3 chìa khóa cho tương lai văn hóa làm việc

Văn hóa tại nơi làm việc luôn luôn phát triển. Nhưng có lẽ sự thay đổi lớn nhất vẫn là làm việc kết hợp và thay đổi lực lượng lao động. Với hơn một nửa lực lượng lao động là Millennials và Gen Z vào năm 2030, những kỳ vọng của nhân viên về văn hóa làm việc cũng đã thay đổi. Hàng trăm video trên Instagram về cách làm việc trong công ty đều mang ý châm biếm chế nhạo những kỳ vọng về văn hóa làm việc so với thực tế. Không dễ để các chuyên gia nhân sự tìm được sự cân bằng giữa văn hóa phát triển mạnh mẽ và kỳ vọng ngày càng tăng của nhân viên.

Đặc biệt là khi hầu hết nhân viên đều khao khát những lợi ích đơn giản như tính linh hoạt, khả năng thăng tiến và ít kiệt sức hơn. Các chuyên gia nhân sự có thể làm gì để đảm bảo đang xây dựng và duy trì văn hóa tại nơi làm việc phù hợp. Bạn có thể tập trung vào những lĩnh vực chính mà người lao động đang khao khát.

1. Tính linh hoạt

Trong 4 năm qua, nhân viên có được sự linh hoạt nhiều hơn bao giờ hết. Các vai trò trực tiếp trước đây đã chuyển sang vai trò ảo, một số người không quay trở lại với vai trò trực tiếp, nhiều người chuyển sang các công việc kết hợp. Điều quan trọng là các nhà tuyển dụng phải tạo sự linh hoạt cho nhân viên. Phần lớn điều này xuất hiện khi tin tưởng nhân viên sẽ thực hiện thành công công việc của họ dù ở bất cứ đâu.

Nhưng bộ phận nhân sự cũng phải linh hoạt và thích ứng trong cách họ cung cấp các hỗ trợ và cơ hội cho nhân viên, dù là làm việc trực tiếp hay từ xa. Nơi làm việc phải có những công cụ kỹ thuật số để thay thế các tài nguyên lỗi thời, không linh hoạt trong các cuộc họp. Họ phải hỗ trợ sự gắn kết giữa những nhân viên không có mặt tại văn phòng.

Những công ty không đầu tư vào các công cụ và tài nguyên kỹ thuật số cho lực lượng lao động sẽ gặp khó khăn khi muốn tìm hiểu nguyên nhân nhân viên giỏi rời đi và khó khăn trong tuyển dụng.

2. Nâng cao luân chuyển và phát triển kỹ năng

Ngoài các chương trình gắn kết và đặc quyền, những nhân viên không cảm thấy họ được trao cơ hội thăng tiến và phát triển kỹ năng sẽ không tiếp tục làm việc. Với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và những lo ngại về kinh tế, người lao động tìm kiếm công việc được trả lương cao hơn và đảm bảo công việc. Họ biết điều này có thể đạt được thông qua thăng tiến nghề nghiệp nhưng cần được trao cơ hội học tập.

Đây là lĩnh vực mà các nhà tuyển dụng có thể đầu tư, nhằm tăng khả năng giữ chân và đạt ROI cao. Hãy cung cấp cho nhân viên các tài nguyên kỹ thuật số như thư viện số gồm các công cụ phát triển chuyên môn phù hợp với vai trò và sở thích của họ. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để nhân viên thấy rằng bạn coi trọng và đầu tư vào sự tăng trưởng và phát triển của họ.

3. Hỗ trợ toàn bộ nhân viên

Đây là lúc các lợi ích về sức khỏe phát huy tác dụng và vẫn có giá trị cực kỳ lớn đối với người lao động. Nhưng nó phải vượt xa những thách thức về sức khỏe thể chất. Nhân viên ngày nay chú ý nhiều đến sức khỏe tinh thần và cố gắng tránh kiệt sức. Một cuộc khảo sát về thế hệ Gen Z năm 2023 của Deloitte cho thấy mặc dù công việc vẫn là trọng tâm đối với Gen Z và Millennials nhưng họ càng muốn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Các tổ chức có tư duy tiến bộ phải hỗ trợ toàn bộ nhân viên. Cung cấp nguồn lực hỗ trợ cuộc sống riêng của nhân viên góp phần ảnh hưởng tích cực đến những đóng góp trong công việc và cuộc sống của họ. Những nhân viên kiệt sức có nhiều khả năng rời bỏ công ty hoặc bực bội. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể cung cấp tài nguyên về chủ đề như sức khỏe tài chính, nuôi dạy con cái, thiền định, sức khỏe thể chất và phát triển cá nhân mà họ có thể truy cập miễn phí. Nhưng điều quan trọng là cho nhân viên thấy rằng bạn đánh giá cao họ hơn cả công việc của họ.

Kết luận

Mặc dù các chuyên gia nhân sự có nhiệm vụ đặc biệt khó khăn là đảm bảo duy trì văn hóa làm việc trong môi trường ảo, nhưng nó không cần quá mức phức tạo. Các tổ chức mạnh nhất sẽ là những tổ chức thích ứng được với những thay đổi về nhân khẩu học và phong cách làm việc này. Những người đầu tư vào các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ tính linh hoạt, luân chuyên nội bộ và toàn bộ nhân viên sẽ không phải vật lộn để điều chỉnh khi đã quá muộn.

Hãy bắt đầu với một công cụ như thư viện kỹ thuật số OverDrive gồm e-book, audiobook và tạp chí được thiết kế độc đáo phù hợp với sở thích của nhân viên. Thay đổi là dễ dàng khi bạn đã chuẩn bị.

Dịch từ 3 Keys to the Future of Workplace Culture