Cách tạo dựng và duy trì các kết nối L&D

Nếu hỏi các chuyên gia L&D xem họ tham gia đào tạo như thế nào, bạn có thể sẽ nghe được câu trả lời tương tự nhau. Nó thường là “Tôi thực sự làm tốt công việc của mình, và có người hỏi tôi rằng có muốn đào tạo người khác làm công việc đó không”. Điều này được gọi là “huấn luyện viên tình cờ”. Mặc dù không phải là tình cờ khi đó là con đường chung để vào nghề.

Định hướng con đường sự nghiệp “ngẫu nhiên”

Tại sao con đường sự nghiệp của các trainer lại khác với những người làm trong lĩnh vực khác, ví dụ như kế toán? Mặc dù có một số “kế toán ngẫu nhiên” nhưng hầu hết vẫn là tốt nghiệp đại học với bằng kế toán và sau đó kiếm được việc làm tại một công ty kế toán hoặc bộ phận kế toán của một công ty. Trong quá trình đó, một người học kế toán sẽ học chung lớp với những sinh viên khác có cùng con đường sự nghiệp với họ. Họ cũng có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến chuyên ngành. Đây là nơi họ bắt đầu xây dựng mạng lưới của mình.

Người huấn luyện ngẫu nhiên lúc đầu không nhận ra rằng đào tạo là một nghề. Điều đó khiến họ phải học hỏi nhiều hơn trong công việc và thường “phát minh ra” những cách thiết kế và truyền tải chương trình đào tạo mà nó vốn đã tồn tại.

Khi tham dự các hội nghị đào tạo, bạn có thể nhận thấy những người này ngạc nhiên khi họ phát hiện ra rằng họ không đơn độc. Gần như bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự háo hức của họ.

Vậy điều này có liên quan gì đến việc xây dựng và duy trì mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp? Xây dựng mối quan hệ là một ý tưởng hay đối với bất kỳ ngành nghề nào, nhưng nó càng quan trọng hơn đối với sự thành công của các trainer. Là người chịu trách nhiệm đào tạo những người khác trong doanh nghiệp, câu hỏi đặt ra là “Ai đào tạo trainer?” Câu trả lời đơn giản là: Họ thường phải tìm cách rèn luyện bản thân. Đó là lý do mạng lưới chuyên nghiệp là điều cần thiết.

Khi trainer biết rằng họ không đơn độc, họ bắt đầu nhận ra các nguồn lực mà họ có thể sử dụng. Tuy nhiên, việc điều hướng các tài nguyên và tìm kiếm những tài nguyên liên quan có thể gặp khó khăn. Nhờ trở thành một phần của mạng lưới quan hệ, họ có thể đưa ra các ý tưởng mới hoặc được giới thiệu một cuốn sách, một bài bào để tham khảo hay tận dụng các bài học kinh nghiệm.

Mối quan hệ cũng rất quan trọng nếu muốn tìm một công việc mới. Cuộc chiến tìm việc, đặc biệt là các công việc làm từ xa gia tăng đáng kể những năm gần đây. Các nhà tuyển dụng thường bị choáng ngợp bởi số lượng hồ sơ ứng tuyển. Họ ngày càng phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo (AI) để sắp xếp các kỹ năng hoặc từ khóa cụ thể. Một số người nộp đơn hàng chục, thậm chí hàng trăm công việc mà không nhận được cuộc phỏng vấn nào. Mạng lưới quan hệ không nhất thiết giúp bạn tìm được việc làm, nhưng nó có thể mở ra cánh cửa vượt qua hệ thống lọc ứng viên đáng sợ nếu một trong những mối liên hệ đưa sơ yếu lý lịch của bạn trực tiếp cho quản lý tuyển dụng.

Bắt đầu xây dựng mạng lưới quan hệ L&D

Chúng ta đã nghiên cứu về lợi ích của các mối quan hệ, vậy làm cách nào để xây dựng? Hãy theo mô hình ABC:

  • A = Always
  • B = Be
  • C = Connecting

Bước đầu tiên để xây dựng mối quan hệ là kết nối với người mới. Có một số cách để liên hệ với những trainer khác. LinkedIn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Có rất nhiều nhóm trainer ở đó. Một số mang tính đặc thù ngành, một số khác thì tổng quát hơn. Cách hiệu quả là tìm kiếm những cá nhân có hoàn cảnh tương tự và gửi yêu cầu kết nối kèm theo ghi chú giải thích lý do bạn muốn kết nối.

Tham gia các buổi workshop, lớp học sẽ đặt bạn vào vị trí giống như những người khác có cùng sở thích. Việc kết nối trực tiếp có thể dễ dàng hơn nhưng nó vẫn có thể thực hiện được qua mạng. Phần khó nhất đối với một số người là bắt đầu cuộc trò chuyện. Trong khi vài người không quan tâm đến tạo ra kết nối mới thì đa số lại có hứng thú. Vì vậy, nếu lúc đầu bạn không thành công, hãy tiếp tục cố gắng. Một mạng lưới quan hệ tuyệt vời không thể xây dựng trong một đêm và việc thực hiện những bước đầu tiên là khó khăn nhất. Nhưng một khi bạn bắt đầu, nó có thể gây nghiện. Bạn sẽ muốn gặp nhiều người hơn. Những người bạn đang kết nối sẽ bắt đầu giới thiệu bạn với những người khác và mạng lưới của bạn sẽ phát triển theo cấp số nhân.

Dịch từ Making Connections: How to Build and Maintain an L&D Network

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ