Tình trạng L&D trong giai đoạn hiện nay

L&D đang sử dụng sức ảnh hưởng mới để nâng cao con người và kỹ năng nhằm tạo ra tác động tích cực tới doanh nghiệp.

Báo cáo năm 2022 đã chỉ ra rằng L&D ngày càng trở nên tập trung, đa chức năng và mang tính chiến lược hơn bao giờ hết. Năm 2023, các leader L&D đang tận dụng tối đa tiếng nói của mình để chứng minh chiến lược con người và chiến lược kinh doanh là giống nhau.

Liên kết L&D và mục tiêu kinh doanh là ưu tiên hàng đầu

4 lĩnh vực trọng tâm của L&D cho năm 2023:

 • Điều chỉnh chương trình học tập phù hợp với mục tiêu kinh doanh
 • Nâng cao trình độ nhân viên
 • Tạo dựng văn hóa học tập
 • Cải thiện khả năng giữ chân nhân viên

Hầu hết các tổ chức đều hướng đến tương lai phát triển công ty lấy con người làm trung tâm. Vì vậy, họ tìm đến L&D để được trợ giúp.

Văn hóa lấy con người làm trung tâm chỉ ra rằng thành công của tổ chức phụ thuộc vào thành công của con người. Điều này được thể hiện qua việc tăng trải nghiệm tích cực cho nhân viên. Các công ty tập trung vào nhu cầu của nhân viên từ khi họ bắt đầu làm việc cho đến khi rời đi.

Theo Linda Jingfang Cai, Giám đốc toàn cầu về Học tập và Phát triển Nhân tài (Learning and Talent Development) của LinkedIn, “Các doanh nghiệp có tư duy tiến bộ cần tạo ra môi trường sẵn sàng đón nhận và phát huy tiềm năng của mọi nhân viên”.

Cơ hội dành cho ngành L&D

Đại dịch Covid-19 gây ra những chấn động lớn đối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới, bao gồm sự gián đoạn nhân tài, lạm phát, thiếu hụt kỹ năng và tình trạng căng thẳng toàn cầu. Nhưng cũng qua đại dịch, ngày càng nhiều công ty nhận ra rằng thách thức càng lớn càng đòi hỏi nhân viên trang bị nhiều kỹ năng mới. Đây là cơ hội rất tốt để L&D ngày càng được phát triển.

Bộ kỹ năng cho công việc đã thay đổi khoảng 25% từ năm 2015. Đến năm 2027, con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi. 89% các chuyên gia L&D đồng ý rằng việc chủ động xây dựng kỹ năng của nhân viên sẽ giúp định hướng công việc trong tương lai phát triển.

Man have a question. Hand raised up. Group of people at business conference in modern classroom at daytime.

10 kỹ năng các doanh nghiệp đang cần nhất

Danh sách này tập hợp các kỹ năng mà các công ty cần hiện nay dựa trên các tin tuyển dụng được trả phí đăng tải trên LinkedIn, cũng như các kỹ năng nổi bật của các chuyên gia đã được nhà tuyển dụng InMail đăng trong vòng 6 tháng qua. Danh sách này sẽ giúp nhân viên L&D phát triển sự nghiệp và dẫn dắt tổ chức vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Trong giai đoạn các công việc cần có sự đa nhiệm như hiện nay, kỹ năng liên quan tới con người vẫn đang chiếm ưu thế cao.

 1. Quản lý
 2. Giao tiếp
 3. Chăm sóc khách hàng
 4. Lãnh đạo
 5. Bán hàng
 6. Quản trị dự án
 7. Nghiên cứu
 8. Kỹ năng phân tích
 9. Marketing
 10. Làm việc nhóm

Kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất theo từng lĩnh vực, chức năng trong doanh nghiệp

Lĩnh vực Kinh doanh:

 1. Quản lý
 2. Giao tiếp
 3. Chăm sóc khách hàng
 4. Lãnh đạo
 5. Bán hàng
 6. Marketing
 7. Quản trị dự án
 8. Tài chính
 9. Kỹ năng phân tích
 10. Làm việc nhóm

Lĩnh vực Tài chính/ Kế toán:

 1. Quản lý
 2. Kỹ năng phân tích
 3. Chăm sóc khách hàng
 4. Giao tiếp
 5. Lãnh đạo
 6. Phân tích tài chính
 7. Bán hàng
 8. Làm việc nhóm
 9. Nghiên cứu
 10. Báo cáo tài chính

Lĩnh vực Kỹ thuật:

 1. JavaScript
 2. Java
 3. SQL
 4. Ngôn ngữ lập trình Python
 5. CSS – Cascading style sheets
 6. HTML
 7. Quản lý
 8. Điện toán đám mây
 9. Git
 10. C++

Lĩnh vực Công nghệ thông tin:

 1. Quản lý
 2. SQL
 3. Microsoft Office
 4. Quản lý dự án
 5. Kỹ năng phân tích
 6. Giao tiếp
 7. Chăm sóc khách hàng
 8. Lãnh đạo
 9. Điện toán đám mây
 10. Ngôn ngữ lập trình Python

Lĩnh vực Marketing:

 1. Truyền thông đa phương tiện – Social Media
 2. Quản lý
 3. Digital Marketing
 4. Giao tiếp
 5. Chiến lược
 6. Chiến lược Marketing
 7. Lãnh đạo
 8. Quản lý dự án
 9. Quảng cáo
 10. Chăm sóc khách hàng

Quản trị chương trình và dự án:

 1. Quản lý
 2. Lãnh đạo
 3. Giao tiếp
 4. Kỹ thuật
 5. Kỹ năng phân tích
 6. Chăm sóc khách hàng
 7. Chiến lước
 8. Lãnh đạo đội nhóm
 9. Marketing
 10. Nghiên cứu

Lĩnh vực Bán hàng:

 1. Chăm sóc khách hàng
 2. Quản lý
 3. Giao tiếp
 4. Marketing
 5. Lãnh đạo
 6. Quản lý sau bán hàng
 7. Quản lý bán hàng
 8. Microsoft Office
 9. Phát triển kinh doanh
 10. Kinh doanh

Dự báo ngân sách dành cho đào tạo năm 2023

Có thể do L&D đang nhận được kỳ vọng cao nên ngân sách năm nay tương đối cao. Mặc dù con số giảm nhẹ so với năm ngoái, nhưng nó vẫn đứng thứ 3 trong 7 năm kể từ năm 2023. Chỉ 8% các chuyên gia L&D cho rằng ngân sách sẽ giảm.

Sự ảnh hưởng của cấp lãnh đạo (C-suite) tiếp tục gia tăng

Báo cáo năm 2022 dự đoán “Thời kỳ được chú ý của L&D chỉ mới bắt đầu”. Sự quan tâm đến L&D ngày càng tăng lên nhờ các chuyên gia dành nhiều thời gian làm việc cùng giám đốc nhân sự và giám đốc điều hành. Tỷ lệ chuyên gia L&D gắn kết với công việc các nhà lãnh đạo tăng lên đáng kể qua từng năm.

82% các lãnh đạo toàn cầu đồng ý rằng các công tác nhân sự đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Josh Bersin, một nhà phân tích ngành nhân sự toàn cầu cho rằng “Khả năng thuê, giữ chân, đào tạo và bố trí lại nhân sự không hề dễ dàng trong tương lai. Đó là lý do tại sao HR trở nên ngày càng quan trọng.”

Đã đến lúc tăng tốc hành trình đào tạo kỹ năng

Dù nhiều nhà lãnh đạo nhận ra được giá trị của đào tạo và tái đào tạo kỹ năng, nhưng khả năng chuyển đổi tăng chậm.

Từ năm 2022-2023, sự tăng trưởng này chỉ tăng nhẹ trong giai đoạn đầu và giai đoạn giữa. Tỷ lệ các tổ chức đạt đến giai đoạn cuối giảm từ 5% xuống còn 2%. Giai đoạn đầu bao gồm các hoạt động: lên ý tưởng, bán cho các bên liên quan, tập hợp thành một nhóm thống nhất. Giai đoạn giữa liên quan đến phát triển và thực hiện chương trình. Giai đoạn cuối bao gồm các hoạt động đo lường và đánh giá sau đào tạo.

Để đạt được sự linh hoạt về kỹ năng, các doanh nghiệp đang dần đặt sự quan tâm đến thay đổi văn hóa một cách nhẹ nhàng nhằm mở ra nhiều con đường mới cho nhân viên.

Quan điểm của các lãnh đạo L&D về ngành

Simon Brown, giám đốc đào tạo Novartis chia sẻ rằng “Trong thời kỳ kinh tế đầy thử thách, việc đầu tư vào đào tạo các kỹ năng trở nên cấp thiết hơn”.

Ariel Mendes, Giám đốc L&D toàn cầu công ty Rock Content cho biết “Nhân viên rất vui mừng khi được khen thưởng vì những kỹ năng họ xây dựng được trong công việc. Chúng tôi đo lường xem ai dành nhiều thời gian nhất cho việc học, chấm thêm điểm cho những kỹ năng mà chúng tôi muốn nhân viên học nhất. Vào cuối tháng, chúng tôi công bố top 5 nhân viên dành nhiều thời gian học tập nhất, vinh danh họ tại các cuộc họp toàn công ty và trao thưởng tài chính cho họ.

Kể từ khi bắt đầu áp dụng chính sách này, chúng tôi nhận thấy nhiều nhân viên tăng gấp đôi thời gian học tập mỗi tuần. Ban đầu chúng tôi còn lo lắng rằng nhân viên sẽ dành quá nhiều thời gian để học hỏi mà không hoàn thành công việc. Nhưng sự thực lại ngược lại. Những người học giỏi nhất cũng là những người có thành tích xuất sắc nhất đang giúp xây dựng thương hiệu tuyển dụng mạnh mẽ hơn và chia sẻ những gì họ học được với các nhân viên khác.”

Dịch từ 2023 Workplace Learning Report, LinkedIn Learning

Đọc thêm từ cùng nguồn:

L&D: Các cách tạo ra lực lượng lao động gắn kết và kiên cường

6 TIÊU CHÍ GIÚP L&D DẪN ĐẦU NĂM 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0967 92 56 56
Nhắn tin Facebook Zalo: 0967 92 56 56 Bản đồ