Những Vai Trò Và Nguyên Tắc Trong Kỹ Năng Quản Lý Con Người

Một doanh nghiệp muốn thành hay bại tất cả phụ thuộc vào người lãnh đạo, người quản lý cầm đầu. Chính vì vậy kỹ năng quản lý con người của họ là rất quan trọng và góp phần không nhỏ tới sự phát triển của tổ chức.

1. Bạn hiểu thế nào là kỹ năng quản lý con người?

Có rất nhiều định nghĩa về quản lý con người dưới đây là một vài định nghĩa ngắn gọn và dễ hiểu mà bạn có thể tham khảo.

  • Quản lý con người là đào tạo, bồi dưỡng con người, những người quản lý có nhiệm vụ là hướng dẫn giúp đỡ nhân viên của mình. Ngoài ra họ còn phải thực hiện các chức năng, nghĩ vụ, quyền hạn công việc của mình để công việc vận hành đúng tiến độ. Chính vì thế nhà quản lý có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp.
  • Quản lý con người là sự bồi dưỡng, đào tạo con người đảm bảo sự hài hòa và chấp thuận giữa các nguyện vọng, lợi ích giữa cá nhân và tổ chức.
  • Quản lý con người là xác nhận đúng đắn vị trí của cá nhân nào đó trong tổ chức. Người quản lý ngoài làm nhiệm vụ hướng dẫn thì cũng cần thực hiện các chức năng, vai trò quyền hạn của mình đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

2. Vai trò to lớn của việc quản lý con người

Trước tiên trong việc quản lý con người là tạo ra được môi trường tốt để giúp nhân viên thực hiện được vai trò của mình. Giao lưu giữa đội ngũ nhân sự với nhau, với các cấp quản lý doanh nghiệp. Gắn lợi ích của mỗi cá nhân vào lợi ích của tập thể. Tạo mọi điều kiện giúp nhân viên vừa phát huy năng lực và cống hiến cho tổ chức. Các nhà quản lý cần tạo cầu nối gắn kết nhân viên lại với nhau thành một tập thể vững mạnh.

Vậy nên vai trò của người quản lý rất quan trọng để giúp các nhân viên hòa hợp với nhau. Tạo cho các cá nhân vừa có tính độc lập, sáng tạo, vừa có sự gắn kết khăng khít giữa các thành viên khác.

  • Tạo ra sự thống nhất giữa các bộ phận trong công ty tạo ra môi trường làm việc có tính cạnh tranh, công bằng để mang kết quả cao nhất.
  • Định hướng sự phát triển của tổ chức trên cơ sở phát triển mục tiêu chung của tổ chức, hướng con người trong tổ chức nỗ lực và hoàn thành tốt mục tiêu được giao.
  • Tạo động lực khuyến khích tuyên dương các nhân viên có thành tích tốt hoặc có biện pháp răn đe đối với các cá nhân sai phạm.
  • Bên cạnh quản lý con người thì người lãnh đạo, quản lý còn cần phải tạo môi trường và điều kiện cho sự phát triển của mọi cá nhân và tổ chức. Đảm bảo sự phát triển ổn định và phát triển ngày càng hiệu quả và bền vững.

3. Nguyên tắc của kỹ năng quản lý con người

Tạo cho nhân viên cảm giác tự hào vì công việc của họ

Đó là thể hiện sự tin tưởng, đánh giá cao các nỗ lực làm việc độc lập, cũng như khả năng quản lý và xử lý tình huống của nhân viên. Khi nhân viên được khen ngợi hay quyến khích thì năng xuất làm việc của họ sẽ nâng cao.

Không ràng buộc nhân viên quá nhiều

Tinh thần nhân viên sẽ vui vẻ làm việc hiệu quả hơn khi ít bị ràng buộc với các quy định. Một số quy định không nên quá cứng nhắc và khắt khe như: giờ giấc, trang phục hoặc ngôn ngữ nói hằng ngày. Khi nhân viên ít phàn nàn về công việc thì sẽ cống hiến nhiều hơn.

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên làm việc

Nhân viên sẽ biết ơn và cảm kích các quản lý khi được tận tình hướng dẫn chỉ bảo. Họ có không gian để phát huy năng lực, cân bằng hiệu quả giữa công việc và cuộc sống hằng này.

Tạo môi trường làm việc với niềm tin và sự tôn trọng

Môi trường làm việc tự do, phòng ốc thoáng đãng tạo không khí thoải mái cho nhân viên làm việc. Quản lý chỉ hỗ trợ khi cần thiết, không xen ngang cũng như cầm tay chỉ việc. Khi quản lý hiệu quả và thể hiện niềm tin và tôn trọng đối với nhân viên thì họ sẽ sáng tạo và tự chủ hơn trong công việc.

Cách quản lý con người hiệu quả là nâng cao kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp sẽ giúp nhân viên hiểu hơn về công việc được giao cũng như chỉ đạo được các công việc cần thiết một cách nhanh chóng và rõ ràng. Nó cũng quyết định khả năng đào tạo nhân sự mới thành công hay không của nhà quản lý. Đào tạo tốt thì nhân viên sẽ thích ứng tốt hơn với công việc, bắt tay vào làm việc hiệu quả hơn ngay từ ban đầu.

Sử dụng công nghệ trong quản lý công việc

Công nghệ có khả năng gắn kết nhân viên, quản lý công việc mà không lo về khoảng cách địa lý, không gian hay thời gian. Sử dụng công nghệ giúp bạn tiếc kiệm thời gian, công sức trong quản lý nhân sự cũng như duy trì gắn kết nhân viên mọi lúc mọi nơi.

Đề ra thói quen và nguyên tắc

Đối với nhân viên của mình dù tạo điều kiện về không gian, thời gian cho họ làm việc thoải mái thì cũng cần có những quy định cơ bản. Những quy định này sẽ giúp nhân viên không vượt quá ranh giới công việc. Đặc biệt là với những nhân viên có tư duy yếu hơn hoặc thiếu khả năng làm việc độc lập. Nếu bạn không quan tâm, hướng dẫn thì những nhân viên này thường sẽ bối rối, mất phương hướng trong công việc.

Lấy đức- trí -nhân để quản người

Một người lãnh đạo, quản lý mà không có đạo đức thiếu sự chính trực, thì cấp dưới khó lòng nghe theo. Ngoài ra trình độ nghiệp vụ, sự hiểu biết cũng rất quan trong đối với nhà lãnh đạo. Trong hoàn cảnh nguy hiểm người lãnh đạo với tư tưởng sâu sắc, hiểu biết rộng, trình độ cao sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua kho khăn và kiến các nhân viên cấp dưới tâm phục khẩu phục.

Hi vọng với những thông tin mà LCT Education chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về các kỹ năng quản lý con người của các nhà quản lý. Từ đó giúp bạn làm tốt công việc của mình và có động lực phấn đấu hơn trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ