3 nguyên tắc hoạt động đơn giản dành cho chuyên gia TD để cải thiện độ tin cậy với ban lãnh đạo

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh và nhịp độ nhanh ngày nay, các chuyên gia phát triển tài năng có thể đóng vai trò then chốt trong việc định hình thành công của tổ chức. Tuy nhiên, để đạt được sự tin cậy của ban lãnh đạo đòi hỏi nhiều điều hơn là chỉ cung cấp các chương trình đào tạo hoặc triển khai các sáng kiến nhân tài. Nó đòi hỏi cách tiếp cận chiến lược bắt nguồn từ 3 nguyên tắc hoạt động chính. Hãy cùng đi sâu vào những nguyên tắc này và khám phá xem chúng góp phần tạo dựng uy tín với lãnh đạo cấp cao như thế nào.

1. Áp dụng khuôn khổ tổ chức tiêu chuẩn và hiệu quả để thúc đẩy ngôn ngữ chung với các nhà lãnh đạo

Một cách để nâng cao uy tín của bạn với khả năng lãnh đạo là áp dụng khuôn khổ hiệu quả toàn diện của tổ chức, chẳng hạn như mô hình Thay đổi MOSAIC đơn giản:

Trong khi mỗi tổ chức đều có nét độc đáo riêng, việc có một khung tiêu chuẩn cho phép các chuyên gia đánh giá vấn đề một cách toàn hiện hơn và xác định các vấn đề cơ bản một cách hệ thống. Nếu không có ngôn ngữ chung để mô tả thế nào là “tốt”, các nhà lãnh đạo thường không đánh giá chính xác những thách thức của doanh nghiệp và gặp khó khăn trong việc liên kết phát triển nhân tài với giải quyết những thách thức quan trọng của tổ chức.

Khung tổ chức hiệu quả bao gồm nhiều khía cạnh kahcs nhau như sự liên kết của lãnh đạo một chiến lược chung, cơ cấu tổ chức phù hợp, chất lượng và sự có sẵn của các nhân tài chủ chốt, thực tiễn quản lý tiêu chuẩn hoặc hành vi lãnh đạo hiệu quả. Bằng cách sử dụng khung, các chuyên gia phát triển nhân tài có thể giúp các nhà lãnh đạo hiểu rõ hơn về nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, cho phép họ điều chỉnh các biện pháp can thiệp phù hợp với mục tiêu chiến lược. Cách tiếp cận này thúc đẩy văn hóa ra quyết định dựa trên dữ liệu, nâng cao độ tin cậy với ban lãnh đạo.

2. Chống lại sự thiên kiến xác nhận

Thiên kiến xác nhận, xu hướng tìm kiếm thông tin xác nhận niềm tin đã có từ trước trong khi bỏ qua các bằng chứng mâu thuẫn với nó, ảnh hưởng đáng kể đến độ tin cậy. Trong quá trình tìm kiếm giải pháp, các chuyên gia có thể không chịu nổi sức hấp dẫn của các chiến lược học tập và phát triển hoặc tài năng quen thuộc mà không đánh giá nghiêm túc mức độ liên quan của chúng với vấn đề cơ bản.

Để giảm thiểu thành kiến xác nhận, các chuyên gia phát triển tài năng phải nuôi dưỡng sự tò mò và hoài nghi. Thay vì vội vã thực hiện các giải pháp, bạn nên đầu tư thời gian vào tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ của các thách thức thông qua phân tích chặt chẽ và tham vấn các bên liên quan. Bằng cách thách thức các giả định và khám phá các quan điểm thay thế, các chuyên gia có thể tránh được cạm bẫy của thành kiến xác nhận và đưa ra các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các nhu cầu của tổ chức.

3. Tập trung vào phân tích nguyên nhân gốc rễ

Một cạm bẫy phổ biến đối với các chuyên gia phát triển nhân tài là thường quan tâm đến triệu chứng hơn là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ. Mặc dù việc đáp ứng các yêu cầu về tài năng hoặc giải pháp học tập có thể rất hấp dẫn (chẳng hạn như chương trình đào tạo hoặc sáng kiến quản lý hiệu suất), mà không quản lý các yếu tố cơ bản, những vấn đề này có thể xuất hiện trở lại trong tương lai. Cách tiếp cận này không chỉ làm suy yếu độ tin cậy của các nỗ lực phát triển nhân tài mà còn kéo dài chu kỳ kém hiệu quả trong tổ chức.

Để nâng cao uy tín với ban lãnh đạo, các chuyên gia phát triển nhân tài phải ưu tiên phân tích nguyên nhân gốc rễ. Điều này liên quan đến đào sâu các triệu ở cấp độ bề mặt để nhận diện các vấn đề tiềm ẩn góp phần gây ra những thách thức cho tổ chức, ngay cả khi giải pháp nằm ngoài lĩnh vực nhân tài.

Tạo dựng uy tín với ban lãnh đạo sẽ dễ dàng hơn khi các chuyên gia phát triển nhân tài tuân thủ 3 nguyên tắc hoạt động cơ bản: áp dụng khuôn khổ hiệu quả chung của tổ chức, tránh thiên vị xác nhận và tập trung vào phân tích nguyên nhân gốc rễ trước khi đưa ra đề xuất cho các sáng kiến hoặc chương trình phát triển nhân tài.

Bằng cách áp dụng cách tiếp cận rộng và mang tính chiến lược, các chuyên gia có thể khẳng định mình là cố vấn và đối tác kinh doanh đáng tin cậy, những người đóng góp vào thành công lâu dài của tổ chức.

Dịch từ 3 Simple Operating Principles for TD Pros to Improve Credibility With the C-Suite