Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy Trong Công Việc

Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) là một phương pháp được sử dụng trong kinh doanh nhằm cải thiện chất lượng công việc. NLP bao gồm các kỹ thuật giúp bạn thay đổi lối suy nghĩ, cảm xúc và hành xử theo hướng tích cực. Bạn có thể áp dụng những kỹ thuật này cho mình hoặc với nhóm nhân viên mà bạn quản lý.

1. Nguồn gốc của lập trình ngôn ngữ tư duy(NLP)

NLP ra đời vào những năm 1970, là kết quả của những công trình nghiên cứu tại Đại học California, được thực hiện bởi Richard Bandler và John Grinder. Những công trình này đã đưa ra mô hình về sự thành công của con người dựa trên những nghiên cứu trong lĩnh vực ngôn ngữ và hành vi, sự kết nối giữa bộ óc và cơ thể.

Việc sử dụng tốt phương pháp NLP có thể giúp bạn: cải thiện khả năng giao tiếp và làm việc theo nhóm, dễ dàng vượt qua khó khăn trong công việc, hoàn thiện các kỹ năng bán hàng, quản trị và lãnh đạo, cải thiện kĩ năng trình bày và tạo sức ảnh hưởng cùng khả năng đưa ra những mục tiêu rõ ràng và khả thi hơn.

Xem thêm: Những Vai Trò Và Nguyên Tắc Trong Kỹ Năng Quản Lý Con Người

2. Thế nào là lập trình ngôn ngữ tư duy?

Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) còn có tên gọi đầy đủ là Neuro Linguistic Programming. Nó vận dụng ba yếu tố: thần kinh (Neuro), ngôn ngữ (Linguistic) và hành vi con người (Programming) giúp con người có thể đạt được các mục tiêu trong cuộc sống.

Dưới đây là 7 yếu tố giúp bạn có được cách tư duy thành công và phát triển hơn mỗi ngày:

• Chịu trách nhiệm: Lối tư duy cơ bản trong NLP sẽ giúp cho bạn tập trung vào những kết quả bạn muốn đạt được trong công việc.
  • Tập trung vào kết quả: Làm thế nào để đặt ra kết quả mà bạn mong muốn một cách rõ ràng, nhằmcải thiện chất lượng công việc trong thời gian trước mắt và lâu dài.
  • Trở thành một nhà ngoại giao xuất sắc: Các công cụ giúp bạn tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp hơn với đồng nghiệp và khách hàng.
  • Trở thành một người tạo động lực: Biết cách tạo động lực cho chính bạn và người khác để đạt được nhiều điều mong muốn hơn.
  • Tăng chất lượng công việc: Vượt qua những rào cản trong công việc, tăng thêm quyền lực cho bản thân.
  • Tạo ấn tượng mạnh: Tăng sức ảnh hưởng của bạn trong những buổi họp và thuyết trình.
  • “Bán cho bất kỳ ai”: Làm thế nào để chào mời thành công sản phẩm và ý tưởng của bản thân cho những người trong cũng như ngoài công ty của bạn.

Tìm hiểu thêm: Ba Cách Đơn Giản Để Đầu Tư Vào Bản Thân Và Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn

3. Lợi ích của lập trình ngôn ngữ tư duy

Đối với cá nhân, việc ứng dụng lập trình ngôn ngữ tư duy sẽ giúp bạn phát triển bản thân toàn diện hơn. Bởi NLP sẽ giúp bạn tập trung, tìm thấy động lực và đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề. Hơn nữa, NLP còn mô hình hóa hành vi của những người thành công. Việc này giúp bạn học tập những hành vi của họ để phát triển bản thân ngày một tốt hơn. Ngoài ra, các nhà sáng lập NLP còn chứng minh rằng, một người nếu sử dụng đúng theo nguyên lý của NLP còn có thể có được khả năng giao tiếp tuyệt vời, và cuộc sống thành công hơn.

Đối với các doanh nghiệp NLP còn có tác dụng tuyệt vời hơn nữa. Nó giúp các nhà lãnh đạo và nhân viên trở nên thông thái hơn. Bằng cách đưa ra các chiến lược sáng tạo, tăng doanh thu, giảm những căng thẳng trong công việc. Giúp nhân viên phát triển những kỹ năng mềm như thuyết trình, đàm phán, ra quyết định, từ đó mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Nhờ có phương pháp NLP các doanh nghiệp sẽ khám phá và có thể khai thác được những tiềm năng của nhân viên mình. Nếu muốn biết thêm nhiều khóa học thú vị và bổ ích thì liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!