Dự án ngắn nội bộ có thể thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và công ty như thế nào?

Câu hỏi: Một trong những cách hiệu quả nhất để tăng cường khả năng luân chuyển nội bộ, giữ chân người lao động và tạo ra lực lượng linh hoạt và nhanh nhẹn hơn là gì? Nếu câu trả lời là “dự án ngắn nội bộ hay dự án” thì bạn đúng.

Dự án ngắn hay dự án là những nhiệm vụ ngắn hạn mà nhân viên đảm nhận trong công ty ngoài những công việc trong vai trò chính của họ. Chúng mang lại cho nhân viên cơ hội phát triển kỹ năng và phát triển sự nghiệp. Tại một số công ty, nhân viên có thể tạm nghỉ một thời gian ngắn (chẳng hạn như 3 tháng) để làm việc cho một dự án. Ở những nơi khác, nhân viên có thể dành 5-20% thời gian mỗi tuần để thực hiện dự án ngắn.

Dù sao thì đây là phương pháp đôi bên cùng có lợi.

Nhân viên học được kỹ năng mới, mở rộng mối quan hệ và có cơ hội thử vai trò mới. Quản lý có thêm sự hỗ trợ và góc nhìn mới mẻ. Các công ty sẽ được thúc đẩy nhờ khả năng luân chuyển nội bộ và giữ chân người lao động, vì chúng giúp họ phát triển dễ dàng hơn.

Unilever, Expedia, Workday và Deloitte đều cung cấp các dự án ngắn hay dự án nội bộ. Atlas Copco Group, một công ty sản xuất công nghiệp toàn cầu với 55.000 nhân viên có trụ sở tại Thụy Điển cũng vậy.

“Chúng tôi đã tập trung mạnh vào khả năng luân chuyển nội bộ trong nhiều năm, và công việc dự án là một phần cơ bản vì nó không chỉ thay đổi vai trò mà còn cho phép mọi người luân chuyển tốt hơn bằng cách đảm nhận những dự án nhỏ hơn hoặc lớn hơn”, theo Dorna Eriksson Shafiei, phó chủ tích phụ trách tài năng và học tập tại Atlas Copco Group.

Vậy dự án nội bộ mang lại những lợi ích gì trong việc phát triển nghề nghiệp nhân viên?

1. Nhân viên có thể học được những kỹ năng mới

Theo nghiên cứu của LinkedIn, các bộ kỹ năng công việc thay đổi khoảng 25% từ năm 2015. Con số đó dự kiến sẽ tăng lên 65% vào năm 2030 nhờ một phần vào AI tạo tác. Vì vậy, có thể nói nhân viên có vô số cơ hội để nâng cao kỹ năng.

Paolo Macchioni, quản lý marketing tại Atlas Copco Group ở Vicenza, Ý có cơ hội khi anh tham gia chương trình quốc tế về phát triển chuyên môn (IDDP) của công ty.

Vào ngày làm việc, Paolo làm marketing tại trung tâm khách hàng của Atlas Copco Group chuyên thương mại hóa các sản phẩm liên quan đến khí nén cho thị trường công nghiệp và chuyên nghiệp ở Ý. Nhưng từ lâu anh đã đam mê sự bền vững và vùng vẫy ở nơi lớn hơn, quốc tế hơn. Khi người quản lý đề nghị anh đăng ký tham gia chương trình, anh đã chớp lấy cơ hội.

IDDP là một chương trình 3 tháng được tổ chức trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật máy nén của Atlas Copco Group. Nó bao gồm các buổi đào tạo truyền thống, cơ hội kết nối rộng rãi và một dự án. Sau khi di chuyển tới Antwerp, Belgium, Paolo lập tức bắt đầu làm việc trong một dự án hỗ trợ công ty đạt được mục tiêu phát thải carbon vào năm 2030.

Đặc biệt, anh đã xây dựng chiến lược khuyến khích nhiều khách hàng áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng của Atlas Copco Group. Anh thu thập thông tin từ các trường đại học ở nhiều nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Brazil, phân tích nghiên cứu và giúp đỡ phát triển dự án.

Trong quá trình này, anh đã mài giũa các kỹ năng xanh, kỹ năng phát triển chiến lược và khả năng làm việc với mọi người trên toàn thế giới. “Tất cả điều đó giúp tôi trong rất nhiều các công việc hàng ngày của mình”, anh nói.

2. Dự án ngắn có thể thúc đẩy luân chuyển nội bộ và giữ chân nhân viên

Paolo hy vọng sử dụng dự án làm bàn đạp cho một vai trò khác trong Atlas Copco Group. Tương tự như vậy, Marine Dubousset, lãnh đạo nhân tài tại Atlas Copco Group hy vọng dự án hiện tại sẽ giúp cô đảm nhận vai trò tiếp theo trong công ty.

Marine sống ở Mechelen, Belgium, làm HR manager tại Atlas Copco Group gần 3 năm trước. Sau khi nghỉ thai sản và làm việc trong bộ phận nhân tài dể hỗ trợ tổ chức kỹ thuật, cô đã thâm nhập vào thị trường nội bộ của công ty để thực hiện một dự án 8 tháng cũng thuộc bộ phận nhân tài, nhưng lần này là hỗ trợ tổ chức mua hàng. “Tôi có một agenda cá nhân.” Sau khi dành toàn bộ sự nghiệp của mình trong lĩnh vực nhân sự, cô muốn chuyển sang lĩnh vực kinh doanh của Atlas Copco Group.

Marine cho biết “Bằng cách thực hiện các dự án và nhiệm vụ chuyên về kỹ thuật và mua hàng, tôi hy vọng sẽ phát triển được sự nhạy bén trong kinh doanh và kiến thức cần thiết để đảm nhận một vai trò trong bộ phận kinh doanh.”

Việc Paolo và Marine muốn tìm kiếm vai trò tiếp theo trong công ty là hợp lý. Workday cũng tìm thấy điều tương tự với trương trình dự án ngắn. Vào năm 2022, luân chuyển nội bộ của những nhân viên Workday có số lượng người tham gia cao hơn gần 50% so với không tham gia. Trong số những người luân chuyển, một phần ba được thăng chức lên cấp cao hơn.

3. Người lao động có thể mở rộng mạng lưới và tiếp xúc với lãnh đạo

Một trong những điều mà Paolo yêu thích nhất trong 3 tháng ở Belgium là được tiếp xúc với lãnh đạo. Chương trình bao gồm đào tạo hàng tuần về mọi thứ từ mua hàng, tài chính đến logistics, sales, và marketing. Tất cả đều được các phó tổng giảng dạy. Paolo chia sẻ rằng “Sau đó chúng tôi còn có cơ hội được ăn trưa và nói chuyện với họ”. Anh nhận thấy điều này vô cùng hữu ích trong việc nâng cao kiến thức về chiến lược kinh doanh và khả năng lãnh đạo, đặc biệt vì Atlas Copco là một công ty lớn toàn cầu, phi tập trung.

Marine vẫn đang làm việc trong dự án cũng có trải nghiệm tương tự. Nhiệm vụ của cô là giúp bộ phận thu mua đạt đến cấp độ tiếp theo với tư cách là “đối tác đáng tin cậy” của công ty, một nhiệm vụ thường xuyên giúp cô tiếp xúc với các nhóm đa quốc gia mà còn với các chủ tịch công ty và nhóm lãnh đạo khu vực kinh doanh. Marine cho biết “Dự án này thu hút mọi sự chú ý vì nó là một phần của chiến lược cho năm tới. Nó cho phép tôi tham gia với cấp lãnh đạo khác và mở rộng mối quan hệ của mình trong tổ chức địa phương. Điều này rất quan trọng trong cơ cấu phi tập trung.”

4. Nhân viên hiểu rõ hơn cách công ty hoạt động

Trong những tổ chức lớn, toàn cầu, nhân viên thường khó để hiểu cách mọi thứ đang hoạt động. Họ có thể thắc mắc: Bộ phận tiếp thị ở Antwerp thực sự làm gì? Hoặc văn phòng Rock Hill, Nam Carolina xử lý loại vấn đề này như thế nào?

Khi họ đảm nhận các dự án ngắn hạn ở các bộ phận hay vị trị khác, họ sẽ hiểu sâu hơn về cách các công việc khớp với nhau. Paolo nói “Nó mang đến cho bạn một cái nhìn khác biệt vì bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về công ty. Chúng tôi làm việc trong một nhóm lớn – 55,000 người – với các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, sản phẩm khác nhau, công ty khác nhau và quốc gia khác nhau. Với chương trình này, bạn có cơ hội thực sự hiểu được cách công việc vận hành”

Khi nhân viên hiểu được cách mọi thứ hoạt động và có được động lực từ đó, họ sẽ được gắn kết hơn. Đó là tin tốt cho doanh nghiệp. Một cuộc khảo sát với hơn 50,000 nhân viên cho thấy những nhân viên gắn kết có ít khả năng rời bỏ công ty hơn 87%.

Tất cả là cơ hội, không cần cam kết lâu dài

Nhân viên có thể cảm thấy có nhiều rủi ro khi ứng tuyển vào một dự án nội bộ. Họ có thể lo rằng quản lý sẽ khó chịu với ý tưởng này hoặc lo lắng liệu công việc của họ có còn khi họ trở lại hay không. Nhưng lợi ích của nó khá lớn. Marine cho biết “Nó cho phép bạn thử điều gì đó trong một môi trường an toàn. Đây là một dự án nên nó có sự khởi đầu và kết thúc. Nếu trải nghiệm không phù hợp với mong đợi, bạn luôn có thể tham gia dự án khác hoặc quay lại với vị trí ban đầu của mình với các kiến thức bạn đã thu được.”

Về việc liệu nhân viên có nên thử một dự án khác hay không, Paolo có một câu trả lời khá đơn giản. “Cứ làm đi. Đó là một trải nghiệm phát triển tuyệt vời cả về chuyên môn lẫn cá nhân.”

Dịch từ Think Inside the Box: How Internal Gigs Can Drive Career and Company Growth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ