12 cách sử dụng ChatGPT tại nơi làm việc – phần 2

Việc áp dụng rộng rãi các công cụ AI thân thiện với người tiêu dùng như ChatGPT làm một trong những thay đổi công nghệ lớn nhất thế kỷ. Chỉ trong vòng 2 tháng, ChatGPT đã thu hút được hơn 100 triệu người dùng (ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử). Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng AI có thể vượt trội hơn con người trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, như đưa ra các ý tưởng kinh doanh mới.

Tip #7. Tham khảo ý kiến

“Tôi không thể tin được anh ta đã làm điều đó!”

“Tôi có nên làm nó không?”

“Chúng ta nên làm gì tiếp đây?”

Việc thu thập các ý tưởng từ bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể rất hữu ích và AI đã phát triển đến mức có thể đóng vai trò là bạn hay đồng nghiệp. Bạn muốn nhận được lời khuyên về một vấn đề? Bạn muốn có ai đó giúp bạn cùng bạn suy nghĩ về một quyết định? Chỉ cần đưa nó vào ChatGPT.

Giống như cách bạn yêu cầu ChatGPT “giải thích lý do” hay “suy nghĩ từng bước”, ChatGPT thực sự là một đối tác tuyệt vời giúp bạn đảm bảo lập luận vững chắc và các câu chuyện có ý nghĩa.

Bạn có thể yêu cầu ChatGPT đưa ra các câu hỏi dựa trên thông tin đầu vào, sau đó yêu cầu nó trả lời các câu hỏi đó.

Tip #8. Tìm kiếm cơ hội để tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại

Mỗi khi bạn phải thực hiện cùng một công việc từ 2-3 lần, hãy sử dụng AI. Bạn có phải viết những email bán hàng giống nhau? Hay lập danh sách công việc như nhau? Hay phải theo tiến trình hướng dẫn giống nhau? Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, hãy nhờ sự trợ giúp của AI.

Giả sử bạn cần gửi nhiều email đến những khách hàng, khách hàng tiềm năng khác nhau mỗi tháng, thay vì viết cùng một email và chỉnh sửa một ít mỗi lẫn, bạn chỉ cần đưa một mẫu chung cho ChatGPT và yêu cầu nó cung cấp phiên bản tùy chỉnh của email có tên khách hàng, chi tiết dự án của họ và bất kỳ phiên bản có liên quan khác.

Bạn có thể lưu nội dung này dưới dạng cuộc trò chuyện trong thanh bên của ChatGPT và sử dụng nó bất cứ khi nào bạn cần một biến thể mới của cùng một nội dung.

Đôi khi cũng có nhưng việc mà ChatGPT không thể xử lý. Ví dụ như tạo bản trình bày, tạo video,… Khi đó, hãy thử tìm các công cụ AI khác có thể xử lý công việc lặp đi lặp lại này.

Tip #9. Tìm cơ hội để chuyển văn bản từ định dạng này sang định dạng khác (bản dịch, tóm tắt)

Khả năng chính của ChatGPT là tạo văn bản và chuyển đổi văn bản từ độ dài, kiểu, định dạng hoặc ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác.

Ví dụ, ChatGPT vượt trội trong các nhiệm vụ như lấy tài liệu văn bản và tóm tắt chúng thành một tập hợp các chủ đề và nội dung chính. Nếu có bản ghi cuộc gọi, bạn có thể yêu cầu ChatGPT tóm tắt nhanh và rút ra những nội dung chính cũng như các mục hành động.

Một ví khác về “chuyển đổi văn bản” từ định dạng này sang định dạng khác là chuyển một bộ hướng dẫn thành code, dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, chuyển tài liệu thành lời nói hoặc viết lại tài liệu bằng phong cách, giọng điệu khác.

Hãy thử các câu lệnh sau trong ChatGPT bằng các kiểu nhập văn bản khác nhauL

• Cô đọng thông tin này thành ba dấu đầu dòng
  • Mở rộng thông tin bên dưới
  • Viết một bài luận 3 đoạn bằng tiếng Tây Ban Nha về thông tin này
  • Dịch bài đăng blog này sang tiếng Tây Ban Nha

Tip #10. Sử dụng AI để lập kế hoạch

ChatGPT rất giỏi trong việc tạo bản phác thảo kế hoạch, dù đó là tài liệu chiến lước, kế hoạch marketing, lịch chuẩn bị đồ ăn hay lịch tập luyện.

Bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn bên trên để viết các câu lệnh hiệu quả và yêu cầu đầu ra là một bản kế hoạch hay thời khóa biểu. Thay vì suy nghĩ về kế hoạch từng bước hay từng ngày, ChatGPT sẽ tạo ra bản phác thảo ban đầu, và bạn có thể yêu cầu nó chỉnh sửa lại nội dung.

Dưới đây là một số ý tưởng về loại kế hoạch mà ChatGPT có thể tạo ra:

• Tạo ra kế hoạch phát hành game mobile mới
  • Tạo ra kế hoạch marketing Q4 với ý tưởng nội dung hàng tuần
  • Tạo ra thời khóa biểu luyện tập để giúp tôi giảm thời gian chạy từ 8 phút thành 7 phút cho 1 dặm

Trong mỗi trường hợp, bạn có thể tinh chỉnh thêm kết quả đầu ra bằng cách cung cấp thêm ngữ cảnh cho câu hỏi và yêu cầu cập nhật cụ thể.

Tip #11. Yêu cầu kết quả đầu ra cụ thể

Bạn có biết rằng ChatGPT cũng rất giỏi tạo ra kết quả dưới dạng bảng không? Chỉ cần yêu cầu ChatGPT cung cấp đầu ra ở định dạng bảng và nó sẽ tự động ghi nhớ và hiển thị dưới dạng bảng.

Trong khi trò chuyện qua lại với ChatGPT, bạn cũng có thể yêu cầu “thêm một cột vào bảng” hoặc “thêm một hàng vào bảng” và nhận được nhiều kết quả đầu ra trực quan hơn.

Các loại định dạng đầu ra cụ thể khác mà bạn có thể yêu cầu bao gồm nghệ thuật ASCII, liên kết và tài liệu tham khảo đến tài liệu nguồn, code bằng ngôn ngữ cụ thể và các công thức toán học.

Tip #12. Tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa AI và công việc của con người

Chìa khóa để phát triển mạnh trong kỷ nguyên AI là tìm ra sự cân bằng giữa công việc của con người và công việc của AI. Mặc dù AI là một công nghệ mới đang kinh ngạc nhưng nó chỉ thực sự phát huy tối đa tiềm nằng khi có trong tay con người. Hãy suy nghĩ chín chắn về những lĩnh vực mà bạn có thể kết hợp AI vào quy trình làm việc, đồng thời đảm bảo thử nghiệm và khám phá những lĩnh vực AI giúp được nhiều và giúp được ít.

Việc cân nhắc tìm kiếm nhiều cách hơn để sử dụng các công cụ như ChatGPT trong công việc hàng ngày là bước đầu tiên đề thành công trong việc trở nên năng suất và hiệu quả hơn với AI.

Xem thêm Tip #1 – Tip#6 tại: 12 cách sử dụng ChatGPT tại nơi làm việc – phần 1

Dịch từ: How to Use ChatGPT at Work: 12 Quick Tips