Năm xu hướng tương lai hóa của việc học

     Nếu bạn xem môi trường học tập hiện đại qua lăng kính của một nhà thiết kế đầy kinh nghiệm, bạn sẽ rất vui mừng vì những tiến bộ mà con người đã đạt được. Với tư cách là một cộng đồng chuyên gia, chúng tôi đã bắt đầu áp dụng các chiến lược nhân văn – như tư duy thiết kế – và tránh xa các chiến lược dạy từng lời một không hiệu quả và mệt mỏi. Chúng tôi đã chấp nhận các công nghệ như thực tế đào tạo trực tuyến đòi hỏi các phương pháp tiếp cận vừa học vừa làm, và đã loại bỏ các quy trình cũ phức tạp. Nói chung, điều này có nghĩa là chúng tôi đang đi đúng hướng và người học ngày nay có lợi hơn những người đi trước. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn né tránh yếu tố quan trọng nhất trong trải nghiệm học tập hiệu quả: đó là yếu tố cảm xúc.

     Điều này thật kỳ lạ. Khi bạn nhìn lại cuộc đời của mình, những kỷ niệm cháy bỏng nhất là những ký ức được hình thành trong sự hiện diện của những cảm xúc tột cùng – nụ hôn đầu, cái chết của người thân, sự nghiệp thất bại, tốt nghiệp đại học. Hầu như không có ngoại lệ, những kỷ niệm thanh xuân về cơ bản là những ký ức cơ bản là cảm xúc. Vì vậy, tại sao chúng ta không khai thác cơ chế ghi nhớ rõ ràng mạnh mẽ này cho việc học tập của người trưởng thành?

     Phần lớn, có thể là do chúng ta không hiểu cảm xúc tác động như thế nào đến việc học. Chúng tôi không thoải mái khi thừa nhận toàn bộ trải nghiệm của con người, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên môn và có thể chúng tôi không chắc mình biết cách tạo nội dung chân thực về cảm xúc. Tuy nhiên, các xu hướng hiện tại đang xếp hàng để biến năm 2021 trở thành năm cuối cùng chúng ta nắm lấy thiết kế học tập thực sự lấy con người làm trung tâm, và – làm như vậy – khai thác đầy đủ sức mạnh của cảm xúc để học tập hiệu quả và hiệu quả hơn. Dưới đây là những xu hướng sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi:

1. Tăng cường tập trung vào đào tạo đa dạng, công bằng và hòa nhập

     Các công ty muốn có ý tưởng tốt hơn, tài năng mạnh mẽ hơn và tăng cường đổi mới. Để đạt được điều này, họ ngày càng tập trung vào việc đảm bảo rằng mọi tiếng nói đều được lắng nghe, mọi quan điểm đều được thấu hiểu và mọi nhân viên đều được tôn trọng. Những nỗ lực nghiêm túc đòi hỏi phải xây dựng mức độ đồng cảm sâu sắc trong tập thể nhân viên, điều này đòi hỏi các công ty phải bắt đầu xem xét nghiêm túc nhu cầu giải quyết và cung cấp bối cảnh cảm xúc.

     Dự đoán: Dựa trên điều này, năm 2021 là năm chúng ta sẽ thấy các khóa học đa dạng, công bằng và hòa nhập tốt nhất mọi thời đại. Chúng sẽ tuyệt vời, bởi vì chúng sẽ bao quát và thể hiện đầy đủ thực tế cảm xúc của nhân viên.

2. Cải thiện tỷ lệ chấp nhận công nghệ thực tế ảo (VR)

     Năm 2020 chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các công ty tích hợp công nghệ VR vào đào tạo. Xu hướng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm tai nghe rẻ hơn nhưng chất lượng cao hơn, các công cụ phát triển dễ tiếp cận hơn và sự bùng nổ các trường hợp sử dụng đã chứng minh giá trị nhập vai của công nghệ. Không có gì ngạc nhiên khi các trường hợp sử dụng tạo ra các tiêu đề đáng chú ý, nhất là những trường hợp đại diện cho toàn bộ trải nghiệm của nhân viên, bao gồm cả nội dung cảm xúc mạnh mẽ.

     Dự đoán: Việc áp dụng công nghệ thực tế ảo trong đào tạo sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng và chúng tôi sẽ cách mạng hóa việc sử dụng bối cảnh cảm xúc như một yếu tố thành công chính cho phương tiện này.

3. Tăng cường áp dụng các chiến lược vừa học vừa làm

     Các phương pháp giảng dạy bằng cách không hiệu quả đang được thay thế bằng các phương pháp học tập trải nghiệm hiệu quả hơn, trong đó người học gặp những thách thức thực tế, đưa ra quyết định, trải nghiệm hậu quả và được huấn luyện về hiệu suất của họ. Điều này đặc biệt đúng với thực tế ảo, trong đó điểm hấp dẫn chính là khả năng mô phỏng một loạt các tình huống mà trước đây quá tốn kém hoặc nguy hiểm để cho phép nhân viên thực hành. Bởi vì những công nghệ này tạo ra dữ liệu phong phú như vậy, chúng tôi đã thấy một làn sóng bằng chứng hỗ trợ cả VR và cơ hội học tập trải nghiệm làm nền tảng cho nó.

     Dự đoán: Vào năm 2021, học tập và phát triển (L&D) sẽ bắt đầu khái quát hóa các phương pháp tiếp cận học tập làm cho thực tế ảo trở nên có tác động mạnh mẽ và áp dụng những bài học đó vào các giải pháp nhỏ hơn, chẳng hạn như học tập dựa trên kịch bản và đóng vai ảo theo những cách dựa trên sự thật- nội dung liên quan đến cuộc sống, tình cảm.

4. Tập trung vào việc giảm thời gian ngồi và tăng hiệu quả đào tạo thông qua các chiến lược vi mô

     Vào năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự thay đổi sang các cơ hội học tập ngắn hơn, chia nhỏ trong các nỗ lực học tập và phát triển. Cho đến nay, trọng tâm phần lớn đã dẫn dắt các nhóm học tập cung cấp các video giải thích, bồi dưỡng và theo phong cách TED để tận dụng tính ngắn gọn và mức độ tương tác của microlearning.

     Dự đoán: Do việc áp dụng ngày càng nhiều các trải nghiệm học tập vi mô và nhập vai cùng với việc tập trung vào các chiến lược vừa học vừa làm, các tổ chức sẽ xoay vòng để cung cấp các kịch bản vi mô và nội dung học tập theo dạng ngắn, mang tính trải nghiệm, yêu cầu bối cảnh kịch tính, hấp dẫn và thu hút cảm xúc .

5. Thiết kế trải nghiệm học tập hơn là các khóa học

     Năm nay, thị trường đào tạo doanh nghiệp đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của những người tham gia vào thử nghiệm học tập không gian nền tảng mới. Đồng thời, các tổ chức học tập đã trở nên quyết tâm hơn trong việc cung cấp cho người học các lộ trình học tập cá nhân hóa trải dài nhiều phương thức trong một khoảng thời gian dài.

     Dự đoán: Trong năm tới, chúng ta sẽ thấy các nền tảng trải nghiệm học tập được mở rộng để bao gồm phân tích vi mô sống động sâu sắc, cũng như hỗ trợ thực tế ảo, thực tế tăng cường, trò chơi và mô phỏng tương tác hấp dẫn sâu sắc về cảm xúc.

     Với những xu hướng và dự đoán này, năm 2021 có vẻ như là năm L&D cuối cùng đã phá vỡ một số rào cản lớn nhất trong lịch sử mà chúng tôi đã trải qua đối với sự tham gia của người học. Tuy nhiên, làm như vậy đòi hỏi tập thể chúng ta sẵn sàng giải quyết toàn bộ trải nghiệm sống của chính chúng ta và của đồng nghiệp, bao gồm cả những mức cao và thấp về cảm xúc của bản thân chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ