

Dịch từ Beyond the Hype: 5 Ways AI Is Transforming Sales Enablement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ