Làm thế nào để lập một kế hoạch cuộc sống hiệu quả

          Bạn có đang hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của bạn hay không? Nếu có, bạn cực kỳ may mắn. Nếu không, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì đó là cuộc sống.

          Con người (gần như) không có khả năng hài lòng 100% với cuộc sống hiện tại, cho dù những người khác coi đó là sự cân bằng và thành công đến đâu. Điều này là do chúng ta hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, dù đó chỉ là mục tiêu hay chỉ là phong cách sống. Chính vì vậy, bạn cần tổ chức lại cuộc sống bản thân.

          Kế hoạch cuộc sống là gì? Làm thế nào nó mang lại cho bạn một cuộc sống hài lòng hơn? Nếu điều đó thật tuyệt vời, thì làm thế nào để bạn xây dựng một kế hoạch cuộc sống tốt?

1. Kế hoạch Cuộc sống là gì?

          Không có ai sống lại không có ước mơ hay mục tiêu. Cũng có khả năng cao là hầu hết mọi người đều coi mong muốn và ước mơ của họ là hoàn toàn viển vông và không thể đạt được. Do đó, nỗi sợ thất bại khổng lồ chưa được chứng minh khiến họ không thể cố gắng vươn tới ước mơ.

          Đoán xem nào? Nếu con người có thể lên mặt trăng, sống dưới nước và bay, thì điều gì cũng có thể xảy ra. Điều đặc biệt có thể nhận ra là ý tưởng mà bạn có trong đầu.

          Bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể mang ý tưởng, mong muốn hoặc ước mơ này vào cuộc sống. Câu trả lời đơn giản là một kế hoạch cuộc đời.

          Vậy, kế hoạch cuộc đời là gì? Nó có phải là một tập sách nhỏ với kịch bản về cuộc sống của bạn được cho là như thế nào không? Hay đó là một bản phác thảo xác định các bước chính xác bạn cần thực hiện mỗi phút trôi qua?

          Một kế hoạch cuộc sống không phải là những thứ này. Thay vào đó, đó là một lời hứa với bản thân để cố gắng hoàn thành các mục tiêu mà bạn muốn hoàn thành. Đó là tâm trí của bạn dưới dạng lời nói trên một tờ giấy.

          Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mới ngoài 30 tuổi, không chắc liệu đây có phải là những mục tiêu giống như những gì bạn muốn ở độ tuổi 50 hay không? Không có gì phải lo lắng! Một kế hoạch cuộc sống hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Trên thực tế, một kế hoạch cuộc sống tốt là – và nên – linh hoạt. Cần có đủ chỗ cho những thay đổi để giúp bạn phát triển và thành công trên con đường phát triển.

2. Tại sao Kế hoạch Cuộc sống lại Quan trọng?

          Nếu bạn chỉ viết ra những gì trong đầu và thậm chí không phải là một tài liệu cố định, thì tại sao nó lại cần thiết? Bạn nhận được bao nhiêu ý tưởng mỗi ngày? Có lẽ là hàng trăm. Có bao nhiêu người nhớ & thực hiện những ý tưởng đó?

          Những suy nghĩ duy nhất trở thành hiện thực là những suy nghĩ mà bạn chuyển từ tâm trí của mình sang một tờ giấy. Từ tâm trí của bạn vào thế giới này. Đó là cách ý tưởng của bạn trở thành cuộc sống.

          Tương tự như vậy, các mục tiêu của bạn, ngay cả khi đó là kế hoạch dài hạn, cần phải được đưa vào cuộc sống. Cách duy nhất để có cơ hội thực hiện những mục tiêu này một cách thiết thực là dừng suy nghĩ & bắt đầu thực hiện.

          Bên cạnh đó, một kế hoạch cuộc sống cũng giống như một cam kết. Nó giống như việc ký một văn bản pháp lý, nhưng bạn là cơ quan xây dựng luật. Rốt cuộc, bạn đang cam kết với kế hoạch cuộc đời của mình. Nếu các mục tiêu hoặc ưu tiên của bạn thay đổi trong quá trình thực hiện, bạn có lý do chính đáng để thay đổi nó.

          Nhưng phần lớn, một kế hoạch cuộc sống giúp bạn đi đúng hướng. Nó cung cấp cho bạn định hướng mà bạn cần phải tuân theo trong suốt nhiều năm. Bạn luôn có tầm nhìn trước mắt, vì vậy bất cứ điều gì bạn nghĩ làm đều phù hợp với kế hoạch dài hạn của bạn.

3. Cách lập kế hoạch cuộc sống

          Bây giờ, hãy chuyển sang phần hay nhất: cách lập kế hoạch cuộc đời. Không có chiến lược xác định hay quy tắc cứng nhắc nào khi học cách lập kế hoạch cuộc đời. Tất cả những gì bạn cần làm là sống thật với chính mình. Trên hết, hãy thực hiện những lời khuyên sau đây trong quá trình này để bạn có thể có một kế hoạch cuộc sống thực tế và có thể đạt được, đáp ứng nhu cầu của bạn.

          a) Nhận thức về thất bại của bạn

          Hầu hết các kế hoạch đều yêu cầu bạn bắt đầu với thế mạnh của mình. Những điều bạn đã đạt được trong cuộc sống, không bao giờ lộn xộn, giỏi một cách đáng kinh ngạc, v.v. Nhưng đó không phải là góc nhìn chân thực nhất của cuộc sống.

          Sự thật là tất cả chúng ta đều thất bại và nó xảy ra thường xuyên hơn mức chúng ta muốn chấp nhận. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chấp nhận những thất bại của mình nhiều hơn vì chúng cuối cùng giúp chúng ta phát triển. Những thất bại là bằng chứng cho thấy chúng ta đang cố gắng.

          Nếu bạn bắt đầu với những thất bại của mình, bạn sẽ ngay lập tức có ý tưởng rõ ràng về con đường bạn muốn đi trong tương lai. Đầu tiên, thất bại cho bạn thấy lộ trình mà bạn đang thực sự nỗ lực. Những thất bại lặp đi lặp lại trong một hướng là dấu hiệu cho thấy niềm đam mê của bạn. Mặt khác, liên tục thất bại sau nhiều lần thử và thay đổi là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải quay lưng lại.

          Khi bạn nhận thức được những thất bại của mình, bạn sẽ có một định hướng rõ ràng để theo đuổi. Hơn nữa, những thất bại của bạn sẽ cho bạn biết chính xác những gì bạn cần sửa chữa để phần còn lại của hành trình trở nên suôn sẻ.

          b) Xác định Tầm nhìn và Giá trị Dài hạn của bản thân

          Bất cứ điều gì bạn dự định cho tương lai phải thỏa mãn đạo đức và niềm tin của bạn. Vì vậy, trước khi lên kế hoạch cho bất cứ điều gì, bạn cần xác định giá trị sống của mình. Làm như vậy sẽ giúp bạn không xây dựng kế hoạch cuộc sống xung đột với tinh thần và sự ổn định tinh thần của bạn. Phù hợp với các giá trị của bạn là rất quan trọng để có một cuộc sống hạnh phúc.

          Trong trường hợp bạn là người tin tưởng chắc chắn vào sự đồng cảm, bạn cần đảm bảo rằng các kế hoạch dài hạn của bạn không gây hại cho những người xung quanh. Ví dụ, một cá nhân đồng cảm không thể làm việc cho một nhà sản xuất trang điểm thử nghiệm trên động vật.

          c) Có khả năng tự đánh giá bản thân

          Dựa trên những thất bại của bạn trong quá khứ và tầm nhìn rõ ràng về tương lai, hãy nhìn lại quá khứ. Nghĩ về những điều và sự kiện nổi bật nhất trong trí nhớ của bạn. Học hỏi bằng cách tiếp nhận điều tốt và tìm ra cách sửa chữa điều xấu. Biết những điều bạn không bao giờ muốn lặp lại trong khi tiếp tục những điều bạn muốn tiếp tục.

          Quá khứ của bạn không nên ám ảnh bạn. Vì vậy, đánh giá chuyên sâu về bản thân là cần thiết trước khi bạn bước vào tương lai.

          d) Ưu tiên cho Tương lai

          Đây là lúc để liệt kê các kế hoạch tương lai của bạn theo thứ tự thời gian. Bạn không đặt ra chính xác mục tiêu hoặc kế hoạch vào thời điểm này; bạn chỉ cần ưu tiên mọi thứ theo thứ tự mà bạn muốn đạt được.

          Ví dụ: nếu bạn hiện 30 tuổi, thì việc mua nhà trong vòng hai năm tới có lẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Khi đó bạn có thể muốn kết hôn vào năm 35 tuổi. Sau đó, bạn có thể muốn bắt đầu công việc kinh doanh riêng.

4. Lập kế hoạch cho các mục tiêu và có kế hoạch thực hiện những mục tiêu đó

          Bây giờ, bạn có một tầm nhìn và bạn cũng đặt ưu tiên cho tương lai của mình. Đã đến lúc đặt mọi thứ ở dạng có thể hành động được.

          Bắt đầu bằng việc đặt ra các mục tiêu thông minh cho từng kế hoạch trong tương lai của bạn. Khi các mục tiêu của bạn đã được hoàn thành, hãy lập kế hoạch hành động.

          Về cơ bản, bạn cần chia mục tiêu của mình thành những cột mốc nhỏ có thể hành động và thiết thực. Ví dụ, để có được một ngôi nhà, trước tiên bạn cần phải tiết kiệm tiền. Kế hoạch của bạn nên bao gồm tất cả các cách để tiết kiệm nhiều tiền hơn và có được một nơi thích hợp cho bản thân.

KẾT LUẬN

          Cuối cùng, tất cả đều phụ thuộc vào bạn và động lực để bạn cải thiện cuộc sống của mình. Nếu bạn muốn tồn tại & phát triển, nơi bạn có thể tự hào về những thành tựu của mình dựa trên các thang đánh giá của bạn, thì bạn cần một kế hoạch cuộc sống rõ ràng. Và bạn không nên do dự, hãy bắt đầu lập & thực hiện kế hoạch cuộc sống của bạn ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ