Hội thảo “Nhân viên có cần được đào tạo về độ nhạy cảm hay không?”

Một chiến thuật cho mọi doanh nghiệp là đặt giải pháp lên hàng đầu thay vì chỉ trích nhân viên.

Không khó để bạn bị kích động và bối rối trước những thông tin liên lạc mà nhiều người khác sẽ không để mắt tới. Bạn đã có kinh nghiệm nhận được một e-mail yêu cầu “giải thích lý do” để làm điều này hoặc điều kia, và, bất kể ý định của người gửi, nó đã khiến bạn bùng nổ trong lòng. Giọng điệu và lời kêu gọi “giải thích lý do” khiến nó giống như một cuộc tấn công hoặc đào sâu cá nhân — như thể năng lực của bạn đang bị đặt câu hỏi.

Kiểu phản ứng đó khiến bạn thành một người nhạy cảm. Thật dễ dàng để loại bỏ kiểu kích động mà những người như bạn thường xuyên trải qua bằng cách tự nói với chính mình, “Tôi chỉ nhạy cảm”. Vấn đề khi làm điều đó là khả năng có nhiều người khác cũng giống như bạn — dễ dàng bị kích động nổi giận và mất tinh thần bởi những thông tin liên lạc. Hầu hết chúng ta đủ thông minh để mọi người không thấy sự bực bội của mình, nhưng sự không vui của những cuộc giao tiếp như vậy sẽ tích tụ theo thời gian và có thể khiến một nhân viên có hiệu suất cao phải tìm nơi khác để làm việc. Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của một người nhạy cảm khi làm việc với những người nhạy cảm khác – những người biết cách đặt câu hỏi theo cách tôn trọng, không đe dọa – không thể bị đánh giá thấp.

Trong một số trường hợp, những người nhạy cảm có xu hướng tự tử bởi những gì nhân viên kém nhạy cảm hơn sẽ giải thích là những tương tác hàng loạt tại nơi làm việc, theo một nghiên cứu của Đại học West Virginia. Một nghiên cứu của Kayla Follmer, trợ lý giáo sư về quản lý và Jake Follmer, trợ lý giáo sư: “Các hình thức ngược đãi nơi làm việc ở mức độ thấp, chẳng hạn như tránh giao tiếp bằng mắt hoặc loại trừ đồng nghiệp khỏi cuộc trò chuyện, có thể khuếch đại ý nghĩ tự tử ở nhân viên bị rối loạn tâm trạng của Tâm lý giáo dục, tiết lộ. Những phát hiện của họ được công bố trong các Quy trình Hành vi Tổ chức và Quyết định của Con người.

Nhiều chuyên gia khuyến nghị cung cấp khả năng tiếp cận nhiều hơn đến các nguồn sức khỏe tâm thần cho nhân viên, vì đó là điều tốt nên làm, nhưng quản lý cũng nghĩ rằng nhân viên có thể được hưởng lợi từ sự hiểu biết về các thông tin liên lạc nhạy cảm và cách xây dựng e-mail hoặc đưa ra yêu cầu theo cách mà nó sẽ được nhận mà không bị xúc phạm.

Một chiến thuật cho mọi doanh nghiệp là đặt giải pháp lên hàng đầu thay vì liên tục chỉ trích nhân viên. Điều đó có nghĩa là thay vì yêu cầu nhân viên giải thích lý do, bạn yêu cầu nhân viên làm bất cứ điều gì mà bạn cho rằng sẽ giúp dự án tốt hơn. Sau đó, sau khi đưa ra đề xuất của mình, bạn có thể hỏi, “Hãy cho tôi biết nếu bạn có bất kỳ suy nghĩ nào về những cách khác mà chúng tôi có thể làm điều này. Tôi lo ngại rằng… ”hoặc  “Hãy cho tôi biết bạn muốn tôi thay đổi điều này như thế nào, và tôi sẽ rất vui khi làm điều đó.”