Sáu kỹ năng cần thiết mà các nhà lãnh đạo của tổ chức hiện đại cần có

     Khi các tổ chức phát triển theo thời đại, thì phẩm chất, kỹ năng và năng lực lãnh đạo của những người được giao nhiệm vụ lãnh đạo các tổ chức đó cũng tăng theo. Trong các tổ chức hiện đại, lãnh đạo không còn là về hệ thống cấp bậc và uốn nắn cơ bắp mà là tạo ra các mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau với nhân viên. Với cấu trúc tổ chức được xây dựng công bằng, lãnh đạo hiện đại là hướng lãnh đạo dựa theo tập thể nhóm và bao gồm các nhóm hợp tác dựa trên sứ mệnh phát triển chung của tập thể.

     Môi trường làm việc luôn thay đổi & phát triển không ngừng, đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải sử dụng tốt các kỹ năng mềm. Sự khởi đầu của đại dịch Covid 19 kéo theo rất nhiều nỗi sợ hãi và không chắc chắn; Để vượt qua cơn bão, các nhà lãnh đạo hiện đại cần phải linh hoạt và có thể thích ứng với một nền văn hóa tổ chức khác phù hợp với thời đại mới và khó đoán này. Do đó, các nhà lãnh đạo hiện đại cần nhận thức sâu sắc về các hành vi và mối quan tâm của các thành viên trong tổ chức.

     Để đạt được hiệu quả cao nhất từ ​​lực lượng lao động của tổ chức, các nhà lãnh đạo của các tổ chức hiện đại cần hỗ trợ tập thể nhân sự và đảm bảo có sự hiểu biết rõ ràng, cùng với cảm giác được đánh giá cao và hòa nhập. Môi trường làm việc này đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải có các kỹ năng và năng lực cần thiết, cơ bản để lãnh đạo một tổ chức hiện đại một cách hiệu quả:

1. Kỹ năng giao tiếp

     Để bắt đầu, các nhà lãnh đạo cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt & hiệu quả – trở thành người kể chuyện kinh doanh giỏi và chia sẻ thông điệp rõ ràng bằng cách chia nhỏ các ý tưởng phức tạp để mọi người dễ hiểu.

     Các nhà lãnh đạo hiện đại phải là những người lắng nghe tích cực, những người luôn chú ý đến những mối quan tâm của nhân viên. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo nên tăng cường đối thoại tại nơi làm việc và khuyến khích giao tiếp cởi mở và minh bạch. Hơn nữa, các nhà lãnh đạo không chỉ cần có hiểu biết sâu rộng về chiến lược kinh doanh mà còn phải biết cách truyền đạt chiến lược đó cho tập thể nhân sự. Ngoài ra, họ nên đưa tập thể nhân sự vào quá trình ra quyết định và có thể ủy quyền một cách hiệu quả.

2. Tư duy chiến lược

     Trong môi trường làm việc luôn thay đổi, các nhà lãnh đạo bắt buộc phải phát triển các kỹ năng tư duy chiến lược nâng cao: khả năng biến thông tin thành hành động và phát triển một chiến lược rõ ràng để định hình tương lai của tổ chức. Các nhà lãnh đạo hiện đại phải phát triển mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp, suy nghĩ về dài hạn và hiểu tác động của các quyết định của họ trong mọi lĩnh vực của tổ chức. Các nhà lãnh đạo nên tiếp thu và tỉnh táo trước các cơ hội, cũng như các cách tiếp cận tư duy khác nhau và các quan điểm khác nhau về cơ hội, thách thức và các vấn đề mới nổi.

3. Trí tuệ cảm xúc

     Để thành công, các nhà lãnh đạo hiện đại phải có trí tuệ cảm xúc cao và khả năng xây dựng lòng tin cũng như tập hợp sức mạnh kết nối bằng cách đánh giá cao đội ngũ mà họ dẫn dắt. Với trí tuệ cảm xúc, các nhà lãnh đạo có thể kết nối và tham gia với các thành viên trong nhóm của họ, đồng thời hiểu và giải quyết nhu cầu, mối quan tâm và hy vọng.

     Các nhà lãnh đạo hiện đại cũng phải có khả năng đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của từng thành viên trong nhóm, đồng thời động viên và truyền cảm hứng để nhân viên có khả năng tiến xa hơn. Do đó, như Daniel Goleman đã viết trong cuốn sách “Trí tuệ cảm xúc: Tại sao nó có thể quan trọng hơn chỉ số IQ”, các nhà lãnh đạo cần có sự đồng cảm, khéo léo, duyên dáng, từ bi và khiêm tốn.

     Các nhà lãnh đạo hiện đại nên coi hạnh phúc, sự an toàn và sự đoàn kết của các thành viên trong nhóm là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong những thời điểm khủng hoảng và tuyệt vọng như thời điểm này, các nhà lãnh đạo nên có khả năng vượt lên trên và vượt xa hơn nữa để đạt được sự tin tưởng của nhân viên và khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng.

4. Khả năng phục hồi và sự nhanh nhẹn

     Các nhà lãnh đạo hiện đại cần phải linh hoạt và nhanh nhẹn để xử lý các tình huống khác nhau và những thay đổi xảy đến với họ từ mọi hướng (xem cuốn sách “Lãnh đạo là một nghệ thuật” của Max Depree). Để trở nên hiệu quả, các nhà lãnh đạo hiện đại phải kiên cường và có khả năng điều chỉnh trước những bất hạnh hoặc thay đổi đột ngột. Xét cho cùng, như Eric Greitens viết trong cuốn sách “Khả năng phục hồi: Trí tuệ khó có thể giành được để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn”, họ phải đương đầu với những thách thức khó khăn, thất bại, rào cản và nguồn lực hạn chế để đưa tổ chức của họ phát triển. Các nhà lãnh đạo hiện đại, như William B. Joiner và Stephen A. Josephs viết trong “Sự nhanh nhẹn của lãnh đạo”, cũng phải có khả năng duy trì khả năng kiểm soát vững chắc và hiệu quả đối với mọi tình huống nhất định, đồng thời nuôi dưỡng những quan điểm sáng tạo và mới mẻ để giải quyết vấn đề.

5. Tầm nhìn và Mục đích

     Các nhà lãnh đạo hiện đại cần một tầm nhìn hấp dẫn và khả năng truyền đạt nó cho nhóm của họ và biến nó thành hiện thực. Để làm được như vậy, theo cuốn sách “Tìm lý do tại sao” của Simon Sinek, David Mead và Peter Docker, họ phải xác định niềm đam mê và mục đích của bản thân và cố gắng vận hành từ đó và kết nối nó với tổ chức. Sự liên kết này sẽ dẫn đến cảm giác giá trị bản thân được củng cố, dẫn đến sự tự tin, tự hoàn thiện bản thân, sự gắn bó của nhân viên và hiệu suất cao.

6. Đổi mới và sáng tạo

     Những nhà lãnh đạo vĩ đại là động lực thay đổi, những người khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới ở nơi làm việc. Đại dịch Covid 19 đã khiến nơi làm việc bị gián đoạn nghiêm trọng và chưa từng có trong lịch sử. Do thời điểm khó khăn này, chưa kể đến sự khởi đầu của kỷ nguyên kỹ thuật số, các nhà lãnh đạo hiện đại cần thực hiện các chiến lược đổi mới tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số và sử dụng công nghệ để cho phép làm việc từ xa – và chuẩn bị cho đội ngũ thích ứng cho phù hợp.

     Như Tony Davila, Marc Epstein và Robert Shelton đã viết trong cuốn sách “Làm cho công việc đổi mới”, các nhà lãnh đạo hiện đại nên trao quyền cho nhóm có các công cụ và kỹ năng để thực hiện tốt công việc – bất kể là nhân viên làm việc ở đâu – để nhân viên có thể hoạt động hiệu quả như họ đã làm trước khi bị gián đoạn.

KẾT LUẬN: Vai trò của Học tập và Phát triển

     Trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả trong một tổ chức hiện đại đòi hỏi phải có năng lực cao, và huấn luyện và đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai là một cách tuyệt vời để trao quyền cho lực lượng lao động. Với tổ chức nhân sự công bằng, các tổ chức hiện đại cần phải xây dựng hệ thống lãnh đạo phù hợp. Các chương trình phát triển khả năng lãnh đạo tại nơi làm việc thu hẹp khoảng cách giữa các đặc điểm lãnh đạo thành công và các nhu cầu cụ thể của tổ chức. Các nhà lãnh đạo cũng có thể nâng cao lòng tin và sự tin tưởng của nhân viên vào tổ chức, khi họ lấp đầy khoảng trống kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng cho người học dựa trên thế mạnh của bản thân.

     Việc thiếu đào tạo hiệu quả cho các nhà lãnh đạo mới nổi có thể có tác động tiêu cực đến tiến trình của tổ chức. Để phát triển hiệu quả kỹ năng lãnh đạo, các tổ chức phải áp dụng phương pháp tiếp cận học tập liên tục cho phép người học tiếp cận với các tài nguyên học tập quan trọng để cải thiện kỹ năng và năng lực lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ