GIỌNG NÓI – LỢI THẾ CỦA NGƯỜI BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

Bán hàng là một nghề yêu cầu rất cao về giao tiếp. Các nghiên cứu cho thấy rằng một người bán hàng sử dụng 80% thời gian làm việc để giao tiếp. Một người giao tiếp giỏi cần rất nhiều thủ thuật, trong đó giọng nói là một lợi thế tạo thiện cảm cho khách hàng. Hãy cùng LCT tìm hiểu về lợi thế này nhé!

Giọng nói quan trọng như thế nào?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, hành vi mua sắm của khách hàng có nhiều thay đổi. Họ dần quen với việc tìm hiểu trước các thông tin tại nhà rồi mới quyết định mua. Tìm hiểu trước về sản phẩm, dịch vụ là điều cần thiết do nó không tốn quá nhiều thời gian mà còn có nhiều lựa chọn. Việc ngồi nhà chốt đơn hay tư vấn trước qua điện thoại không còn quá xa lạ.

Nhưng đối với nhân viên bán hàng, đây là một thử thách không hề nhỏ. Nhân viên mất đi cơ hội để thể hiện sản phẩm với khách hàng. Họ không thể quan sát đoán ý mà chỉ có thể tập trung vào giọng nói, ngữ điệu cùng lời nói để thuyết trình về sản phẩm và thuyết phục khách mua hàng. Một giọng nói hay, truyền cảm, phát âm rõ ràng sẽ giúp tạo thiện cảm nơi khách hàng. Thiện cảm tăng lên, cơ hội chốt đơn hàng cũng tăng theo.

Có rất nhiều nhân viên bán hàng gặp vấn đề khi tư vấn trực tiếp cho khách. Họ không biết lý do tại sao họ không thể bán được hàng. Nhiều người nói rằng khách hàng còn không muốn nghe họ tư vấn. Chủ các doanh nghiệp đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu đến từ giọng nói và cách truyền đạt của nhân viên bán hàng. Nhân viên có giọng nói ngang, hay liên tục nói ngọng, nói lắp khiến cho khách hàng mất kiên nhẫn. Nếu không thay đổi, những người bán hàng này sẽ ngày càng khó có doanh số và có nguy cơ không thể tiếp tục với nghề.

Giọng nói có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của nhân viên bán hàng

6 tiêu chuẩn về giọng nói giúp bạn thành công

Để chốt sale hiệu quả, nhân viên có thể rèn luyện giọng nói dựa trên các tiêu chuẩn sau đây:

1. Dùng giọng bụng- tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng

Nếu bạn cảm thấy khi tư vấn cho khách hàng, bạn thường xuyên bị hụt hơi hay giọng mỏng, đó là vì bạn đang lấy hơi từ ngực. Để điều chỉnh được tone giọng và giữ hơi cho những bài phát biểu dài, bạn cần học cách lấy hơi từ bụng. Việc lấy hơi từ bụng sẽ làm cột hơi chắc hơn, nói được lâu mà không bị mệt. Tuy nhiên kỹ thuật lấy hơi bằng bụng không phải ai cũng biết và không phải ai cũng có thể học được. Nó đòi hỏi chúng ta phải có phương pháp học và luyện tập thường xuyên mới có kết quả tốt.

2. Nói một cách rõ ràng

Bạn cần chú ý đến việc nhấn giọng ở những chỗ cần thiết. Nếu bạn không nhấn giọng, những điểm quan trọng bạn đang muốn truyền tải sẽ trôi qua mà không để lại một chút gì ấn tượng với người nghe, với khách hàng hay đối tác. Tệ hơn nữa, người nghe cảm thấy chán nản vì họ không thể hiểu bạn muốn truyền tải điều gì.

Nói rõ ràng là điều cơ bản để truyền tải thông tin đến khách hàng

3. Truyền cảm

Thử tưởng tượng khi bạn tư vấn cho khách hàng, bạn chỉ dùng giọng đều đều từ đầu đến cuối. Lúc đó chắc chắn khách hàng của bạn sẽ “ngủ gật” và không muốn lắng nghe những gì bạn nói. Hãy nhấn nhá vào những thông tin quan trọng bạn muốn khách hàng biết. Sản phẩm của bạn mang lại giá trị gì? Khách hàng có được gì khi sử dụng nó? Hãy nhấn nhá làm sao cho nội dung bạn muốn truyền tải tác động lên lý trí và tình cảm của khách hàng.

4. Tốc độ vừa phải

Một trong những tiêu chuẩn về giọng nói được các chủ doanh nghiệp đề cao là tốc độ. Tốc độ khi nói nên ở mức đủ để người nghe rõ từng câu chữ. Bạn không nên nói quá nhanh, cũng không quá chậm. Việc này đòi hỏi bạn phải liên tục nghe lại những đoạn mình giao tiếp và điều chỉnh cho phù hợp. Với những người đang bị giọng địa phương hay nói ngọng, nói lắp, các bạn nên luyện tập cải thiện giọng nói cũng như kiểm soát được tốc độ nói của mình.

5. Diễn đạt sự vui vẻ qua giọng nói

Các quyết định thường được đưa ra theo cảm xúc, không ai đang buồn mà có thể đưa ra được quyết định. Nếu tư vấn cho khách hàng mà bạn cứ ủ rũ, giọng nói của bạn theo đó cũng trở nên “trầm buồn”. Lúc này khách hàng sẽ bị ảnh hưởng và không còn muốn mua sản phẩm của bạn nữa.

Sự vui vẻ trong giọng nói của bạn có ảnh hưởng đến tâm trạng của khách hàng

6. Chất giọng

Điều quan trọng cuối cùng trong tiêu chuẩn về giọng nói để bán hàng thành công là chất giọng. Không thể phủ nhận ai cũng thích và bị thu hút bởi chất giọng trầm ấm, mượt mà. Nó lôi kéo người nghe vào bối cảnh mình dựng lên và bị thuyết phục. Tuy nhiên không ai cũng có 1 chất giọng hay. Một số người còn có quan niệm giọng nói hay là do bẩm sinh. Nhưng sự thật không phải như vậy. Chất giọng hay có thể có được nhờ quá trình luyện tập và kiểm soát liên tục.

Nguồn: Sưu tầm & tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ