Các Kỹ Năng Cần Có Cho Một Nhà Quản Lý Doanh Nghiệp

Năng lực quản lý là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp.
Có rất nhiều yếu tố cần thiết để một doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và bền vững như: văn hóa doanh nghiệp, sự đổi mới, sự sáng tạo, hệ thống quản trị, các công nghệ …Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hưng thịnh của một doanh nghiệp, đó chính là năng lực quản lý.

1. Để trở thành một nhà quản lý là rất khó?

Để thành công tới với một nhà quản lý mới không hề đơn giản và dễ dàng vì phải đảm nhận nhiều trọng trách cùng một lúc. Điều khiến họ gặp nhiều áp lực là chưa nắm rõ được nhiệm vụ mình cần làm, chỉ khi nào bắt tay vào công việc mới thấy những khó khăn và vấn đề ập tới. Một nhà quản lý cần phải có tài năng và cả kỹ năng. Tài năng là bẩm sinh nhưng kỹ năng có thể phát triển thông qua việc đào tạo, rèn luyện và kinh nghiệm làm việc.

Chúng ta biết rằng để trở thành một nhà quản lý thì phải có kiến thức nhất định về lĩnh vực mình đang hoạt động: về marketing, tài chính doanh nghiệp, dây chuyền công nghệ… Đây là yêu cầu bắt buộc vì nó gắn liền với hiệu quả công việc và phát triển doanh nghiệp cũng như quá trình ra quyết định. Ngoài ra nhà quản lý phải có tầm nhìn xa và có khả năng phân tích, logic liên tưởng mọi vấn đề. Công cuộc đảm nhiệm vị trí quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu có những kỹ năng này.

2. Những kỹ năng cần có của một người quản lý

2.1 Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu không chỉ áp dụng cho cấp dưới mà cả các cấp trên của bạn và đây cũng là một trong những kỹ năng không hề đơn giản. Một người quản lý thông minh cần biết lắng nghe, biết xây dựng mối quan hệ với nhân viên. Từ đó thu thập được những thông tin cần thiết, hiểu được tâm lý, nguyện vọng của cấp dưới từ đó có những chính sách và giải pháp phù hợp. Phá bỏ rào cản quan hệ giữa nhân viên cấp trên và cấp dưới và khuyến khích động viên tinh thần nhân viên.

2.2 Kỹ năng ra quyết định

Đây là một kỹ năng thực tế và mấu chốt trong việc quản lý nhân viên. Một nhà quản lý dám nghĩ, dám làm và dám hành động ra quyết định. Việc ra quyết định tốt hay không đòi hỏi nhà quản lý phải có óc phân tích, logic dự báo được tình hình và kết quả xảy ra. Chính vì vậy kỹ năng ra quyết định là rất cần thiết mà các nhà quản lý, lãnh đạo cần trau dồi học hỏi.

2.3 Kỹ năng giao tiếp

Để là một nhà quản lý giỏi thì kỹ năng giao tiếp nhất định phải có. Việc giao tiếp giúp truyền đạt và xử lý thông tin cho nhân viên một cách rõ ràng và hiệu quả. Ngoài ra còn giúp các nhà quản lý đưa ra các chỉ đạo hiệu quả và đảm bảo nhân viên hiểu rõ tầm nhìn và giá trị của công ty. Để làm được điều này các nhà quản lý phải biết cách tạo ấn tượng bằng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể cách diễn đạt thuyết phục người nghe. Kỹ năng này còn đòi hỏi sự tinh tế, linh hoạt về kiến thức cũng như kinh nghiệm xã hội của nhà quản lý.

2.4 Kỹ năng lập kế hoạch và tư duy chiến lược

Có thể nói rằng quyết định của nhà quản lý có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh việc tập trung vào các nhiệm vụ hiện tại thì việc lập kế hoạch và tư duy chiến lược cho công việc trong tương lai sẽ giúp phác họa rõ nét những công việc mà nhà quản lý cần làm để phát triển công ty. Thiết lập kế hoạch, mục tiêu phù hợp với công ty, xem xét các hệ thống, chính sách, tham gia đào tạo và quản lý hoạt động đội nhóm. Khi có được một kế hoạch rõ ràng thì nhân viên sẽ có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

2.5 Kỹ năng thích nghi linh hoạt

Mỗi ngày chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều sự thay đổi của kinh tế thị trường , đối thủ cạnh tranh luôn phát hành những sản phẩm mới. Trong công việc cũng thế sự thay đổi luôn có thể sảy ra ngay cả với phút chót. Vì vậy, nhà quản lý giỏi phải có sự linh hoạt để đối phó với những thanh đổi và biến động liên tục đó. Kỹ năng thích nghi linh hoạt cho phép các nhà quản lý phản ứng nhanh hơn và giảm thiểu những biến cố rủi ro có thể xảy ra. Cấp trên và nhân viên của bạn sẽ đánh giá cao khả năng thích ứng của bạn để giải quyết vấn đề.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn kỹ năng quản lý và vai trò của một nhà quản lý trong tổ chức. Nếu bạn quan tâm đến những khóa học đào tạo giúp nâng cao chất lượng năng lực nhân sự thì liên hệ ngay LCT Education bạn nhé.