Các kỹ năng và khả năng nào mà các nhà lãnh đạo nên tập trung phát triển

     Mọi người thường cho rằng họ rất phù hợp với vai trò lãnh đạo – chỉ để nhận ra rằng họ đang lấn lướt người đứng đầu ngay sau khi họ được giao thêm trách nhiệm trước những người khác. Giống như bất kỳ vị trí nào, vai trò lãnh đạo cần thời gian, nỗ lực và quan trọng nhất là một tập hợp các kỹ năng được phát triển tốt và có thể mất thời gian để phát triển.

     Do đó, phát triển khả năng lãnh đạo là rất quan trọng để cải thiện khả năng lãnh đạo của các nhà lãnh đạo đối với những người mà họ có trách nhiệm giải trình. Một số kỹ năng nhất định quan trọng hơn những kỹ năng khác khi các nhà lãnh đạo thăng tiến, chú trọng nhiều hơn vào kỹ năng giao tiếp và giao tiếp giữa các cá nhân hơn là kiến ​​thức kỹ thuật thuần túy về bộ phận hoặc nhóm mà họ đang lãnh đạo. Dưới đây là một số điểm cần tập trung:

     1. Quyền sở hữu và trách nhiệm giải trình

     Các nhà lãnh đạo giỏi không chỉ chịu trách nhiệm về các hành động của riêng họ mà còn về các hành động và hiệu suất của nhóm. Xử lý kết quả tích cực là điều mà hầu như ai cũng có thể làm tốt, nhưng kỹ năng thực sự của nhà lãnh đạo được thể hiện khi họ đối mặt với thất bại.

     Trong môi trường công ty, ít có điều gì có thể khích lệ hơn nỗi sợ thiếu sự hỗ trợ và tin tưởng của lãnh đạo. Khi các nhà lãnh đạo thể hiện trách nhiệm giải trình của họ đối với thành tích của nhóm, điều đó dạy cho mọi người biết quý trọng và cảm thấy có trách nhiệm đối với sự đóng góp của mình cho nhóm.

     2. Giao tiếp minh bạch

     Niềm tin là một khía cạnh khác trong công việc của nhà lãnh đạo có thể gây khó khăn một cách đáng ngạc nhiên để đi đúng hướng. Các nhà lãnh đạo có thể có những ý định tốt nhất và nhiều kỹ năng cần thiết để thực hiện các mục tiêu của công ty, nhưng nếu họ không thể truyền đạt các mục tiêu và kỳ vọng của nhóm một cách minh bạch và tự tin thì những ý định đó và các kỹ năng khác sẽ không thành vấn đề.

     Mọi người trông đợi các nhà lãnh đạo của họ để được chỉ đạo, hướng dẫn và nhìn rõ con đường để thực hiện tầm nhìn của tổ chức. Đó là động lực để đi theo một nhà lãnh đạo ngay từ đầu: Người lãnh đạo hướng dẫn chúng ta vượt qua những thời điểm khó khăn hoặc hỗn loạn khi chúng ta không biết phải tiến hành như thế nào.

     Phát triển các kỹ năng giao tiếp để xử lý các tình huống phức tạp – theo cách mà mọi người đều hiểu và có thể tập hợp lại – có thể cần thời gian, kinh nghiệm và giáo dục. Nhưng tất cả chúng ta nên làm việc để phát triển những kỹ năng này, bất kể vai trò hoặc cấp độ của chúng ta trong hệ thống phân cấp tổ chức.

3. Độ tin cậy và tính nhất quán

Các hành động, hành vi và hiệu suất nhất quán cũng là yếu tố cần thiết để các nhà lãnh đạo thành công – không chỉ để các giám đốc điều hành có thể dựa vào họ mà còn hơn thế nữa, để nhân viên của họ có thể làm được. Các thành viên trong nhóm không muốn rơi vào tình huống mà họ cảm thấy như đang lật một đồng xu liên quan đến cách người lãnh đạo của họ sẽ phản ứng với những phát triển mới nhất định, đặc biệt là những phát triển tiêu cực.

Các nhà lãnh đạo phải nhất quán trong các hành động của họ và có một bộ giá trị vững chắc mà họ không bao giờ thỏa hiệp. Đi xa khỏi con đường đã định dù chỉ một chút có thể làm suy giảm lòng tin của mọi người đối với người lãnh đạo của họ, điều này có thể khó phục hồi.

     4. Chơi trò chơi chính trị

     Làm việc trong các doanh nghiệp lớn đòi hỏi một hành động cân bằng cho tất cả các thành phần và các bên liên quan, bao gồm khách hàng và đối tác, giám đốc điều hành, nhân viên và cổ đông. Duy trì sự cân bằng đó có nghĩa là thương lượng, đánh đổi, giao tiếp và hợp tác quan trọng để xoa dịu tất cả các bên.

     Duy trì tính toàn vẹn và các giá trị của công ty cũng như đạt được những gì tốt nhất cho mọi người mà họ phục vụ có nghĩa là các nhà lãnh đạo cần biết cách đáp ứng nhu cầu của những người mà họ làm việc cùng – và làm thế nào để làm như vậy trong khi giải quyết các nhu cầu và ưu tiên cạnh tranh. Họ không thể đi quá xa theo cả hai hướng, vì họ có nguy cơ mất đồng minh hoặc sự tham gia và hỗ trợ của nhân viên rất quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp.

     5. Thích ứng với các xu hướng mới

     Trong các ngành và thị trường, sự thay đổi là không đổi, đặc biệt là khi nói đến công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số. Các nhà lãnh đạo phải nhanh nhẹn và tập trung vào phát triển kỹ năng, đảm bảo rằng chiến lược kinh doanh được kết nối với chiến lược phát triển tài năng, di chuyển và mua lại để lực lượng lao động có các kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo phải được kết nối với thị trường – với nhu cầu của khách hàng và xu hướng gia tăng – và đảm bảo rằng cả họ và nhóm của họ đều có những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

     Phát triển với tư cách là một nhà lãnh đạo có nghĩa là liên tục đánh giá các kỹ năng và khả năng hiện tại và biết khi nào cần phát triển chúng hơn nữa. Bằng cách cung cấp cơ hội phát triển cho các nhà lãnh đạo trong tổ chức của bạn, bạn có thể giúp họ quản lý sự nghiệp và hiệu suất của mình và liên tục phát triển các kỹ năng của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ