[ HOT 2022] Xu Hướng Đào Tạo Nguồn Nhân Lực – Các Kỹ Năng Đào Tạo Hiện Nay

Xu hướng đào tạo nguồn nhân lực như một chiến lược không chỉ để cải thiện hiệu suất công việc hiện tại của doanh nghiệp mà còn là sự chuẩn bị cho việc ứng phó với những thay đổi biến động trong tương lai. Trước các tác động Covid – 19 đến lực lượng lao động toàn cầu các xu hướng nguồn nhân lực mới sẽ thúc đẩy cách thức làm việc của nhân viên trong tổ chức.

1. Những thay đổi trong xu hướng đào tạo nguồn nhân lực

Thay đổi trong mô hình tuyển dụng

Những thách thức hiện nay của doanh nghiệp hiện nay là khan hiếm nguồn nhân lực, thiếu những ứng viên có năng lực và tiềm năng. Vậy nên, các doanh nghiệp cần thay đổi mô hình tuyển dụng để phù hợp với những biến động để thu hút được nhiều ứng viên:

+) Sử dụng phương tiện, công cụ truyền thông: Tin tuyển dụng, kênh tuyển dụng, các diễn đàn, group hội nhóm…

+) Tuyển dụng bằng phỏng vấn trực tiếp, trực tuyến

+) Nhân sự đa nhiệm hơn

+) Thu hút ứng viên bằng môi trường làm việc

Xây dựng mô hình đánh giá năng xuất làm việc của nhân viên

Các tiêu chí đánh giá hiệu xuất làm việc của nhân viên không nên làm theo cách thủ công. Tất cả các tiêu chí sẽ được setup trên các phần mềm, công nghệ AI có nhiệm vụ theo dõi và tính điểm và đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên.

Truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ giúp đẩy mạnh sự gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp, đẩy mạnh hiệu suất làm việc tăng sức hút và giữ chân nhân viên. Ngoài ra nó còn giúp thu hút nhân sự và truyền thông cho doanh nghiệp.

Số hóa mô hình lưu trữ hồ sơ tài liệu

Sự phát triển của công nghệ đã thay thế hoàn toàn dữ liệu hồ sơ giấy, và số hóa biểu mẫu, hồ sơ được đưa lên hàng đầu. Nó giúp tiếc kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

2. Xu hướng đào tạo nguồn nhân lực hiện nay

Các kỹ năng được yêu cầu đào tạo hiện nay

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills)

Biết đâu là vấn đề quan trọng để giải quyết trong vô số hiện tượng phát sinh quanh mình là một kỹ năng hết sức quan trọng. Người thành công không phải là người làm (giải quyết) tất cả công việc (sự việc, hiện tượng) phát sinh hay nhìn thấy mà là người biết đâu là việc quan trọng để làm.

Kỹ năng tư duy sáng tạo (Creative thinking skills)

Rèn luyện tư duy sáng tạo giúp chúng ta vượt qua được chính mình để nghĩ và làm một cách khác. Biết cách và dám suy nghĩ (tư duy) khác người chắc chắn lúc nào cũng được đánh giá cao.

Kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp (Personal and career development skills)

Kỹ năng này nâng cao nhận thức về bản sắc, phát triển tài năng và tiềm năng, xây dựng vốn nhân lực và tạo điều kiện cho công việc phát triển. Giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và thành công hơn trong sự nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ (Interpersonal skills)

Kỹ năng này là một thế mạnh đối với bất cứ ai trong công việc. Giao tiếp là phương tiện cho phép bạn xây dựng cầu nối với đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của bạn và bày tỏ được nhu cầu của bạn.

Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức công việc hiệu quả (Organizational effectiveness)

Đây là kỹ năng quan trọng vì việc xác định mục tiêu cần đạt được của tổ chức thì phải xây dựng hình thành các chiến lược, xây dựng phương pháp, điểu phối công việc.  Nó còn giúp cho tổ chức, cá nhân ứng phó với những tình hống bất định, giảm thiểu những sự cố có thể sảy ra.

3. Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước xu hướng quản trị nhân sự hiện nay

Trước những xu hướng quản trị nhân sự hiện nay, đòi hỏi doanh nghiệp cần có chiến lược đối phó hợp lý.

Nắm bắt sự bùng nổ công nghệ

Doanh nghiệp nên dùng các công cụ truyền thông trực tuyến để thực hiện công việc như: Truyền thông nội bộ, tìm kiếm ứng viên, tuyển dụng,..chẳng hạn như: Phần mềm tuyển dụng, mạng xã hội, diễn đàn,..

Khai thác tối đa tính năng của ứng dụng công nghệ, phần mềm. Sau đó kết nối chúng với nhân sự trong tổ chức một cách hiệu quả.

Xây dựng chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Xây dựng chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài được thực hiện thông qua chiến lược tuyển dụng, truyền thông nội bộ gắn kết, nâng cao tinh thần đoàn kết,.. Mặc khác, doanh nghiệp phải đẩy mạnh chế độ, lợi ích cho người lao động. Đảm bảo sự cân bằng khối lượng công việc so với mức lương mà họ nhận được.

Số hóa quy trình làm việc thủ công

Mô hình làm việc thủ công không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại và tương lai. Để chuẩn bị cho những xu hướng quản trị nguồn nhân doanh nghiệp nên bắt đầu với phần mềm quản lý công việc hiện đại.

Đẩy mạnh chiến lược truyền thông nội bộ

Cách làm nên thương hiệu hiệu quả mà không mất chi phí quảng cáo là tạo văn hóa công ty. Văn hóa công ty lành mạnh sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả.

Hy vọng những thông tin về xu hướng đào tạo nguồn nhân lực mà LCT Education cung cấp  trên có thể giúp bạn nắm bắt được phương pháp quản trị nhân sự đúng đắn trong tương lai. Với những lộ trình đào tạo phù hợp tới từng phòng ban và khung năng lực, LCT Education giúp doanh nghiệp đào tạo hiệu quả và kịp thời ở quy mô lớn hàng trăm chục người, hàng chục chi nhánh cùng một lúc.