Chìa khóa để giữ chân nhân viên khi nhân viên làm việc từ xa

Bắt đầu một công việc mới có thể gây căng thẳng đối với nhân viên mới. Bắt đầu một công việc mới trong một đại dịch toàn cầu tạo nhiều căng thẳng, đặc biệt là đối với những nhân viên làm việc từ xa.

Câu chuyện được chia sẻ như sau:

“Vào mùa hè năm 2020, tôi rời một tổ chức sau 20 năm phục vụ. Tôi yêu công việc của mình, nhưng tôi đã nhận một công việc mới để chuyển đến Atlanta. Tôi rất lạc quan về những gì tôi nghĩ sẽ có một sự nghiệp lâu dài và hiệu quả ở đó, nhưng tôi đã bỏ công việc chỉ sau sáu tháng.

Tôi chưa bao giờ cảm thấy được kết nối – không phải với tổ chức, chức năng công việc, người quản lý hay đội ngũ. Tôi đã không tìm hiểu về các hành vi công ty của chúng tôi cho đến khi chuẩn bị cho khóa học đầu tiên của tôi vài tháng sau ngày bắt đầu của tôi. Tôi chưa bao giờ thực sự biết vai trò của mình đã đóng góp như thế nào vào sứ mệnh chung của tổ chức. Là một nhân viên làm việc từ xa, tôi chỉ nhìn thấy người quản lý và các thành viên trong nhóm của mình trên màn hình máy tính. Trong khi tất cả chúng tôi đều giao tiếp, tôi cảm thấy không chắc liệu họ có thực sự tôn trọng tôi, tin tưởng tôi hay tìm thấy giá trị trong những đóng góp của tôi hay không.

Nghĩ lại quãng thời gian ngắn ngủi của mình với tổ chức, tôi nhận ra rằng mình chưa bao giờ nhận được kinh nghiệm gia nhập phù hợp. Đáng buồn thay, công ty thiếu một chiến lược hiệu quả.

Sau đây là một số chìa khóa để giữ chân nhân viên làm việc từ xa:

1. Tầm quan trọng của việc giới thiệu nhân viên vào làm việc

Các tổ chức cung cấp quy trình giới thiệu hiệu quả thường thấy mức độ giữ chân nhân viên tăng lên. Trên thực tế, Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực (SHRM) trích dẫn một nghiên cứu của Wynhurst Group cho thấy rằng những nhân viên mới trải qua “quy trình giới thiệu” có khả năng làm việc với một tổ chức cao hơn 58% sau ba năm.

Giới thiệu nhân viên có nghĩa là để hoàn thành một số mục tiêu, bao gồm chào đón nhân viên mới vào tổ chức, thúc đẩy mối quan hệ và thiết lập nhân viên để thành công trong vai trò mới của họ. Mặc dù mục đích của việc giới thiệu vẫn giống như mọi khi, nhưng cách mà các công ty tiến hành việc giới thiệu phải phản ánh tình trạng hiện tại mà tất cả chúng ta đang sống và làm việc.

2. Giới thiệu nhân viên mới khi làm việc từ xa

Giới thiệu trực tuyến đang ngày một phổ biến trong nền kinh doanh hiện nay. “Các công ty tiếp tục thuê nhân viên trong thời kỳ đại dịch cần phải chuyển trọng tâm làm việc trực tuyến. Các tổ chức cần phải suy nghĩ về “Làm việc trực tuyến”, trái ngược với, “Làm việc trực tuyến tại văn phòng trước đại dịch COVID-19”. Michelle Baker, phó chủ tịch phát triển tổ chức tại Diễn đàn cho biết Liên minh tín dụng ở Indianapolis. “Giờ đây, chúng tôi có cơ hội tuyệt vời để học hỏi và phát triển và các nhóm [nguồn nhân lực] tìm ra những cách thức đổi mới để cộng tác trực tuyến và tăng hiệu quả công việc”

Theo Đại học Stanford, 42% lực lượng lao động Hoa Kỳ đang làm việc tại nhà toàn thời gian từ tháng 6 năm 2020. Các tổ chức cần xem xét cách thu hút và tạo điều kiện cho các thành viên trong nhóm. Baker nói: “Cần có sự nhất quán trong việc giới thiệu nhân viên vào làm việc để đảm bảo rằng tất cả nhân viên mới, làm việc trực tuyến hay làm việc trực tiếp tại văn phòng, đều nhận được sự hỗ trợ, đào tạo và chăm sóc như nhau”.

Có ba lĩnh vực cụ thể mà các tổ chức xem xét phải giải quyết khi nói đến việc giới thiệu nhân viên từ xa:

• Giới thiệu / kết nối (ví dụ: các cuộc họp nhóm chính thức và không chính thức, các sự kiện xã hội như “giờ hạnh phúc” trực tuyến hoặc chỉ định một người bạn hoặc người cố vấn).
  • Mục tiêu / kỳ vọng (ví dụ: mục tiêu hàng tháng hoặc hàng quý, nhiệm vụ theo vai trò cụ thể hoặc nhiệm vụ “giành chiến thắng nhanh chóng”).
  • Tài nguyên trực tuyến (ví dụ: hỗ trợ công việc, danh sách kiểm tra hoặc phần mềm hoặc ứng dụng họp và cộng tác).

Những yếu tố này cũng quan trọng như các khía cạnh làm việc truyền thống của việc giới thiệu, như việc hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết và thiết lập công nghệ.

3. Vai trò của đào tạo

Đào tạo cũng phải là một thành phần quan trọng của trải nghiệm làm việc trực tuyến. Theo Baker, “Cần có sự kết hợp có chủ đích giữa các cơ hội đào tạo, huấn luyện và xây dựng mối quan hệ chính thức, cũng như các nguồn học tập tự định hướng được vạch ra cho mọi nhân viên mới, bất kể vai trò hoặc cấp độ của họ trong tổ chức.”

Việc đào tạo được tích hợp thành công vào quá trình giới thiệu giúp nhân viên mới nắm vững các kỹ năng cơ bản, thu nhận kiến ​​thức, xây dựng mối quan hệ và điều hướng tổ chức.

4. Lợi tức đầu tư

Theo Baker, đồng tác giả của “Talent GPS: Hướng dẫn của nhà quản lý để điều hướng hành trình phát triển nhân viên”, “Định hướng tuyển dụng mới là một sự kiện, trong khi việc giới thiệu là một quá trình có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng”.

Đây là mặt sáng sủa: Việc tham gia thường mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao cho cả nhân viên và công ty. Khi được thực hiện tốt, việc giới thiệu hiệu quả thường dẫn đến mức độ tương tác của nhân viên cao hơn, tăng năng suất và khả năng giữ chân của nhân viên cũng như văn hóa công ty mạnh mẽ hơn.

Để có kết quả việc làm tốt nhất, hãy đảm bảo đầu tư thời gian và nguồn lực vào một chương trình giới thiệu nhân viên một cách chiến lược và chu đáo – một chương trình thông báo cho các nhân viên làm việc từ xa về tổ chức, về nhân viên mới, cũng như kết nối họ với các thành viên trong nhóm. Như một lời cảm ơn, nhân viên mới đó có thể ở lại trong nhiều năm, để cống hiến cho tổ chức.