CẢI THIỆN MỨC ĐỘ TƯƠNG TÁC TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

Cải thiện mức độ tương tác trong đào tạo trực tuyến là một vấn đề được các chuyên gia L&D quan tâm.

Một chương trình phát triển chuyên môn không thể nào thiếu việc cung cấp cho nhân viên những nguồn lực cần thiết để phát triển kỹ năng và thăng tiến nghề nghiệp. Có thể nói đây là bước dễ dàng nhất trong cả chương trình. Bạn có thể cung cấp hàng trăm giờ học cho nhân viên, nhưng điều cần thiết là đảm bảo họ tận dụng được các cơ hội học tập đó.

Trong Báo cáo đào tạo tại nơi làm việc (Workplace Learning Report) mới nhất, các chuyên gia đào tạo và phát triển (L&D) cho biết “cung cấp cơ hội học tập” là cách thức hàng đầu họ đang thực hiện để tăng khả năng giữ chân nhân viên. Nhưng đây cũng không phải là lợi ích duy nhất. Trải nghiệm, sự gắn kết, sự hài lòng và thành công trong sự nghiệp đều gắn liền với đào tạo liên tục.

Dưới đây là cách các chuyên gia L&D tăng mức độ tương tác trong đào tạo trực tuyến.

1. Tăng sự tham gia của người học bằng các phần thưởng bên ngoài

Có 2 loại động lực chính thúc đẩy mọi người hành động: động lực bên ngoài và bên trong. Động lực bên ngoài bao gồm phần thưởng, sự công nhận và cạnh tranh. Nhiều doanh nghiệp nhận thấy những phương pháp này thật sự có hiệu quả.

Công nhận và khuyến khích trong đào tạo trực tuyến

Bước đầu tiên và cũng là bước dễ dàng nhất là khen ngợi những nhân viên đang dành thời gian học trực tuyến. Bạn có thể sử dụng các kênh liên lạc nội bộ để vinh danh họ, hay:

 • Vinh danh những người học tốt nhất, nhiều nhất trên các kênh truyền thông xã hội
 • Gửi video khen ngợi riêng từ CEO
 • Tặng chỗ đỗ xe chuyên dụng hay background video được thiết kế riêng trên phòng họp ảo của công ty.

Tất cả các cách trên đều không tốn quá nhiều chi phí nhưng lại có tác động đến nhân viên.

Nếu bạn có ngân sách cho các hoạt động khen thưởng, bạn có thể chuyển sang khuyến khích. Đó có thể là các thẻ quà tặng hay thậm chí là tiền thưởng. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo các phần thưởng như:

 • Thời gian nghỉ tăng thêm, thời gian làm việc linh hoạt
 • Có thể lựa chọn làm việc tại nhà
 • Các phụ kiện như dép, xe đạp tập thể dục dưới bàn, máy hâm nóng đồ uống,…
 • Số tháng đăng ký dịch vụ

Biến việc học thành trò chơi (cuộc thi)

Xã hội ngày càng trọng dụng trò chơi. Cửa hàng tạp hóa hay phòng thể dục đều có hệ thống tích điểm, có mục tiêu, thử thách và phần thưởng. Mọi người thích cạnh tranh, thích chiến thắng và thích so sánh sự tiến bộ với người khác.

Tuy nhiên, khi một số người được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh, những người khác cảm thấy điều đó gây căng thẳng cho họ. Điều quan trọng là đảm bảo sự cạnh tranh được khuyến khích nhưng không bắt buộc.

Biến cuộc thi thành hoạt động tập thể giúp giảm bớt căng thẳng cho mỗi cá nhân. Nó cũng giúp khuyến khích nhân viên giao tiếp với nhau, động viên nhau cùng làm việc hiệu quả.

5 bước cho một chương trình dựa trên trò chơi thành công:

Xác định trò chơi. Những hoạt động nào đủ điều kiện cho trò chơi? Cách theo dõi tiến độ như thế nào? Điều gì quyết định người chiến thắng?

Chọn một giải thưởng có ý nghĩa. Đây có thể là giải thưởng tập thể như chuyến đi chơi nhóm, hoặc giải thưởng cá nhân như thẻ quà tặng hay vé sự kiện.

Tìm đồng đội cho bạn. Hãy tìm những người có niềm đam mê với điều hành trò chơi và đảm bảo họ có đủ nguồn lực cần thiết.

Truyền thông rộng rãi. Bạn có thể yêu cầu các giám đốc nói về trò chơi, xây dựng bảng xếp hạng để hiển thị tiến trình và khuyến khích người chơi so sánh điểm số.

Ăn mừng chiến thắng. Hãy đảm bảo rằng người chiến thắng trò chơi cảm thấy thực sự được công nhận và khen thưởng chứ không chỉ để thẻ quà tặng trên bàn làm việc của họ. Bạn nên sử dụng các kênh liên lạc nội bộ, phương tiện truyền thông để vinh danh họ. Đây cũng là cách để tăng sự công nhận của các nhân viên khác.

2. Thúc đẩy tư duy và văn hóa học tập

Phần thưởng bên ngoài là động lực rất tốt để bắt đầu gia tăng sự tham gia học tập. Chúng tương đối dễ thực hiện và có thể mang lại kết quả ngay lập tức. Nhưng những cảm giác ấy không kéo dài được lâu.

Bước tiếp theo bạn cần giúp nhân viên suy nghĩ về những phần thưởng bên trong. Họ cần biết học tập có thể mang lại lợi ích gì cho bản thân.

Tuyên truyền rằng học tập là một phần thưởng cho bản thân

Trong Báo cáo đào tạo tại nơi làm việc (Workplace Learning Report) mới nhất, ba trong năm yếu tố phổ biến giúp mọi người cân nhắc một công việc mới thường có liên quan đến đào tạo và phát triển sự nghiệp. Đó là:

 • Cơ hội làm việc đầy thử thách và hiệu quả
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp
 • Cơ hội học hỏi và phát triển các kỹ năng mới

Học trực tuyến là cách để nhân viên đạt được các điều trên.

Những động lực bên trong này thường mạnh mẽ hơn nhiều so với những tấm thẻ quà tặng. Hãy đảm bảo truyền đạt cho nhân viên những lợi ích của việc học tập liên tục:

 • Công khai chúc mừng và ghi nhận những nhân viên học được kỹ năng mới
 • Nêu rõ sự phát triển kỹ năng ảnh hưởng như thế nào đến việc thăng tiến
 • Nêu rõ danh sách các kỹ năng cần thiết cho công việc và cho doanh nghiệp

Giới thiệu đào tạo là một phần của văn hóa công ty ngay lần tiếp xúc đầu tiên

Nhân viên có xu hướng gắn bó với công việc mang lại sự phát triển liên tục. Nghiên cứu cho thấy những nhân viên được thăng chức sau hai năm có 75% khả năng ở lại công ty, so với chỉ 56% những người không được thăng chức.

Từ ngày đầu tiên làm việc của nhân viên mới, họ cần phải thấy rõ rằng tổ chức của bạn coi trọng việc học hỏi liên tục và tạo điều kiện cho họ thăng tiến trong sự nghiệp. Bạn hãy thực hiện điều này bằng các bước sau:

 • Hỏi về những kỹ năng mà nhân viên muốn phát triển như một phần của buổi giới thiệu
 • Vạch ra kế hoạch cho các mục tiêu phát triển chuyên môn trong 30, 60, 90 ngày
 • Chỉ ra mối liên hệ giữa các khóa học trực tuyến hiện có với con đường sự nghiệp của họ
 • Dành thời gian hàng tuần để phát triển chuyên môn
 • Biến việc học tập và phát triển kỹ năng thành một phần của đánh giá hiệu suất.

Khuyến khích nhân viên đầu tư cho sự thành công

Doanh nghiệp đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc công tác tài nguyên đào tạo trực tuyến, nhưng chính nhân viên của bạn cũng cần đầu tư thời gian và tinh thần vào quá trình học tập liên tục thì mới đạt được thành công.

Quá trình này nên bắt đầu từ những phần thưởng và sự công nhận từ bên ngoài để tăng số lượng tham gia trong thời gian ngắn. Để đạt được thành công lâu dài, họ cần thấy được giá trị của việc học tập liên tục.

Ngoài tăng khả năng thăng tiến trong công việc, học tập trực tuyến giúp nhân viên trở nên hoàn thiện hơn, có giá trị hơn với tổ chức và dễ thành công hơn trong sự nghiệp.

Dịch từ Creative Ways for L&D to Improve Online Learning Engagement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ