Phương pháp quản lý từ xa_Khả năng lãnh đạo giữa đại dịch toàn cầu

     Bất chấp những khó khăn mà các tổ chức và cá nhân phải đối mặt, đại dịch COVID-19 đã tạo ra cơ hội tại nơi làm việc, đặc biệt là cho những người lãnh đạo lực lượng lao động từ xa.

     Làm việc từ xa đã mang lại một cơ hội duy nhất và san bằng sân chơi cho các nhà lãnh đạo mới chớm nở. Làm việc trực tuyến đem lại cảm giác thoải mái hơn cho những nhân viên giao tiếp kém. Những người lãnh đạo giỏi, những người thực sự loại bỏ các rào cản và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc cho các nhà quản lý cấp cao, đang nổi lên như những nhà lãnh đạo thành công theo đúng nghĩa của họ.

     1. Không có điều gì giống như giao tiếp quá mức

     Những nhà lãnh đạo này biết rằng giao tiếp là chìa khóa để thành công và hiểu rằng cần phải có một bộ kỹ năng mới để thu hút người lao động. Để thu hút nhân viên trong môi trường từ xa, các nhà lãnh đạo cần phải linh hoạt và có kỹ năng giao tiếp hiệu quả (viết, nói, video), cũng như trí tuệ xã hội và cảm xúc mạnh mẽ. Thông tin liên lạc cần phải rõ ràng, nhất quán và được truyền tải qua nhiều kênh. Và, hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo cần phải là những người lắng nghe tích cực.

     2. Lãnh đạo giỏi là luôn chủ động lắng nghe

     Nhân viên muốn được lắng nghe và tham gia vào quá trình ra quyết định khi có thể. Các nhà lãnh đạo hiệu quả chú ý và ghi nhận những gì nhân viên đang nói và những gì họ cần. Họ có thể không nhất thiết phải đồng ý, nhưng họ đang tham gia, đặt những câu hỏi làm rõ và phản ánh những gì nhân viên của họ đang nói bằng cách diễn giải và tóm tắt để hiểu họ.

     Các nhà lãnh đạo giỏi là có khả năng lắng nghe hiệu quả và phản hồi một cách thích hợp, đặt ra các kỳ vọng rõ ràng, thiết lập lòng tin, tập trung vào các mục tiêu hơn là các nhiệm vụ hoặc hoạt động, lên lịch nhóm và các cuộc họp riêng, đồng thời tạo điều kiện công nhận trong và giữa các nhóm. Kiểu lắng nghe và hấp dẫn này giúp phát triển các mối quan hệ tốt hơn và xây dựng văn hóa tin cậy, đặc biệt là khi các nhà quản lý không thể nhìn thấy các dấu hiệu thể chất, chẳng hạn như nét mặt.

     Trong bối cảnh làm việc từ xa, mối quan hệ nhân viên / người quản lý giống như một mối quan hệ cố vấn / người hướng dẫn. Các nhà lãnh đạo giỏi tập trung vào sự phát triển và tăng trưởng của các báo cáo trực tiếp của họ và tạo ra một nền văn hóa tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau. Năng suất tăng lên nhờ sự tham gia của nhân viên và sự hài lòng trong công việc, cuối cùng giúp các nhóm vượt qua các chỉ số hiệu suất chính (KPI) và xây dựng ý thức cộng đồng.

KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO HIỆN ĐẠI CHO CÁC TỔ CHỨC ĐANG PHÁT TRIỂN

     Các nhà lãnh đạo hiệu quả là những người kiên cường và có khả năng đưa ra các quyết định hiệu quả và giải quyết các xung đột khi chúng nảy sinh. Có năng lực tư duy sâu sắc và phản biện là một hành vi lãnh đạo quan trọng trong tất cả các môi trường kinh doanh, đặc biệt là đối với những nhà lãnh đạo mới, những người sẽ giúp đỡ các tổ chức ngay khi họ phục hồi sau tác động của đại dịch. Nhân viên mong đợi các nhà lãnh đạo của họ đối phó hiệu quả với sự mơ hồ và là những người học hỏi nhanh, những người có thể xoay sở khi tình huống thay đổi.

     Khi các nhà lãnh đạo tiếp tục điều hướng một môi trường năng động chứa đầy sự không chắc chắn và mơ hồ, họ phải thực hiện các điều chỉnh liên tục. Nền kinh tế thị trường thay đổi liên tục đã đòi hỏi các nhà lãnh đạo có được sự tự nhận thức và quản lý bản thân, những dấu hiệu nổi bật của trí tuệ cảm xúc. Khi các nhà lãnh đạo hiểu được cảm xúc của chính họ và có thể nhận ra và ảnh hưởng đến cảm xúc của các thành viên trong nhóm, họ sẽ có khả năng huấn luyện, cung cấp phản hồi và tạo điều kiện hợp tác tốt hơn.

     Các nhà lãnh đạo biết rằng lực lượng lao động đã thay đổi, và họ cần được đồng cảm. Lực lượng lao động sẽ bao gồm những nhân viên làm việc tại chỗ và ngoài công trường, và các công ty sẽ cần tạo ra một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn để hỗ trợ tất cả người lao động và xem xét các mô tả bao hàm mới, chẳng hạn như người lao động “được phân công nhiệm vụ rõ ràng” chứ không phải là người lao động “từ xa”. Các tổ chức cần phải làm rõ mục đích trong cơ cấu tổ chức, cũng như tính bình thường mà ở đó mọi người đều có quyền truy cập vào các nguồn lực và cơ hội như nhau – nơi mọi người đều được kết nối và đóng góp bất kể họ đang làm ở vị trí nào trong công ty.

MỘT TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

     Các nhà lãnh đạo hiệu quả tạo ra văn hóa công bằng và thường xuyên truyền đạt các mục tiêu của công ty bằng cách tận dụng các kỹ năng mềm lãnh đạo truyền thống và tận dụng các nền tảng kỹ thuật số mới nổi. Các kỹ năng mềm bao gồm giao tiếp và tư duy chiến lược là những yếu tố quan trọng trong khi đón nhận sự thay đổi và tìm kiếm những cách thức mới trong hoạt động kinh doanh giúp tạo sự khác biệt cho các nhà lãnh đạo trong môi trường làm việc ảo và kỹ thuật số mới này. Các tổ chức cung cấp huấn luyện hoặc đào tạo để phát triển các chuyên gia kỹ thuật và chức năng thành các nhà lãnh đạo tương lai sẽ được hưởng lợi từ lợi thế cạnh tranh quan trọng.

     Các tổ chức thường phát triển chậm, nhưng đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các tổ chức tiến lên phía trước, chiếu sáng cho những cá nhân sẵn sàng nói lên ý tưởng của họ và chấp nhận rủi ro có tính toán để quản lý thông qua một giai đoạn chuyển đổi kinh doanh hỗn loạn.

     Lãnh đạo hiệu quả luôn quan trọng, nhưng chưa bao giờ lại quan trọng như trong đại dịch Covid 19. Các nhà lãnh đạo cần phát triển theo thời đại và điều chỉnh hành vi của họ để có hiệu quả trong các tình huống mà họ phải đối mặt, nhưng vẫn sống đúng với bản thân. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất không có một cách tiếp cận lãnh đạo duy nhất. Đúng hơn, kỹ năng lãnh đạo luôn phát triển – và đôi khi ứng biến – để phù hợp với tình huống & từng nhân viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ