3 chiến lược để nuôi dưỡng văn hóa học tập năng động

Bạn có biết rằng “những doanh nhân đọc ít nhất 7 cuốn sách kinh doanh mỗi năm kiếm được nhiều hơn 2,3 lần so với những người chỉ đọc một cuốn mỗi năng”, theo Financial Post? Lãnh đạo và phát triển là một vấn đề nan giải không bao giờ kết thúc đối với các tổ chức, đặc biệt là khi chúng ta biết rằng nó thúc đẩy sự gắn kết và hiệu suất. Nhưng làm thế nào để bạn tạo ra và tận dụng văn hóa học tập? Đây là một chủ đề hấp dẫn được khám phá chi tiết trong cuộc thảo luận của hai CEO.

Nuôi dưỡng văn hóa học tập

Học tập là một hành vi và thói quen, bắt đầu bằng việc thiết lập cơ cấu và giải thưởng phù hợp.

Đội ngũ phát triển tổ chức cũng có vai trò quan trọng, cần được trở thành một trong các ưu tiên năm 2024. Những ưu tiên này bao gồm việc đáp ứng các công nghệ đột phá, thiết kế lại các nhóm cộng tác và đảm bảo ý thức về mục đích và hòa nhập.

Trên thực tế, nhu cầu hòa nhập còn tiến thêm một bước nữa khi nghiên cứu cho thấy học tập là một trải nghiệm xã hội. Bài viết “Tìm hiểu về việc học nâng cao hiệu suất” còn chứng minh thêm rằng chúng ta có thể “trình bày, kể, tạo ra ý nghĩa hoặc tạo ra kiến thức” khi học tập.

Và việc tạo ra ý nghĩa vẫn là cách tiếp cận mạnh mẽ nhất.

Nói cách khác, việc học tập mang tính chủ động và nếu học cùng nhau, chúng ta sẽ dần dần hiểu được các cấu trúc mới để tiếp thu. Chúng ta có nhiều khả năng ghi nhớ kiến thức hơn nếu tranh luận về nó với người khác.

Các chiến lược thúc đẩy học tập hợp tác để đạt hiệu suất cao hơn

• Câu lạc bộ sách: Họ không chỉ học tập cùng nhau mà còn tạo ra không gian mà mọi người có thể làm mọi việc với nhau, dù là tạo ra sai lầm.
  • Chương trình cố vấn: Không điều gì tuyệt vời hơn khi mentor tạo ra mối liên kết tình cảm với tổ chức. Mentor cung cấp hỗ trợ, hướng dẫn và mạng lưới quan hệ cho những người được họ hướng dẫn.
  • Làm cho việc học trở nên đáng nhớ: Dù bạn sử dụng phương pháp đóng vai, trò chơi, hỏi đáp hay các kỹ thuật sáng tạo khác, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng tất cả các khía cạnh của việc học bao gồm vận động, thị giác, thính giác, đọc và viết.

Chuyển đổi từ hiệu suất sang tập trung vào học tập

Với rất nhiều áp lực kinh doanh trong thế giới không chắc chắn này, bạn rất dễ lung lay khi tập trung vào mục tiêu hiệu quả và coi việc học tập như một hoạt động phụ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của L&D đến nhận thức và thái độ của nhân viên sẽ dẫn đến hiệu suất cao.

Vì vậy, hãy tập trung vào việc học và phần còn lại sẽ theo sau.

Hơn nữa, những nhân viên làm việc với mục tiêu hiệu suất sẽ có suy nghĩ rất khác với nhân viên làm việc với mục tiêu học tập.

Mục tiêu hiệu suất thúc đẩy mọi người áp dụng kiến thức hiện có vào hành động. Ngược lại, mục tiêu học tập tập trung vào khám phá các cách thức hoạt động mới và hiệu quả. Họ sẽ phát triển các kỹ năng hiện tại và cải thiện quy trình hiện có.

Tất nhiên, chúng ta cần cả hai loại mục tiêu và nếu không có mục tiêu học tập, các tổ chức sẽ bỏ lỡ khả năng độc đáo của con người trong việc cùng nhau tưởng tượng ra những điều lớn lao hơn, tốt đẹp hơn trong tương lai.

Thiết lập môi trường phù hợp để thúc đẩy văn hóa học tập

• Khuyến khích: Giống như bất kỳ thói quen nào, tâm trí cần được khen thưởng để tiếp tục thực hiện nó. Vì vậy, hãy sáng tạo với huy hiệu học tập, điểm, ngân sách cá nhân….
  • Gắn kết mọi người với một tầm nhìn phù hợp với mục tiêu kinh doanh: Tầm nhìn mang lại cho mọi người một mục tiêu chung và hiệu suất sẽ tăng hơn nếu bạn có thể gắn các mục tiêu học tập của nhân viên với mục tiêu của doanh nghiệp.
  • Điều chỉnh và cá nhân hóa: Chúng ta cần đáp ứng nhu cầu riêng của từng người, nhưng chúng ta cũng cần quan tâm đến động lực tâm lý của là học phải vui vẻ. Do đó, hãy tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm hướng đến sự tự chủ và đam mê.

Kết luận về vận dụng văn hóa học tập

Việc học tập càng được tích hợp vào tầm nhìn, quy trình và số liệu của tổ chức nhiều thì nó sẽ dễ trở thành thói quen.

Cách tốt nhất để thúc đẩy văn hóa học tập là biến nó thành một trải nghiệm xã hội thông qua các câu lạc bộ sách và các chương trình cố vấn. Những sáng kiến đó giúp nhân viên có trách nhiệm hơn với việc học. Họ cũng có thể tạo ra niềm đam mê cần thiết để biến việc học trở thành một phần của văn hóa.

Diễn giả Eleanor Roosevelt trong phiên Đầu tư vào Tăng trưởng đã nhắc nhở chúng tôi rằng: “hãy học hỏi từ sai lầm của người khác. Bạn không thể sống đủ lâu để tự mình làm ra được tất cả mọi việc.”

Dịch từ Transforming Teams: 3 Strategies for Cultivating a Dynamic Learning Culture