Các doanh nghiệp rất hào hứng với học tập nhập vai nhưng chưa sẵn sàng cam kết

Học tập nhập vai (immersive learning) có tương lai tươi sáng với hơn một nửa các chuyên gia phát triển tài năng (TD – Talent Development) cho rằng nó sẽ thống trị tương lai của TD.

Trong “TDBoKTM Guide: Talent Development Body of Knowledge” (Tạm dịch: Hướng dẫn TDBoKTM: Khối kiến thức phá triển tài năng), ATD định nghĩa học tập nhập vai là công nghệ “cho phép người học hòa nhập hoặc cảm thấy cảm giác được trải nghiệm môi trường học tập thực tế.” Điều này bao gồm thực tế tăng cường, thực tế ảo hoặc kết hợp cả hai. Hướng dẫn TDBoK định nghĩa các công nghệ này là:

• Thực tế tăng cường (AR – Augmented reality) “đưa thông tin kỹ thuật số vào môi trường thực thông qua di động hoặc thiết bị gắn trên đầu. Thông cin có thể bao gồm điều hướng đường đi, vị trí hoặc nhiều chi tiết dựa trên vị trí khác”
  • Thực tế ảo (VR – Virtual reality) “là một mô phỏng do máy tính tạo ra, sử dụng màn hình gắn trên đầu để cung cấp cho người học khả năng khám phá môi trường kỹ thuật số và thao tác các vật thể bằng điều khiển cầm tay hay ra lệnh bằng giọng nói. Công cụ này cho phép học viên thực hiện các kỹ năng trong mô phỏng thực tế, hấp dẫn về môi trường thực”

Nghiên cứu của ATD đã khảo sát 225 chuyên gia phát triển tài năng để hiểu về cách ứng dụng và ý kiến của họ về công nghệ học tập nhập vai như AR và VR.

¾ các chuyên gia TD thích thú với tương lai của công nghệ học tập nhập vai. Lorne Novolker, phú chủ tịch của công ty dịch vụ học tập kỹ thuật số tại Calian giải thích rằng các tổ chức có động lực để sử dụng học tập nhập vai vì “nó mang đến cơ hội tuyệt vời để học viên thử và sai trong môi trường an toàn”.

Mặc dù các tổ chức rất hứng thú với học tập nhập vai nhưng sự nhiệt tình đó vẫn chưa được chuyển thành hành động triển khai. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ tìm thấy 4% tổ chức sử dụng AR và 7% sử dụng VR. Gần một nửa số doanh nghiệp muốn tìm hiểu hơn về nó.

Các chuyên gia TD nghĩ rằng học tập nhập vai là hình thức học tập sáng tạo nhưng tốn kém. Hai trong số ba tính từ hàng đầu mà các chuyên gia TD mô tả phương pháp học tập nhập vai là không thuận lợi – tốn kém và phức tạp. Nhưng gần 4/5 người được hỏi nói rằng nó là một cách học sáng tạo. Lorne Novolker thảo luận về cách công nghệ tiên tiến này mang lại trải nghiệm cho người tham gia. “Khả năng thực hành thực tế và áp dụng những gì bạn đã học, khả năng học hỏi và thất bại an toàn, đồng thời mang lại cho người dùng cơ hội thử lại cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ đúng – học tập nhập vai có sự đổi mới trong đó”.

Hơn một nửa người trả lời cho rằng nó hiệu quả nhưng lại tốn nhiều thời gian để nhân viên TD thực hiện và quản lý. Novolker giải thích rằng “Sự phát triển sẽ kéo dài lâu hơn [khi so sánh với các mô hình học tập truyền thông khác], nhưng sẽ không quá lâu. Từ góc độ thực hành, nó sẽ không tốn nhiều thời gian nữa.

Lorne Novolker đưa ra lời khuyên dành cho các tổ chức đang cân nhắc triển khai phương pháp học tập nhập vai “Tương lai là bây giờ. Công nghệ học tập nhập vai đã đi được một chặng đường dài và nền tảng đã được cải thiện. Tất cả những gì bạn phải làm là đeo một cặp kính AR hoặc VR vào và bạn có thể cảm thấy trải nghiệm học tập đó tuyệt vời như thế nào.”

Dịch từ Organizations Are Excited About Immersive Learning—But Not Ready to Commit