6 cạm bẫy khiến công ty mắc sai lầm trong học tập và phát triển

Ngày nay, tổ chức được một nhóm Học tập và phát triển (L&D) không hề dễ dàng.

Chúng ta thương cố gắng mang lại lợi ích cho nhiều người, đôi khi với nguồn lực hạn chế nhưng hầu như luôn chịu nhiều áp lực phải giúp doanh nghiệp và nhân viên phát triển.

Rất nhiều lúc, chúng ta không thể tự giúp được mình. Chúng ta đầu tư thời gian và nguồn lực hạn chế của mình vào các hoạt động và chiến thuật mà không thực hiện được lợi ích gì cho bản thân.

Nhưng nếu muốn tạo ra tác động, chúng ta cần phải vượt qua những điều ngăn cản và hiểu rõ công ty đã làm sai ở đâu trong quá trình học tập và phát triển.

Bài viết này sẽ đề cập đến các hoạt động gây lãng phí học tập và phát triển phổ biến nhất để bạn có thể tránh rơi vào những cái bẫy tương tự.

1. Chúng ta thường đánh giá thấp tốc độ thay đổi

Thế giới đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết và chúng ta thường đánh giá thấp tốc độ và mức ảnh hưởng của nó đến doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến chúng ta học không đủ nhanh để bắt kịp, và nguy cơ các kỹ năng và kiến thức trở nên ngày càng tăng. Nó mở ra cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh và những kẻ gây rối ảnh hưởng đến chúng ta.

Hãy nghĩ về số phận tương phản của Blockbuster và Netflix. Blockbuster là một thương hiệu có uy tín với rất nhiều dữ liệu về thói quen và hành vi của khách hàng. Nhưng họ chỉ tập trung vào mở rộng quy mô của mô hình hiện tại thay vì tìm hiểu nhu cầu đang thay đổi của khách hàng và bối cảnh kỹ thuật số đang phát triển.

Việc họ không học nhanh và theo kịp tốc độ thay đổi đã mở ra cánh cửa cho Netflix.

2. Chúng ta rơi vào cái bẫy giải quyết các vấn đề không tồn tại

Rất nhiều nhóm L&D đang hoạt động như một công ty khởi nghiệp thất bại, xây dựng một sản phẩm mà khách hàng không thực sự muốn hoặc không cần dựa trên những giả định mà họ đưa ra, không hỏi khách hàng hoặc đào sâu vấn đề.

Các công ty khởi nghiệp thất bại đầu tư rất nhiều vào nguồn lực, dành hàng tháng trời để xây dựng một sản phẩm mà chưa từng thử nghiệm trước đó và sáu tháng sau, họ ra mắt sản phẩm.

Chỉ khi khách hàng nói với họ rằng không cần nó, không sử dụng nó và nó không thực sự không tuyệt vời đến thế.

Cuối cùng họ quay trở lại bàn vẽ với rất nhiều nguồn lực bị lãng phí.

Điều này không khác mấy với các nhóm L&D không nói chuyện với khách hàng, mà thay vào đó là dành hàng tháng trời để xây dựng hoặc mua các khóa học và triển khai chúng. Sau đó họ nhận được phản hòi rằng nó không giải quyết được vấn đề và mọi người không tương tác với nó.

3. Nguồn dữ liệu tạo ra giải pháp trước khi xác định vấn đề cần giải quyết

Các nhóm L&D thường chịu áp lực phải thể hiện được kết quả và tác động của đào tạo, khiến chúng ta phải sáng tạo ra chúng trước khi xác định những vấn đề đó.

Có một quan điểm sai lầm rằng khi quản lý hoặc doanh nghiệp hỏi ta đang làm gì, ta cần phải cho họ xem một điều gì đó. Chúng ta nỗ lực hết sức để tạo ra những thứ hữu hình cho họ xem mặc dù điều đó không giải quyết được thách thức kinh doanh. Điều này thực sự khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn vì công ty cho rằng bạn không mang lại bất kỳ giá trị nào. Vì vậy, họ sẽ cắt giảm ngân sách hoặc tăng ngân sách cho L&D.

Khi nghĩ về khả năng tạo ra tác động lâu dài thì đây là một trong những điều mà nhiều nhóm L&D đã mắc sai lầm.

4. Tạo nội dung mà không xem xét bối cảnh nơi nội dung đó được sử dụng hoặc các kỹ năng cần thiết được xây dựng

Khi tạo nội dung, chúng ta thường bỏ qua bối cảnh mà nội dung đó được phân phối và tiêu thụ. Đó là lý do tại sao chúng ta gửi sai nội dung, đến sai đối tượng, sai thời điểm và lý do sai.

Đối với nhân viên của chúng tôi, điều đó giống như một sự gián đoạn không mong muốn, khiến rất ít người hoặc không có ai tham gia học. Mọi người không thấy giá trị mà nó mang lại vì chúng ta không bắt đầu bằng việc hiểu động lực, bối cảnh của họ, những vấn đề cần giải quyết hoặc những kỹ năng mà chúng ta đang cố gắng xây dựng. Thay vào đó, chúng ta bắt đầu với việc một người nào đó yêu cầu một hay nhiều nội dung cụ thể.

Nhưng chúng ta đang sống trong một thế giới mà nội dung rẻ, dồi dào và dễ tìm kiếm. Khi chúng rẻ và phong phú, thách thức lớn nhất là khả năng khám phá – làm cách nào để tìm thấy nội dung hữu ích và phù hợp để giải quyết vấn đề.

5. Không tập trung được nguồn lực (và gây thêm trở ngại cho người học)

Vấn đề phân tán nội dung trở nên tồi tệ hơn do bị phân tán.

Ở nhiều công ty, tài nguyên được lưu trữ ở nhiều nơi khiến mọi người không thể tìm thấy chúng khi họ gặp vấn đề cần giải quyết. Và chúng ta không thể ảnh hưởng đến hiệu suất của họ.

Đây là lý do tại sao gần một phần ba nhân viên phải chờ đợi nhiều ngày để có được thông tin quan trọng. Khi họ tìm kiếm, họ không thể tìm thấy những điều cần thiết. Do đó họ phải hỏi và chờ câu trả lời.

Nếu phải chờ đợi, họ đã bỏ qua thời điểm có động lực nhất để giải quyết vấn đề một cách tối ưu.

6. Chúng ta đang sử dụng các thước đo phù phiếm để đo lường sự thành công

Theo LinkedIn, 6 trên 12 thước đo phổ biến nhất của L&D là các thước đo phù phiếm và chúng chiếm toàn bộ trong top 5. Nói một cách đơn giản, các nhóm L&D vẫn dựa vào việc hoàn thành khóa học, số lượng khóa học đã tham gia và sự hài lòng của nhân viên để chứng minh thành công.

Khi cách đo lường không gắn liền với kết quả và hiệu suất kinh doanh, chúng ta sẽ không bao giờ biết liệu mình có ảnh hưởng đến nó hay không. Đó là cách chúng ta cần làm để chứng minh tác động của L&D.

Dịch từ Where Companies Go Wrong With Learning And Development: 6 Pitfalls To Avoid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ